TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 25 tháng 07 năm 2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh Đồng Tâm trình bày sau đây.

      TinTuc25072019bis

TƯ LỆNH TUẦN DUYÊN HOA KỲ KÊU GỌI THẾ GIỚI SÁT CÁNH CHỐNG LẠI TRUNG CỘNG 

Tư lệnh lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, Đô đốc Karl Schultz vào hôm qua lên tiếng kêu gọi thế giới hãy chung vai sát cánh để đối phó với sự gây hấn của Trung Cộng tại Biển Đông.

Phát biểu trong hội nghị, Đô đốc Karl Schultz kêu gọi các nước đồng minh trong khu vực hãy mạnh mẽ lên án sự hung hăng của Trung Cộng trong tham vọng độc chiếm Biển Đông. Ông Schultz dẫn chứng việc Trung Cộng huy động chiến hạm đến bao vây giàn khoan dầu khí của tập đoàn Rosneft tại bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam gần 3 tuần qua. Ông Schultz tuyên bố là lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông và sát cánh với Việt Nam để đối phó với lực lượng Trung Cộng.

Cũng theo lời Đô đốc Schultz, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực được Mỹ chuyển giao tàu tuần tra năng lực cao lớp Hamilton.

BỊ CHỐNG ĐỐI, NHÀ MÁY RÁC HẢI DƯƠNG PHẢI NGỪNG XÂY DỰNG

Nhà cầm quyền tỉnh Hải Dương tuyên bố là sẽ đình chỉ việc xây dựng nhà máy rác ở xã Lương Điền, huyện Cẩm Giang, sau khi vấp phải sự chống đối dữ dội của cư dân.

Từ khi thông qua dự án này, người dân xã Lương Điền liên tục mở các cuộc phản đối vì lo ngại ô nhiễm môi trường sinh sống. Vào hôm thứ Hai 22/7, ông Nguyễn Mạnh Hiển, bí thư tỉnh ủy Hải Dương đã mở cuộc đối thoại với các đảng viên và người dân xã Lương Điền về dự án này. Ông Hiển tuyên bố là việc kêu gọi xây dựng nhà máy rác có kỹ thuật tiên tiến là cần thiết và đúng đắn, nhưng không chấp nhận việc gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Chính vì thế, lấy lý do là các thiết kế của dự án còn mập mờ, thiếu khoa học và bị người dân phản đối, ông Hiển đồng ý đề nghị của dân là đình chỉ dự án này. Đây là dự án có vốn đầu tư 45 triệu Mỹ kim, có thể đốt đến 500 tấn rác mỗi ngày đồng thời sản xuất khoảng 10 KW điện. Tuy nhiên người dân phản đối vì nhà máy tọa lạc quá gần khu dân cư, trường học và chùa miếu của xã Lương Điền.

DỰ ÁN CAO TỐC TRUNG LƯƠNG – MỸ THUẬN BỊ ĐÌNH CHỈ VÌ CẠN TIỀN

Sau khi các nhà thầu giăng biểu ngữ đòi nợ vào hôm thứ Ba 23/7, chủ thầu dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết là sẽ ngừng xây xa lộ này vào cuối tháng 8, nếu nhà nước Việt Nam không cấp thêm tiền.

Xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận là một dự án lớn nhằm phát triển mạng lưới giao thông quốc gia. Theo ước tính ban đầu, tổng phí tổn xây dựng là 9,66 8 tỷ đồng, tức khoảng 400 triệu Mỹ kim, để hoàn thành đường cao tốc có chiều dài khoảng 50 cây số và đã được khởi công từ năm 2009. Tuy nhiên đến hôm nay chỉ xây được khoảng 10 cây số và nhiều lần phải thay thế nhà thầu cũng như tăng thêm vốn.

Theo thư cầu cứu của nhà thầu, họ đã chi thêm 3,000 tỷ đồng, tương đương 15 triệu Mỹ kim, nhưng chỉ đủ cầm cự đến tháng 8 năm nay. Đáng nói hơn nữa là nếu được chi thêm tiền, công ty còn phải tu sửa thêm đoạn đường 40 cây số, chạy qua các vùng đất dễ lún.

LỐC XOÁY THỔI TỐC MÁI HƠN 800 CĂN NHÀ VÀ 1 NGƯỜI CHẾT Ở TỈNH AN GIANG

Một cơn giông lớn kèm lốc xoáy vào chiều thứ Ba 23/7 đã làm sập nhà và thổi tốc mái hơn 870 căn nhà, theo thống kê sơ khởi của giới chức tỉnh An Giang.

Chỉ tính riêng ở thị xã Tân Châu, đã có hơn 600 căn nhà bị sập hay tốc mái. Nhà cầm quyền An Giang hứa hẹn sẽ trợ cấp 20 triệu đồng cho mỗi căn nhà bị đổ sập, và khoảng 2 triệu đồng cho các căn nhà bị hư hỏng trong vụ giông lốc nói trên.

Ngoài 870 căn nhà bị hư hỏng nói trên, một người chăn vịt ở xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, cũng bị sét đánh chết tại ruộng.

TRUNG CỘNG ĐE DỌA ĐƯA QUÂN ĐỘI ĐẾN TRẤN ÁP DÂN HỒNG KÔNG

Vào hôm qua, thứ Tư 24/7, bộ quốc phòng Trung Cộng cảnh cáo là quân đội của họ có quyền tiến vào Hồng Kông để vãn hồi trật tự tại khu tự trị này.

Lời cảnh cáo nói trên được đưa ra trong buổi công bố bạch thư quốc phòng,  nội dung cáo buộc Hoa Kỳ đã gây bất ổn cho thế giới, đồng thời khẳng định là Trung Cộng sẽ đánh chiếm Đài Loan nếu đảo quốc này tuyên bố độc lập và ly khai khỏi Trung Hoa.

Phát ngôn nhân bộ quốc phòng Trung Cộng, Đại tá Ngô Kiêm, cho biết là Bắc Kinh đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Hồng Kông mà ông Khiêm gọi là các hành động “quá đà của những kẻ cực đoan”, không thể chấp nhận được. Ông Khiêm khẳng định là nếu nhà cầm quyền Hồng Kông lên tiếng yêu cầu, quân đội Trung Cộng sẽ tràn vào khu tự trị này để trợ giúp, theo đúng điều khoản số 14 trong đạo luật giao quyền tự trị.

TẬP ĐOÀN FACEBOOK BỊ PHẠT VẠ 5 TỶ MỸ KIM

Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ (FTC) vừa loan báo mức phạt vạ kỷ lục 5 tỷ Mỹ kim đối với tập đoàn viễn thông Facebook về tội “tiết lộ dữ liệu cá nhân của người sử dụng”.

Đây là mức phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với các công ty của Mỹ. Ngay sau phán quyết, tập đoàn Facebook tuyên bố chấp nhận và hứa hẹn sẽ đưa ra các quy định mới nhằm bảo vệ các thông tin cá nhân. Một trong những cải tổ mới nhất là Facebook sẽ thành lập ủy ban giám sát mà chính chủ nhân Facebook cũng không được quyền can thiệp.

Mặc dù mức phạt vạ kỷ lục quá cao, nhưng một số thành viên FTC vẫn chưa hài lòng. Lý do mà các thành viên này đưa ra là Facebook đã lừa dối hàng chục triệu người sử dụng mạng này trong thời gian quá dài. Ngoài ra, Facebook cũng đã gian dối khi không công khai số tiền thu được qua việc bán các số điện thoại của thân chủ cho các công ty quảng cáo.

You May Also Like

Leave a Reply