Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15/07/2019

Và để mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức với Vân Hà và Nguyên Khải.

      DLSN15072019bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15/07/2019
CHIẾN HẠM VIỆT – HOA TIẾP TỤC DÀN TRẬN Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA
Hơn một tuần qua, chiến hạm của hai nước Việt – Hoa đã dàn trận ứng chiến ở Bãi Tư Chính, một rặng san hô thuộc quần đảo Trường Sa mà hai nước đều tuyên bố chủ quyền.
Tin trên do nhật báo Hoa Nam Tin Sáng của Hồng Kông tiết lộ vào cuối tuần qua. Theo đó thì các tàu hải cảnh Việt Nam và Trung Cộng đã đối đầu suốt một tuần lễ và có nguy cơ dẫn đến một cuộc đọ súng giữa hai bên. Bản tin cho biết là 2 tàu võ trang hạng nặng của Trung Cộng và 4 tàu Việt Nam đã dàn trận ở Bãi Tư Chính.
Vào hôm 11/7, hàng chục tàu của hai nước đã kéo đến gia nhập cuộc đối đầu này. Nguyên nhân dẫn đến sự đối đầu bắt đầu vào ngày 3/7, khi chiếc tàu khảo sát đại dương của Trung Cộng tiến vào khu vực bãi Tư Chính.
Hôm thứ Sáu 12/7, bộ ngoại giao Trung Cộng không xác nhận tin trên nhưng tuyên bố là Trung Cộng kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông.

VÁN ÉP VIỆT NAM BỊ Ế ẨM, VÌ TRUNG CỘNG PHÁ GIÁ VÀ CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG
Ngành sản xuất ván ép của Việt Nam đang lâm vào cảnh điêu đứng vì bị Trung Cộng phá giá, không thể cạnh tranh.
Tình trạng này diễn ra vì các công ty gỗ Trung Cộng không thể xuất cảng sang Mỹ nên ồ ạt tung hàng sang các nước khác với giá rẻ mạt. Bên cạnh đó, ván ép Trung Cộng cũng tuồn sang Việt Nam và thay đổi nhãn hiệu trước khi xuất sang Mỹ, khiến các công ty Việt có nguy cơ bị Hoa Kỳ trừng phạt.
Theo giới sản xuất ván ép, ngoài thị trường Mỹ còn đang cầm cự, Việt Nam đã mất hơn 90% thị trường tiêu thụ khác vì bị Trung Cộng phá giá, luôn rẻ hơn ván ép Việt Nam từ 10 đến 20%.

MỘT PHÓNG VIÊN “ĐỘT TỬ” TRONG ĐỒN CÔNG AN

Phóng viên Lê Thanh Hiền, cộng tác viên của một tờ báo lề đảng đã “đột tử” trong đồn công an huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, vào chiều ngày 10/7, sau khi bị bắt giữ với cáo buộc “lừa đảo”.
Tương tự như các vụ thiệt mạng trong đồn công an suốt mấy năm qua, công an tỉnh Hậu Giang tuyên bố là ông Hiền đã “treo cổ tự tử” trong đồn Vị Thủy nhưng không nói rõ là treo cổ bằng loại dây gì. Trả lời chất vấn của báo chí vào tối thứ Sáu 12/7, trưởng công an huyện Vị Thủy cho biết là sau khi phát giác ông Hiền tự tử, các công an đã đưa đến trung tâm y tế huyện để cấp cứu, nhưng không còn kịp.
Trước đó, vào ngày 17/6, công an Hậu Giang phát lệnh truy tìm ông Lê Thanh Hiền về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác”. Lệnh này ghi rõ ông Hiền 33 tuổi, là cộng tác viên của một tờ báo, quê ở huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Đây là nạn nhân thứ 4 thiệt mạng trong đồn công an trong năm nay, theo ghi nhận từ các tờ báo nhà nước.

DÂN HỒNG KÔNG TIẾP TỤC BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG CỘNG VÀ DÂN HOA LỤC

Sau cuộc xô xát dữ dội tại biên giới Hồng Kông và Hoa Lục vào hôm thứ Bảy 13/7, hàng chục ngàn người Hồng Kông lại xuống đường vào hôm Chủ nhật 14/7, để phản đối Trung Cộng đang tước đoạt dần các quyền tự do của người dân ở khu tự trị này.
Cuộc xuống đường diễn ra tại khu vực Sa Điền, một khu đô thị tập trung đông đảo những người có xu hướng thân Bắc Kinh. Người biểu tình đã giương cao các khẩu hiệu phản đối Trung Cộng và các lái buôn đến từ Hoa Lục. Vào hôm thứ Bảy, cuộc xuống đường ở khu Thượng Thủy, sát biên giới Hoa Lục, cũng nhắm vào các con buôn Hoa Lục tràn sang Hồng Kông để vơ vét hàng hóa.
Vào tuần trước, hàng ngàn cư dân Hồng Kông cũng xuống đường đả đảo các ca sĩ Hoa Lục thường xuyên trình diễn tại công viên Truân Môn, với lý do là họ ca hát ồn ào, gây đảo loạn sinh hoạt của cư dân.

TRUNG CỘNG LẠI TẬP TRẬN NHẰM ĐE DỌA ĐÀI LOAN
Bạo quyền Trung Cộng vào hôm qua, Chủ nhật 14/7, lên tiếng xác nhận là quân đội Trung Cộng đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô về không quân và hải quân, dọc theo bờ biển đông nam trong mấy ngày qua.
Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày, sau khi Hoa Kỳ chấp thuận việc bán cho Đài Loan hàng trăm xe tăng và phi đạn có tổng trị giá hơn 2 tỷ Mỹ kim. Trong thông báo, Trung Cộng không tiết lộ chính xác địa điểm và số ngày tập trận, mà chỉ cho biết đây là cuộc tập trận thường niên.
Tuy nhiên, vì vùng biển đông nam Hoa Lục nằm sát Đài Loan nên giới quan sát viên tin rằng đây là hành động nhằm đe dọa Đài Loan, sau vụ mua bán vũ khí nói trên.

You May Also Like

Leave a Reply