THI CA YÊU NƯỚC: Tuổi Trẻ Và Quê Hương

Từ cuộc đấu tranh đòi dân chủ của giới trẻ Hongkong đang truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam, nên TCYN kỳ này hân hạnh giới thiệu bài thơ của Nguyên Thạch, viết tặng cho Đặng Chí Hùng và tuổi trẻ Việt Nam cách đây 5 năm, khi Đặng Chí Hùng vượt thoát nanh vuốt CS để đến được bến bờ tự do.

      TCYNuoc05092019bis

Tuổi trẻ và quê hương

Phong Trào Dù Vàng của giới trẻ Hồng Kong năm 2014 tuy chưa thành công, nhưng đã giúp cho những người tổ chức rút tỉa được những bài học quí giá cho cuộc đấu tranh lần này đang diễn ra từ gần ba tháng qua. Con đường tranh đấu cho tự do dân chủ ở Hồng Kong cũng giống như cuộc tranh dấu cho tự do dân chủ nhân quyền ở VN, là cuộc đương đầu giữa những người yêu chuộng tự do với đảng CS độc tài phi nhân tính.

Cũng thời gian sáu bảy năm trước, một người trẻ Việt Nam, Anh Đặng Chí Hùng, từ một gia đình có truyền thống cộng sản lâu đời, được lớn lên và học hỏi dưới mái trường Xã Hội Chủ Nghĩa, nhưng anh đã sớm nhận ra bộ mặt thật của đảng CSVN, nên đã quyết tâm tìm cách phơi bầy những điều dối trá lường gạt của chế độ, hầu giúp cho những người trẻ khác đừng lầm lẫn đi theo.

Nhưng sống dưới chế độ công an trị như ở VN, Đặng Chí Hùng đã gặp muôn vàn khó khăn khi muốn bày tỏ ý kiến riêng của mình. Đứng trước những thách đố và đe dọa đến tính mạnh, Đặng Chí Hùng buộc phải chọn con đường lưu vong, để có thể hoàn thành được ý nguyện của mình như bao nhiêu người đã đi trước. Khi được tin Đặng Chí Hùng tới Canada, Nguyên Thạch đã  viết lên bài thơ để tặng cho Hùng cũng như những người trẻ Việt Nam khác:

Chúc anh đến được bến bờ Dân Chủ

Canada một đất nước Tự Do

Vùng đất bình yên, nối tiếp những hẹn hò

Mài gươm sắc, nguyện cho thế hệ.

Nơi khung trời tự do rộng mở, anh có điều kiện học hỏi để tiến bộ. Anh sẽ cùng những người bạn khác có chung chí hướng, mài gươm cho sắc, nung chí cho bền để biến giấc mơ thành hiện thực, hầu bước theo dấu chân của những anh hùng dân tộc, đem vinh quang cho giang sơn tổ quốc Việt Nam.

Đôi cánh bằng vươn xa bốn bể

Lấy chí nhân để khống chế hung tàn

Noi gương Quang Trung, tiến dọc xẻ ngang

Xây ước nguyện mộng vàng dâng Tổ Quốc

Qua những đóng góp tuyệt vời của anh, rất nhiều người Việt từ trong nước cũng như hải ngoại đã tỉnh ngộ khi được đọc những quyển sách mà Đặng Chí Hùng đã biên soạn. Được nghe các lời chứng hùng hồn thu hút của anh phơi bầy những xấu xa của đảng CS, của chế độ đốc tài phi nhân và tàn ác.

Đặng Chí Hùng đã góp phần điểm ra “Những Sự Thật” (*)

Cho thế nhân tỉnh giấc ngủ dài

Đánh thức thanh niên, hãy như Phù Đổng vươn vai

Diệt giặc phương Bắc, là anh tài nước Việt

Được đón anh nơi xứ lạ quê người, nơi giá băng tuyết phủ, nhưng tình người nơi viễn xứ, tình yêu quê hương, khi phải nhìn đất nước chìm trong ngục tù từ khi có bóng dáng CS năm 1945 đến nay. Chính tình yêu quê gương nơi anh, nơi những người Việt tại đây tạo ra hơi ấm xua tan đi cơn lạnh của giá băng:

Đón anh nơi đây, lòng tôi tha thiết

Góp chung tay thề diệt quân thù

Quê Hương đã tàn hoang từ dạo mùa thu (**)

Cũng từ đó, Việt Nam một nhà tù vĩ đại.

Khi anh phải lìa xa quê hương, xa gia đình bạn hữu người thân, để dấn thân vào con đường đấu tranh là anh đã chấp nhận những thách đố, những chông gai. Nhưng một khi lòng anh đã quyết, dầu phải bước vào vùng khói lửa, mà một khi tổ quốc đang cần, thì xin được chết cho toàn dân hạnh phục.

Đường hôm nay?

Gập ghềnh quan tái

Đường ngày mai?

Tù ải dấn thân

Hãy xả thân khi Tổ Quốc đang cần

Xin được chết vì toàn dân hạnh phúc.

Nguyên Thạch đón anh bằng vân thơ thay lời chúc, tác giả cũng mượn dịp này để nhắn gửi đến tất cả những người trẻ Việt Nam trong nước hay hải ngoại, hãy vì tương lai của dân tộc, xin hãy chung sức chung lòng, nắm tay nhau tiến bước, giúp quê hương sớm thoát gông củm CS, đập tan xiềng xích tù đầy, đang trói chặt nhân dân trong chậm tiến đói nghèo và lạc hậu.

Hôm nay đón anh, vần thơ thay lời chúc

Hòa âm vang…Tiếng giục của Quê Hương

Thế hệ trẻ ơi

Chúng ta chung tay

Chung bước

Chung đường

Và chung sức giúp Quê Hương quang phục

Việt Nam hôm nay?

Chỉ đau thương… và tù ngục!.

Thật vậy, đất nước ta hôm nay quan trên tham nhũng, quan dưới cường hào, kết bè lập nhóm, nhìn đâu cũng chỉ thấy toàn là những đám cướp, nhưng lại nhân danh nhà nước, nhân danh công lý để biến cả nước nhà thành một trại tù lớn.

Hỡi những bạn trẻ VN đang mang trong mình dòng máu của những anh hung hào kiệt, có thấy nước nhà đang lâm nguy, có thấy tương của chính chúng ta đang đi vào ngõ cụt hay không? Câu trả lời xin dành cho các bạn.

HS, MB, BC và KA xin hẹn quí thinh giả trong TCYN lần tới.

Khôi Anh

You May Also Like