Chuyện Nước Non Mình: Gateway: Những thứ củi không thể đốt

Bất cứ điều có liên quan đến sự tham nhũng trong chế độ cs hiện nay thì đều được che dấu, giữ bí mật bằng mọi cách bao gồm cả cái chết của bất cứ ai dù già trẻ lớn bé. Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Gateway: Những thứ củi không thể đốt” của Cánh Cò sẽ được Tâm Anh trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      CNNMinh11092019bis

Gateway: Những thứ củi không thể đốt

Sáng ngày 6 tháng 8, ông Doãn Quý Phiến là nhân viên hợp đồng của công ty Ngân Hà, lái chiếc xe do ông làm chủ đưa đón học sinh cho trường Gateway. Đi từ ký túc xá của trường Học viện báo chí và tuyên truyền, ông Phiến đến đón bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của trường Phổ thông liên cấp Gateway, rồi đi đón tổng cộng 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng Long, 6 tuổi.

Khoảng 7 giờ 25 sáng, ông Phiến lái xe đến cổng phụ của trường, bà Quy đưa học sinh xuống xe rồi đóng cửa xe lại. Ông Phiến đưa xe về ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền gửi xe.

Đến 15 giờ 30 chiều, tức gần 8 tiếng sau, ông Phiến lấy xe quay lại trường để đón số học sinh vào buổi sáng nhưng bà Quy không thấy cháu Long nên báo cho cô giáo chủ nhiệm, lúc ấy mọi người hô hoán lên và khi đưa số 12 học sinh lên xe, bà Quy phát hiện cháu Long đang nằm dưới sàn xe của ông Phiến. Cháu Long được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tím tái, bệnh viện cấp cứu nhưng không có kết quả và thông báo với gia đình cháu đã tử vong.

Nhà trường nhanh chóng cho rằng cháu Long bị bỏ quên trong xe nên đã tử vong. Công an được thông báo về cái chết này và sau nhiều ngày điều tra vụ án không được tiết lộ như thường lệ cho báo chí theo dõi, mọi chi tiết của vụ án đều nằm trong vòng bí mật kể cả người thân của bé Long, các gia đình bạn bè của bé và cô giáo chủ nhiệm cũng như các nhân viên trường Gateway có quen biết với gia đình bé Long đều bị cô lập do một lệnh miệng nào đó khiến vụ án phủ lên một tấm màn bí mật mà người dân cho rằng một thế lực ngầm đang cố tình che đậy cho những gì thật sự xảy ra trước cái chết của bé Long.

Câu chuyện được báo chí mô tả xem ra rất đơn giản nhưng sau khi mạng xã hội phanh phui những gì đang xảy ra phía sau vụ án này thì mọi sự trở nên rối rắm và phức tạp.

Chi tiết thứ nhất, quan trọng nhất làm cho nghi án cái chết của bé Long phủ đầy “thuyết âm mưu”: Ngay trong ngày xảy ra vụ án của bé Long, 6 tháng 8 Hội đồng trường đã tổ chức họp đồng ý để hai cổ đông có tên là Nguyễn Thị Xuân Trang và Trần Thị Huyền ( mỗi người sở hữu 14,3% tổng số cổ phiếu) rút hết toàn bộ cổ phần khỏi Tập Đoàn Giáo Dục Quốc Tế Edufit (Edufit Group), công ty mẹ của trường Tiểu Học Quốc Tế Gateway và người ta phát hiện ra Nguyễn Thị Xuân Trang là con ruột của đương kim Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trần Thị Huyền là con gái của ông Trần Văn Đình, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đông Á. Ông Đình là anh trai của ông Trần Văn Vệ trung tướng, phó thủ trưởng thường trực Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra, chánh văn phòng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An. Ông nguyên là quyền tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát, Bộ Công An, nguyên giám đốc Công An tỉnh Thái Bình.

Chi tiết thứ hai: Bà chủ tịch Hội đồng trường Gateway Trần thị Hồng Hạnh là em của bà Trần Thị Huyền vẫn khẳng định trong bản tường trình là nhà trường đã bỏ quên cháu Long trên xe đưa đón học sinh đến trường. trong khi cơ quan điều tra không có một lời khai nào của ông Phiến, tài xế lái chiếc xe chở cháu Long với chi tiết là có 8 tiếng đồng hồ chiếc xe nằm chờ chở các cháu về nhà mà ông Phiến không hề phát hiện ra cháu Long bị bỏ quên trên xe.

Chi tiết thứ ba: Hình thức ép cung được công an áp đặt cho bà Nguyễn Bích Quy người phụ trách việc kiểm soát sự có mặt của các cháu học sinh qua tường trình của hai luật sư Lê Trọng Minh và Luật sư Nguyễn Thanh Sơn trong văn bản chính thức có nội dung như sau, xin trích:

“Tại Cơ quan điều tra bà Quy trình bày sự việc đúng như những gì bà chứng kiến. Tuy nhiên Điều tra viên đã cố tình ghi không đúng nội dung bà Quy khai. Đồng thời Điều tra viên đã ghi rất nhiều nội dung khác, đặc biệt là ghi nội dung bà Quy nhận trách nhiệm do không chú ý dẫn đến để quên cháu bé trên xe làm cho cháu bé chết. Mặc dù không đồng ý với việc ghi nội dung sai sự thật, cưỡng ép bà nhận tội nhưng Điều tra viên đã buộc bà phải ký.

Bà Quy không ký biên bản nên bị giữ lại thêm hơn 03 giờ đồng hồ (18 giờ lấy lời khai xong, do không ký nên bị giữ thêm từ 18 giờ đến 21 giờ 30 phút). Điều tra viên nêu nhiều lý do để không cho bà Quy về. Do đói mệt và căng thẳng, tâm lý lo sợ bị bắt nhốt nên bà Quy buộc phải ký thì mới được thả vào 21 giờ 30 phút hôm nay.

Chúng tôi cho rằng hành vi trên của Điều tra viên nếu có là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, cố tình làm thay đổi bản chất vụ án, có dấu hiệu của việc xâm phạm hoạt động tư pháp khi mớm cung, ép cung.” – hết trích

Chi tiết thứ tư: Cháu Long bị phát hiện có vết thương trên đầu và máu dính đầy áo nhưng công an vẫn cho phép hiện trường có vết máu của cháu tiếp tục hoạt động, bất kể nguyên tắc cô lập nhằm bảo vệ bằng chứng cũng như hiện trường. Chỉ có chiếc xe chở cháu Long bị niêm phong trong khi vật chứng khác như chiếc áo của cháu Long còn dính máu không thấy trong biên bản.

Chi tiết thứ năm: Thế lực nào đang sử dụng công nghệ thông tin cũng như bịt miệng truyền thông chính thống để ngăn cản dư luận không phát tán thông tin vụ án. Thế lực này đang chặn, khóa, xóa các bài viết trên các website, facebook nhằm không để các bài viết liên quan gây nghi ngờ trong dư luận mạng xã hội, nơi duy nhất có khả năng quan sát một cách độc lập và nhanh chóng lan tỏa tin tức gây bất lợi cho phía Gateway.

Mọi sự ngăn chặn này đang dẫn đến nghi vấn thứ sáu: Đó là

Suy cho cùng có cổ phần trong một công ty như Edufit Group không phải là điều gì cần che dấu, phải chăng phía sau cái tên Edufit Group là một kịch bản khuất tất có điều gì đó lớn hơn nhiều đang xảy ra khó biện minh nếu Ủy ban Kiểm tra Trung ương mò tới?

Gateway đang là đề tài khiến dư luận chú ý không phải vì lo cho sự mất mát tài sản của đất nước mà cái chính khiến nhiều người theo dõi một cách hào hứng là chờ xem ông Trọng đối phó như thế nào khi phát hiện ra rằng cánh tay mặt của mình đang âm thầm ra dấu cho thế lực thứ ba nằm tại sân sau của chính phủ: nhóm tư bản thân hữu, đang dùng Gateway để che giấu chiếc tủ sắt bí mật chứa đầy hồ sơ tham nhũng bằng cách rửa tiền.

Cánh Cò

You May Also Like