THẾ GIỚI TUẦN QUA : TS Lê Minh Nguyên – Hải Sơn

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN31082019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Bắc Kinh kiên quyết phản đối tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh G7 họp ở Pháp liên quan đến tình trạng bất ổn hiện tại ở Hongkong. Tuyên bố G7 nói rằng nhóm (xin trích) “tái khẳng định sự tồn tại và tầm quan trọng của Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh Quốc năm 1984 về Hong Kong và kêu gọi tránh bạo lực”. Ông có nhận xét gì về hội nghị G7 và lời kêu gọi này, thưa ông Nguyên?
2. Trong một diễn biến khác, một tàu khu trục Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Tư 28/8 đã đi vào trong phạm vi 12 hải lý của các đảo đá Chữ Thập và Vành Khăn. Hoạt động tuần tra này diễn ra một hôm sau khi Trung cộng từ chối cho một chiến hạm Hoa Kỳ thăm Thanh Đảo. Ông Nguyên có nhận định gì về sự kiện này ạ?
3.Quay sang Việt Nam, nhà phân tích chính trị, ông Carl Thayer cho biết nhà cầm quyền CSVN đã vận động hành lang ở Hoa Kỳ để Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có được lời mời thăm Tòa Bạch Ốc dự trù sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây. Ông Carl Thayer cho rằng rất có thể chuyến đi của ông Trọng báo hiệu cho sự đổi hướng, đặc biệt trong chính sách đối với Bắc Kinh. Ông có nhận xét gì qua phân tích của ông Carl Thayer, thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like