Tin Tức: Chủ nhật, ngày 15 tháng 9 năm 2019

sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Bảo Trân và Nguyên Khải

      DLSN15092019-bis TT

Tin Tức: Chủ nhật, ngày 15 tháng 9 năm 2019

1)Công an Hà Nội diễn tập chống biểu tình
Thứ sáu 13/9, giữa lúc Trung cộng lần thứ 3 đem tàu HD8 vào Bãi Tư Chính, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thì tại Hà Nội, 5000 cảnh sát và người dân hai quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm cùng diễn tập việc giải tán đám đông biểu tình… Từ ngày 3/7 đến nay, Trung cộng đã liên tục điều tàu khảo sát Hải Dương 8 và các tàu hải cảnh vào vùng biển của Việt Nam. Cuộc diễn tập trên của Nhà cầm quyền CSVN là để chuẩn bị đối phó với những cuộc biểu tình lớn có thể diễn ra ở Hà Nội và thành Hồ trong những ngày tới để chống Trung cộng và cũng để phản đối những phản ứng quá hèn yếu của Nhà cầm quyền CSVN trước sự xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung cộng.

2) Ba đám cháy lớn tại Bình Phước và Hà Nội
Khoảng gần 8giờ tối thứ bảy 14/9, một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Bình Long, thuộc khu phố Phú Bình, phường An Lộc, tỉnh Bình Phước, khiến phần lớn diện tích chợ Bình Long chìm trong biển lửa. Ngọn lửa bùng phát từ một sạp quần áo nằm ngay giữa chợ, sau đó lan nhanh ra các sạp hàng bên cạnh. Công an tỉnh Bình Phước đã điều động 6 xe chữa cháy cùng hơn 20 lính cứu hỏa đến khống chế ngọn lửa. Khoảng hơn 1 giờ sau, vụ cháy đã được dập tắt. Đám cháy đã thiêu rụi nhiều sạp hàng cùng tài sản có giá trị của các tiểu thương chợ Bình Long, gây thiệt hại nặng nề.
Trước đó một ngày, tức tối thứ sáu 13/9, cũng có 2 vụ cháy tại Hà Nội. Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 11 giờ đêm tại cửa hàng sửa chữa máy tính ở ngã tư Yên Lãng – Hoàng Cầu. Lửa bốc cháy dữ dội từ tầng 2 của căn nhà . Vụ thứ hai xảy ra khoảng 11giờ 30 đêm tại ngôi nhà 3 tầng tại khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội). Ngọn lửa nhanh chóng lan từ tầng dưới lên trên, cột khói bốc cao hàng chục mét khiến nhiều người ở xa cũng trông thấy. Trong nhà có 4 người: gồm một cặp vợ chồng và 2 con đã được giải cứu. Ngoài ra, một thanh niên nhảy từ trên tầng xuống đất nên bị thương, số còn lại thoát ra ngoài theo lối cửa sau.

3)Hoàng Chí Phong kêu gọi Hoa Kỳ ủng hộ những cuộc biểu tình Hồng Kông
Thứ sáu 13/8, trong chuyến đi Hoa Kỳ nhằm vận động sự yểm trợ của quốc tế cho phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, và sau một hội nghị tại trường đại học Columbia, New York, Nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông, 22 tuổi, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump đưa vấn đề nhân quyền vào các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
Nhà đấu tranh trẻ tuổi này cũng kêu gọi Quốc Hội Mỹ thông qua dự luật đang chờ được biểu quyết về «nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông». Dự luật này dự trù các biện pháp trừng phạt đối với mọi quan chức Hồng Kông đàn áp «các quyền tự do cơ bản» tại đặc khu hành chính này.

4) Cảnh sát Hong Kong trấn áp ẩu đả giữa hai phe ủng hộ và chống Trung Quốc
Thứ bảy 14/09, Cảnh sát Hong Kong đã sử dụng dùi cui trấn áp các vụ ẩu đả giữa phe biểu tình chống Trung Quốc và phe ủng hộ Trung Quốc. Đây là những vụ đụng độ mới nhất trong nhiều tháng biểu tình liên tiếp.
Trước đó một ngày, tức thứ sáu 13/9, cũng là ngày tết Trung Thu, hàng trăm người biểu tình đổ ra đường khắp thành phố vào ban tối, vừa hát vừa hô khẩu hiệu chống Trung Quốc.

5) Mỹ trừng phạt 3 nhóm tin tặc do chính phủ Bắc Hàn điều hành
Thứ sáu 13/09, Hoa Kỳ ra thông báo về các biện pháp trừng phạt tài chính đối với 3 ba nhóm tin tặc do chính phủ Bắc Hàn thành lập và điều khiển. 3 nhóm tin tặc này bị Hoa Kỳ cáo buộc là đã tiến hành các cuộc tấn công tin tặc để hỗ trợ cho các chương trình vũ khí và hoả tiễn trái phép, và đã tấn công tin học vào các bệnh viện của Anh Quốc năm 2017, vào Ngân hàng Trung ương Bangladesh năm 2016, và nhiều nơi khác. Tên tuổi 3 nhóm này là Lazarus, Bluenoroff và Andariel, rất quen thuộc trong giới an ninh mạng.
Nhóm Lazarus đã dùng virus WannaCry 2.0 để tấn công tin học nhiều nước, đặc biệt là Hoa Kỳ, Canada, New Zealand, Anh Quốc, làm tê liệt khoảng 300.000 máy tính trên toàn thế giới. Bị nặng nhất là hệ thống tin học của các bệnh viện tại Anh Quốc.
Nhóm Bluenoroff đã đánh cắp hơn 1,1 tỷ đôla từ các định chế tài chính của nhiều nước như Mexicô, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Chilê và Việt Nam; và đã đánh cắp 80 triệu đôla khi tấn công vào tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, .
Còn nhóm Andariel chuyên tấn công vào các cơ sở hạ tầng ở Nam Hàn, cụ thể là xâm nhập vào các máy rút tiền, đánh cắp các dữ liệu cá nhân của khách hàng rồi bán ra chợ đen.

6) Iran cho phiến quân tấn công trung tâm kỹ nghệ dầu hỏa của Ả-rập Saudi
Thứ bảy 14/9, phiến quân Houthi tại Yemen, được hậu thuẫn của Iran, đã sử dụng 10 phi cơ không người lái để tấn công trung tâm kỹ nghệ dầu hỏa của Saudi Arabia khiến nước này phải đóng cửa các nhà máy dầu. Điều này làm mức sản xuất giảm khoảng 5 triệu thùng mỗi ngày, tương đương với 5% mức sản xuất dầu thô hàng ngày của thế giới. Các cuộc tấn công sẽ có thể đẩy giá dầu lên cao nếu phía Saudi không đưa mức sản xuất sớm trở lại bình thường. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố vụ tấn công vào 2 cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Saudi là hành động của Iran, nhà tài trợ chính cho lực lượng phiến quân Houthi. Tuy nhiên, phía Iran không lên tiếng gì về cuộc tấn công này.
Cuộc tấn công diễn ra chỉ ít ngày trước cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, nơi các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị gặp nhau cuối tháng này.

7) Mỹ và Israel đang thảo luận để ký hiệp ước phòng thủ chung
Thứ bảy 14/9, qua Tweeter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Israel đang thảo luận về việc ký một hiệp ước phòng thủ chung nhằm thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, và sẽ tiếp tục thảo luận sau cuộc bầu cử ở Israel trong cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào cuối tháng này. Hiệp ước này đảm bảo Israel sẽ nhận được hỗ trợ từ Mỹ trong bất kỳ cuộc xung đột nào với Iran. Nhiều nhà bình luận cho rằng đó là nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm ủng hộ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Israel sắp diễn ra.

You May Also Like