THẾ GIỚI TUẦN QUA : TS Lê Minh Nguyên – Hải Sơn

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN10082019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Gần nhất là việc ngày hôm qua 09 tháng 08 người biểu tình tụ tập đông đảo tại các cổng đến ở sân bay quốc tế Hongkong, phát truyền đơn chống chính phủ và vẫy biểu ngữ viết bằng hàng chục ngôn ngữ khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của du khách trước các cuộc biểu tình được hoạch định vào cuối tuần trên toàn thành phố. Theo ông Nguyên, Bắc Kinh sẽ nhượng bộ hay sẽ đàn áp người dân Hongkong lần này ạ?

2.Vâng, trong một diễn biến khác, bốn ngày sau khi hủy bỏ chế độ tự trị của vùng Kashmir, biến vùng Hồi giáo này thành một phần lãnh thổ của Ấn, thủ tướng Narendra Modi, hôm thứ Năm 8/8, đã giải thích rằng quyết định của ông là nhằm tiêu diệt nạn khủng bố và thúc đẩy phát triển vùng lãnh thổ này. Pakistan và Trung cộng lên tiếng phản đối trong khi xung đột vũ trang đang leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan. Ông có nhận xét gì về điểm nóng này, thưa ông Nguyên?

3.Quay sang Việt Nam, hôm thứ Tư 7/8 tại Phủ Chủ tịch, Tổng bí thư, kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đại sứ của một số nước đến trình quốc thư nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam. Là lãnh đạo tối cao của chế độ nhưng ông Trọng đã vắng mặt và im lặng khá lâu trong khi VN có những biến cố quan trọng như sự kiện nóng lên tại bãi Tư Chính hay việc HK đe dọa đánh thuế. Liệu ông Trọng có tránh né và vô trách nhiệm trong việc lãnh đạo hay không, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply