Việt Nam Tuần Qua: Hoàng Ân và Trường An

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Trường An sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân .

      DLSN08092019-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua.
Hoàng Ân: Cám ơn chị Mỹ Linh
Trước hết HA xin kính chào quý thính giả của đài và xin chào anh TA.
Trường An: TA xin chào quý thính giả và chị HA
Hoàng Ân: Thưa anh TA, anh có ghi nhận như thế nào trước viêc Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị truy tố vì làm thất thoát 850 triệu Mỹ kim?
Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!
Được biết ngày 05/9/2019, cơ quan cảnh sát điều tra của bộ công an CSVN đã hoàn tất điều tra và chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát tối cao, với đề nghị truy tố hai cựu chủ tịch của thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng 19 bị can khác trong vụ án “vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”, và “vi phạm các qui định về quản lý đất đai”, làm thất thoát của ngân khố quốc gia 20.000 tỷ đồng (khoảng 850 triệu Mỹ kim).
Theo báo Thanh Niên, vụ án này được khởi tố vì 20 viên chức trên đã bắt tay nhau tạo điều kiện cho trung tá an ninh Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ nhôm) mua 21 mảnh đất và công sản, và 7 dự án bất động sản thuộc sở hữu nhà nước với giá rẻ. Tổng giá trị các giao dịch lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.
Hoàng Ân: Theo kết luận điều tra cho biết là hai ông Minh và Chiến ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi trái qui định. Điều này có đúng không anh?
Trường An: Điều này hoàn toàn đúng bởi vì Theo kết luận điều tra, hai ông Minh và Chiến ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, và chuyển nhượng nhà đất, công sản cho ông Vũ trái qui định của pháp luật. Họ đã giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái qui định.
Phía công an khẳng định có đủ căn cứ để cáo buộc cho dù bị can Vũ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội. Ông Minh bị coi là chủ mưu.
Ngoài cáo buộc trên, ông Vũ còn bị cáo buộc liên quan đến dự án Đa Phước rộng 181 hecta cũng tại Đà Nẵng, và nhiều mảnh đất thuộc sở hữu nhà nước ở Sài Gòn, và một số nơi khác.
Hoàng Ân: Trong một diến biến khác, Bộ công an VN đề nghị giảm tội cho Phạm Nhật Vũ và hai cựu bộ trưởng trong vụ AVG. Anh có thể nói rõ hơn về việc này để quý đài được tường tận hơn?
Trường An: Đúng như chị vừa nói, Bộ công an CSVN đã đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt đối với các đối tượng Phạm Nhật Vũ- người có anh trai là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, những người liên quan đến vụ Tổng công ty MobiFone mua Công ty truyền thông AVG với giá cao gấp nhiều lần giá trị thực và chênh lệch hàng nghìn tỷ đồng.
Theo nhiều báo như Thanh Niên hay Cafef.vn, thì lý do mà phía công an đưa ra là cả ba đã “thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, tự nguyện trả lại MobiFone số tiền đã nhận và có nhiều đóng góp xã hội.
Bình luận về sự việc này, luật sư Hà Huy Sơn ở Hà Nội cho rằng đề nghị của bộ công an là vô pháp luật. Vì không có điều luật nào của bộ luật hình sự và bộ luật tố tụng hình sự đề cập đến “chính sách hình sự” như vậy.
Trở lại hành động khó hiểu của bộ công an, dư luận đồn đoán Bộ trưởng Tô Lâm được chia 1.000 tỷ đồng trong thương vụ AVG. Ông này từng ký văn bản đề nghị không phổ biến thông tin về thương vụ này, coi nó là bí mật quốc gia.
Hoàng Ân: Nay chuyển qua lĩnh vực khác. Lực lượng chống tham nhũng tại Việt Nam càng lúc càng bộc lộ rõ khả năng yếu kém qua một báo cáo mới nhất cho thấy mức độ thu hồi tài sản bị tham nhũng không đến 20%. Anh có suy nghĩ gì về việc này?
Trường An: Thưa chi cùng quý thính giả của đài DLSN!
Lực lượng chống tham nhũng tại Việt Nam càng lúc càng bộc lộ rõ khả năng yếu kém trong việc thu hồi tài sản.
Điển hình là trong một vụ án tham nhũng được chứng thực là 1 ngàn tỷ đồng nhưng sau mấy tháng kiểm kê lục soát và bán đấu giá, chỉ mang về cho công quỹ 55 tỷ đồng tức chưa tới 18%. Và trong tổng số 7 tỷ Mỹ kim buộc phải thu hồi theo phán quyết của tòa án, lực lượng thi hành án chỉ thu về được 800 triệu Mỹ kim, tính đến cuối năm ngoái.
Các số liệu nói trên nằm trong báo cáo của ủy ban tư pháp quốc hội vào hôm qua, với hàng loạt lý do biện hộ cho tình trạng yếu kém khi thu hồi tài sản tham nhũng, một trong các biện pháp mà giới lãnh đạo CS Việt Nam khoe khoang là sẽ ngăn chận được quốc nạn tham nhũng. Một thắc mắc mà dư luận tại Việt Nam đưa ra là có gì bảo đảm và minh bạch để chứng minh rằng lực lượng chống tham nhũng này lại không bỏ túi riêng những khoản tiền khổng lồ cho chính mình.
Hoàng Ân: Vâng, Hoàng Ân xin cám ơn anh Trường An và xin hẹn gặp lại vào tuần tới.

You May Also Like