TIN TỨC: thứ Sáu ngày 26 tháng 07 năm 2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh Bá Cơ trình bày sau đây.

      TinTuc26072019bis

VIỆT NAM YÊU CẦU TRUNG CỘNG TRIỆT THOÁI KHỎI BÃI TƯ CHÍNH

Với lời lẽ mạnh mẽ hơn, Bộ Ngoại giao Việt Nam vào hôm qua lên tiếng yêu cầu tàu Hải Dương 8 của Trung Cộng phải triệt thoái khỏi vùng biển Tư Chính để tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Bị báo chí nhiều lần chất vấn, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tuyên bố việc đối đầu giữa lực lượng hải cảnh Việt – Hoa tại bãi Tư Chính là vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên bà Hằng cho biết để bảo vệ chủ quyền, phía Việt Nam chỉ sử dụng hình thức ngoại giao như trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Cộng triệt thoái nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trong khi đó, theo nhận định của các quan sát viên quốc tế, hành động hung hăng của Trung Cộng ở bãi Tư Chính là nhằm tước đoạt quyền thăm dò hay khai thác dầu khí ở Biển Đông của các nước trong khối ASEAN.

BỘ CÔNG AN THAY ĐỔI CÁO BUỘC ĐỐI VỚI NHÀ BÁO TRƯƠNG DUY NHẤT

Bộ công an Việt Nam đã thay đổi cáo buộc đối với nhà báo Trương Duy Nhất, người bị mật vụ bắt cóc tại Thái Lan và mang về giam giữ ở Hà Nội vào tháng Giêng vừa qua.

Tin trên do bà Cao Thị Xuân Phượng, vợ ông Nhất, sau khi được phép gặp mặt chồng lần đầu tiên vào hôm thứ Ba 23/7 tại trại tù T16. Bà Phượng cho biết cơ quan điều tra đã chuyển đổi cáo buộc cho chồng bà, từ “lạm dụng quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, sang cáo buộc “lợi dụng quyền hạn chức vụ” để tiếp tay cho trùm địa ốc Vũ “nhôm” thao túng đất đai ở thành phố Đà Nẵng.

Từ khi ông Nhất bị đưa về trại T16, gia đình và luật sư đại diện đều bị bộ công an từ chối cho gặp mặt. Sau lần gửi được đồ tiếp tế lần đầu tiên vào tháng 3, gia đình cũng bị cấm gửi thức ăn, chỉ cho phép gửi tiền để ông Nhất mua thức ăn trong trại.

VỢ CỦA TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ MICHAEL NGUYỄN RA ĐIỀU TRẦN TRƯỚC QUỐC HỘI MỸ

Vợ của công dân Mỹ Michael Phương Nguyễn, người bị toà án cs Việt Nam kết án 12 năm tù, vào hôm qua đã ra điều trần trước hạ viện Hoa Kỳ trong tư cách người chứng về các vụ vi phạm nhân quyền ở Đông Nam Á.

Phát biểu trong buổi điều trần, bà Helen Nguyễn tố cáo nhà cầm quyền Việt Nam đã đàn áp giới bất đồng chính kiến, điển hình là chồng bà, ông Michael Phương Nguyễn, người vừa bị cs Việt Nam kết án 12 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”

Dân biểu Brad Sherman, thuộc ủy ban đối ngoại hạ viện, một lần nữa, lên tiếng trong cuộc điều trần, cảnh cáo Việt Nam chớ nên coi thường mối quan hệ Mỹ – Việt khi tiếp tục đàn áp những tiếng nói đối lập với chế độ. Ông Sherman nhấn mạnh là Hoa Kỳ quan tâm đến lãnh vực nhân quyền và đã đến lúc phải đưa ông Michael Nguyễn về Mỹ để đoàn tụ với gia đình.

BẮC HÀN BẮN HAI PHI ĐẠN ĐỂ TRẢ ĐŨA CUỘC TẬP TRẬN MỸ – NAM HÀN

Vào sáng sớm hôm qua, thứ Năm 25/7, Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn tầm ngắn ra biển, để bày tỏ sự phẫn nộ trước cuộc tập trận thường niên của liên quân Hoa Kỳ – Nam Hàn.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết các phi đạn này thuộc loại mới, đã di chuyển hơn 690 cây số trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tiên Bắc Hàn bắn phi đạn sau cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un ở Bàn Môn Điếm vào tháng trước.

CHIẾN HẠM MỸ LẠI BĂNG QUA EO BIỂN ĐÀI LOAN

Chỉ một ngày sau khi Trung Cộng đe dọa tấn công nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, một chiến hạm Hoa Kỳ vào hôm qua đã băng qua eo biển Đài Loan nhằm nhấn mạnh quyết tâm của Hoa Kỳ trong bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Thái bình dương và Ấn Độ dương.

Người phát ngôn của Đệ thất Hạm đội Mỹ cho biết chiến hạm nói trên là khu trục hạm Antietam, đã băng qua eo biển vào hôm thứ Năm 25/7. Ông này nói thêm là hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các chuyến hải hành qua lại các vùng biển quốc tế.

ÂU CHÂU TIẾP TỤC GÁNH CHỊU ĐỢT NẮNG NÓNG LỊCH SỬ

Vào hôm qua, nhiệt độ tại thủ đô Paris của Pháp đã lên đến 42 độ C, trở thành ngày nóng nhất trong năm nay. Không chỉ tại Paris mà hầu hết miền bắc nước Pháp cũng nằm trong mức báo động đỏ, tức mức cao nhất về cảnh báo thời tiết.

Tại các nước khác như Bỉ, Đức, Luxembourg và ngay cả nước Anh, nhiệt độ cũng vượt qua mức 40 độ C. Vài người chết đuối khi ra sông tắm để giảm nhiệt. Theo ghi nhận, đợt nắng nóng kỳ này tương đương năm 2003, khiến 15 ngàn người chết. Trong hai tuần qua, lượng điện tiêu thụ ở Pháp cũng tăng vọt đến mức kỷ lục, lên tới 60 ngàn MW.

Tại Ý, chỉ có 5 khu vực nóng hơn 40 độ, trong khi một nửa nước Thụy Sĩ đang báo động màu cam, và dự báo là các núi tuyết sẽ tan chảy nhanh.

ÚC TRUY TÌM 1600 TRÂU BÒ BỊ MẤT TÍCH KHI VỀ ĐẾN VIỆT NAM

Chính phủ Úc vừa phát giác là khoảng 1600 con trâu và bò đã bị mất tích khi về đến Việt Nam trong tổng số 10 ngàn con trâu bò được nhập vào.

Bộ nông nghiệp Úc cho biết, họ không tìm thấy số lượng trâu bò này trong báo cáo của các lò mổ theo đúng quy định của thỏa ước mua bán giữa hai nước. Theo quy định này, các công ty Việt nếu muốn bán trâu bò cho các lò mổ không có tên trong danh sách của Úc thì phải thông báo cho phía Úc để được chấp thuận.  Thỏa ước này mang tên ESCAS, được ký kết sau khi các tổ chức bảo vệ súc vật tố cáo tình trạng giết hại gia súc một cách dã man tại các lò mổ Việt Nam, dẫn đến việc đình chỉ mua bán trâu bò Úc vào năm 2013.

Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, Việt Nam đã nhập về trong nước hơn 90 ngàn con bò và 400 con trâu của Úc. Lượng mua bán gia súc của Việt Nam từ Úc ở mức trung bình là 200 ngàn con mỗi năm.

You May Also Like

Leave a Reply