Thế Giới Tuần Qua: TS Lê Minh Nguyên- Minh Nguyệt

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” do Ts. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN03082019 TGTQ

Thế Giới Tuần Qua
Minh Nguyệt xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện hàng ngàn công chức Hồng Kông tập hợp tối thứ Sáu 2/8 để ủng hộ những người biểu tình và kêu gọi nhà chức trách khôi phục niềm tin của người dân dành cho chính quyền vào lúc các cuộc biểu tình tiếp tục leo thang. Đây là lần đầu tiên nhân viên chính quyền ủng hộ và quảng bá cho biểu tình ở Hồng Kông. Một làn sóng biểu tình được lên kế hoạch sẽ diễn ra khắp Hồng Kông vào cuối tuần này, cùng với một cuộc đình công hàng loạt vào thứ Hai 5/8 ở nhiều ngành. Theo TS, Trung Quốc có dùng vũ lực để đàn áp hay không?
2. Hôm Thứ Tư 31/7 lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Ân đã giám sát vụ thử nghiệm đầu tiên của hệ thống phóng nhiều rocket mới có thể tăng cường khả năng tấn công các mục tiêu ở Nam Hàn và các căn cứ quân sự Mỹ tại đó. Vụ thử hệ thống phóng rocket này cùng với các tên lửa tầm ngắn mới mà Bắc Hàn thử tuần trước có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ thống phòng thủ của Nam Hàn. Theo TS thì Bắc Hàn có ý gì trong các vụ thử này?
3. Sau khi các nhà thương thuyết HK và TQ kết thúc 2 ngày đàm phán tại Thượng Hải hôm 31/7 mà ít có dấu hiệu tiến bộ dù cả hai nước đều mô tả các cuộc thảo luận là xây dựng. Tổng thống Trump ngày 1/8 tuyên bố sẽ áp thêm 10% thuế lên $300 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ TQ bắt đầu vào ngày 1/9. Ông đổ lỗi cho TQ không tôn trọng các lời hứa mua thêm sản phẩm nông nghiệp của HK và chỉ trích ông Tập Cận Bình không làm thêm nữa để chặn đứng việc mua bán chất gây nghiện fentanyl tổng hợp. TS có nhận xét gì về việc tăng thuế này?
4. Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 ở Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Tư 31/7, Bộ trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh đã chỉ đích danh TQ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của VN công khai lên án TQ về những căng thẳng giữa hai nước ở Biển Đông kể từ khi TQ điều tàu vào vùng biển VN từ hồi giữa tháng 6. Theo TS yếu tố nào thúc đẩy CSVN mạnh miệng lần nầy?

You May Also Like

Leave a Reply