Tin Tức: Thứ Hai, ngày 22/07/2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức với Vân HàNguyên Khải.

      TinTuc22072019bis

BÁO CHÍ LỀ ĐẢNG GIA NHẬP CUỘC CHIẾN CHỐNG GIẶC TÀU XÂM LƯỢC

Sau 2 tuần nhận lệnh “im hơi lặng tiếng”, truyền thông lề đảng vào cuối tuần qua rầm rộ gia nhập cuộc chiến chống giặc Tàu đang dàn trận ở vùng biển  xung quanh Bãi Tư Chính, thuộc quần đảo Trường Sa.

Với các dữ liệu được cung cấp, các tờ báo đảng và đài truyền hình đã loan tải một số hình ảnh và lên án Trung Cộng đã bất tuân thủ luật pháp quốc tế, khi huy động lực lượng hải cảnh đến ngăn cản tập đoàn Rosneft của Nga đang dò tìm dầu khí tại lô 06-01, thuộc thềm lục địa Việt Nam. Một số tờ báo cho biết 8 chiến hạm Trung Cộng đang có mặt tại khu vực này từ ngày 3/7, và sẵn sàng nổ súng vào 4 tàu hải cảnh Việt Nam đang bảo vệ giàn khoan Rosneft.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đề nghị sẽ nêu lên cuộc đối đầu này trong hội nghị quân sự ASEAN. Và tại Bắc Kinh, trong buổi gặp gỡ ngoại trưởng Trung Cộng, trưởng ban tuyên giáo Võ Văn Thưởng, cũng yêu cầu Trung Cộng phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.

CÁC CÔNG TY TRUNG CỘNG CÔNG KHAI GẮN NHÃN “SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM”

Trong buổi họp báo vào cuối tuần qua, một cục trưởng hải quan cho biết, rất nhiều hàng hóa từ Hoa Lục nhập vào Việt Nam đã ghi sẵn dòng chữ “made in Việt Nam”, tức sản xuất tại Việt Nam.

Theo tiết lộ của ông Âu Anh Tuấn, cục trưởng cục giám sát, các công ty Tàu không chỉ ghi nhãn “xuất xứ tại Việt Nam” mà còn có những tờ hướng dẫn cách sử dụng bằng tiếng Việt, ghi rõ địa chỉ của công ty xuất nhập hàng. Ông Tuấn cho biết thêm là không những các công ty Việt Nam tiếp tay cho hàng hóa Tàu đội lốt Việt, mà một số công ty ngoại quốc làm ăn tại Việt Nam cũng nhập hàng Tàu để lắp ráp hay chế biến, sau đó dán nhãn Việt để xuất cảng đi các nước. Trong một số ví dụ cụ thể, ông Tuấn nêu tên công ty Bảo Tiến An đã nhập hơn 3,000 bộ khóa của Tàu, sau đó dán nhãn công ty sản xuất Việt – Tiệp. Có khoảng 1,500 bếp gas nhập về cũng biến thành sản phẩm Việt, theo thủ đoạn tương tự.

CẢNH SÁT HỒNG KÔNG DÙNG HƠI CAY VÀ ĐẠN CAO SU ĐỂ TRẤN ÁP BIỂU TÌNH

Vào tối hôm qua, Chủ nhật 21/7, cảnh sát Hồng Kông lại bắn hơi cay và đạn cao su để trấn áp cuộc biểu tình lên đến gần nửa triệu người tại khu tự trị này.

Cuộc xung đột bắt đầu vài giờ, sau khi văn phòng Trung Cộng tại Hồng Kông bị người biểu tình ném trứng thối và vẽ lên tường các khẩu hiệu, chế nhạo sự cai trị của Bắc Kinh. Theo ghi nhận, không chỉ các vụ giao chiến giữa cảnh sát với người biểu tình, mà một số nơi còn có các vụ giao chiến giữa phe chống đối và phe ủng hộ bạo quyền Trung Cộng.

Đây là cuộc biểu tình được xem là bạo lực nhất tại Hồng Kông, từ khi diễn ra làn sóng chống đối dự luật dẫn độ tội phạm về Hoa Lục xét xử.

ĐÔNG NAM Á TĂNG CƯỜNG LỰC LƯỢNG HẢI CẢNH ĐỀ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

Trước sự hung hăng nhằm độc chiếm Biển Đông của Trung Cộng, một số quốc gia Đông Nam Á đang gia tăng lực lượng hải cảnh để đối phó với lực lượng ngư quân Trung Cộng.

Vào tuần trước, cơ quan Hải cảnh Phi Luật Tân loan báo là họ sắp nhận được một tuần tra hạm do Pháp sản xuất để tăng cường sức mạnh cho lực lượng hải cảnh.

Trong khi đó, các chính phủ Mỹ, Nhật và Nam Hàn cũng tuyên bố họ sẽ trợ giúp các nước Đông Nam Á nâng cấp lực lượng hải cảnh, để đối phó với sự “ức hiếp” của lực lượng hải cảnh Trung Cộng.

TRUNG CỘNG LÀ MỐI ĐE DỌA LỚN NHẤT VỀ AN NINH CỦA HOA KỲ

Trung Cộng đứng đầu danh sách các nước có mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Hoa Kỳ, theo tuyên bố của thứ trưởng quốc phòng Mỹ tại Diễn đàn An ninh Aspen vào cuối tuần qua.

Trong diễn đàn, hai chữ “Trung Cộng” luôn được các diễn giả nhắc đến khi trình bày về các mối đe dọa an ninh trên thế giới. Ông Chris Brose, cựu Giám đốc Ủy ban Quân vụ của quốc hội Hoa Kỳ, trình bày về tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Cộng và sự tranh chấp ở biên giới Ấn – Hoa. Ông Brose cảnh cáo là Hoa Kỳ có thể mất thế thượng phong trong cuộc chạy đua về kỹ thuật với Trung Cộng.

Trong khi đó, tư lệnh Hoa Kỳ tại Thái bình dương và Ấn Độ dương, ông Philip Davidson, cho biết là Trung Cộng đã bắn thử nghiệm 6 phi đạn chống chiến hạm ở Biển Đông vào tháng trước. Theo đô đốc Philip Davidson, các phi đạn là mối uy hiếp rất lớn đối với các tàu thuyền qua lại ở vùng biển này.

You May Also Like

Leave a Reply