TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 14 tháng 09 năm 2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Minh Nguyệt&Hướng Dương trình bày sau đây.

      DLSN14092019bis TT


TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 14 tháng 09 năm 2019

5 TẤN PHẾ THẢI ĐỘC HẠI ĐƯỢC THU GOM TẠI NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG
Thứ sáu 13/9, chỉ sau một ngày đầu tiên dọn dẹp tại Nhà máy Rạng Đông, Các lực lượng Binh chủng Hóa học thuộc Bộ Quốc Phòng đã thu gom được 5 tấn phế thải độc hại tại nhà máy này trên diện tích khoảng 3000 m2. Các lực lượng này đã họp với các bên liên quan trong cùng ngày để tìm ra phương án vận chuyển, giải quyết các tấn phế thải đã thu gom được; đồng thời họ đã rải hóa chất chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài trên diện tích khỏang 1.500 m2. Các lực lượng trên sẽ tiếp tục công việc thu gom và giải quyết phế thải. Thời gian thực hiện có thể kéo dài vì khối lượng còn lại được ước tính lên đến hàng chục tấn.

NGƯỜI DÂN PHẪN NỘ VÌ NGƯỜI TRUNG QUỐC SẢN XUẤT MA TÚY Ở VIỆT NAM CHỈ BỊ PHẠT HÀNH CHÍNH
Việc nhà chức trách chỉ xử phạt hành chính đối với 4 người Trung Quốc sản xuất ma túy với quy mô “rất lớn” ở Việt Nam đã làm người dân phẫn nộ. Họ cho rằng Việt Nam sẽ là “thiên đường” của tội phạm Trung Quốc. Như báo chí trong nước đã loan tin hôm 11/9, một nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy gồm 200 thùng phuy chứa hóa chất và nhiều dụng cụ, máy móc để sản xuất ma túy tại phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định, đã bị Công an Việt Nam bắt giữ. Nhưng họ chỉ bị Nhà cầm quyền xử phạt hành chính 95 triệu đồng về “hành vi cư trú bất hợp pháp”. Như vậy, đối với người Trung Quốc thì hình phạt dành cho họ quá nhẹ so với tội ác quá lớn của họ; còn đối với chính người dân Việt Nam thì nhiều khi tội quá nhẹ, nhưng hình phạt dành cho họ lại quá nặng. Sự bất công và phi lý này đã khiến người dân vô cùng phẫn nộ.


VIỆT NAM SẼ BẮT ĐẦU NHẬP HÀNG TỶ MÉT KHỐI KHÍ ĐỐT KỂ TỪ NĂM 2021

Thứ năm 12/9, tại một hội nghị ở Hà Nội, ông Phùng Văn Sỹ, một giới chức Vụ Dầu khí-Than đá thuộc Bộ Công Thương cho biết: Những năm gần đây, Việt Nam lâm vào tình trạng thiếu điện. Vì thế, kể từ năm 2021 đến 2025, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng để đáp ứng nhu cầu phát điện từ 1 đến 4 tỷ mét khối và có thể sẽ tăng lên từ 6 đến 10 tỷ mét khối kể từ năm 2026. Theo giới chức Bộ Công thương, Việt Nam hiện chỉ sản xuất được 8 tỷ mét khối khí đốt một năm và con số này sẽ bắt đầu giảm đi vào năm 2023. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ cần 150 tỷ đô la cho ngành điện từ nay đến 2030 để đáp nhu cầu đang tăng ở mức 8% mỗi năm.
Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và công ty ExxonMobil của Mỹ đang triển khai dự án khai thác khí đốt lớn nhất Việt Nam ở mỏ Cá Voi Xanh ngoài khơi miền trung, nơi có ước tính trữ lượng khoảng 150 tỷ mét khối.

KHU TRỤC HẠM HẢI QUÂN HOA KỲ ĐI SÁT QUẦN ĐẢO HOÀNG SA
Để thách thức Trung Quốc, Hải quân Hoa Kỳ vừa cho khu trục hạm Wayne E. Meyer áp sát các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa vào thứ Sáu 13/9, tức 2 tuần sau khi chiến hạm này áp sát hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp là đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Bà Reann Mommsen, nữ phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết: hành động này của Hoa Kỳ nhằm tiếp tục thách thức các tuyên bố chủ quyền quá mức của Trung Quốc ở Biển Đông.
Bắc Kinh phản ứng bằng việc tố cáo tàu Wayne E. Meyer ‘xâm phạm lãnh hải’ của Trung cộng và Hoa Kỳ đang gây bất ổn tình hình trong khu vực.

ĐỨC BỐ RÁP, BẮT 9 NGƯỜI VIỆT TRONG CUỘC TRUY QUÉT CHỐNG BUÔN NGƯỜI BẰNG KẾT HÔN GIẢ
Thứ sáu 13/9, Khoảng 300 cảnh sát ở Berlin và ở 4 bang của Đức vừa đột kích 33 địa điểm được cho là có dính dáng đến hoạt động buôn người và đã bắt giữ 9 công dân Việt Nam tại đây. Theo các công tố viên Berlin, các nghi phạm nói trên đều không có quyền cư trú tại Đức nên đã dàn xếp các cuộc hôn nhân giả và quan hệ cha con giả để được quyền cư trú tại nước này. 9 người này đã bị cảnh sát đã tịch thu điện thoại di động, tài liệu và tiền mặt.
Giá tiền để đưa lậu một người sang Đức dao động từ khoảng 10.000 đến 15.000 Euro (tương đương với 11.300 đến 17.000 mỹ kim). Trong đa số trường hợp, nạn nhân buôn người và gia đình họ sau đó đều trở thành con nợ của kẻ buôn người và buộc phải làm những công việc phạm pháp ở các quốc gia điểm đến để trả nợ.

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ SẼ VIẾNG THĂM THÁI LAN VÀ NHẬT BẢN
Sáng thứ sáu 13/9, Phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican ra thông cáo cho biết: Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du 7 ngày tại Vương quốc Thái Lan và tại Nhật Bản từ 19 đến 26/11/2019. Ngài sẽ là vị Giáo hoàng thứ hai viếng thăm hai nước này, sau Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Thông cáo cũng cho biết, theo lời mời của chính quyền Vương quốc Thái Lan và của các Giám mục nước này, Đức Phanxicô tông du Thái Lan 3 ngày, từ 20 đến 23/11/2019, và thăm Nhật Bản 3 ngày từ ngày 23 đến 26/11/2019.

TỔNG THỐNG MỸ HÉ LỘ KHẢ NĂNG ĐỐI THOẠI VỚI IRAN
Thứ năm 12/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khẳng định rằng Iran muốn có một cuộc gặp với Mỹ. Cuộc gặp gỡ có khả năng diễn ra bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York trong tháng này, với Tổng thống Iran Hassan Rohani. Trước đó một ngày, tức ngày 11/9, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Iran về việc đẩy mạnh làm giàu urani, song vẫn để ngỏ khả năng Mỹ có thể dỡ bỏ trừng phạt nhằm mở đường cho cuộc gặp với Tổng thống Hassan Rouhani.
Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Tehran đáp lại bằng cách rút lại một số cam kết trong thỏa thuận.

You May Also Like