TIN TỨC: thứ Sáu ngày 12 tháng 07 năm 2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN12072019bis TT

TIN TỨC: thứ Sáu ngày 12 tháng 07 năm 2019
CÁC TẬP ĐOÀN TRUNG CỘNG ĐUA NHAU ĐẤU THẦU DỰ ÁN CAO TỐC BẮC – NAM
Bất chấp sự bất mãn của dư luận, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn cho phép hàng loạt tập đoàn Trung Cộng đấu thầu xây dựng đường cao tốc bắc – nam, một công trình có tầm chiến lược rất quan trọng đối với nền an ninh quốc phòng và kinh tế Việt Nam.
Tờ báo mạng Vietnam Finance khi loan tin này vào hôm qua, thứ Năm 11/7, đã sử dụng từ ngữ “phủ sóng” về số lượng công ty Trung Cộng nộp hồ sơ tham gia đấu thầu 7 trong số 8 tuyến đường chính yếu của dự án này. Tờ báo cho biết có đến 36 trong tổng số 51 hồ sơ là đến từ nhà thầu Trung Cộng. Nam Hàn và Pháp là những nhà thầu đứng sau.
Bảy dự án này gồm các tuyến đường nối liền các tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An, Nghệ An – Hà Nội, Thanh Hóa – Ninh Bình, và Khánh Hòa – Bình Thuận. Tiến trình chọn thầu sẽ bắt đầu vào tháng 10 tới đây và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 3 năm tới. Tổng phí tổn đầu tư cho 8 tuyến đường nói trên là 5.5 tỷ Mỹ kim.

GẦN 3.5 TRIỆU CON HEO BỊ TIÊU HỦY VÌ DỊCH TẢ PHI CHÂU
Khoảng 3.5 triệu con heo đã bị tiêu hủy trên khắp các tỉnh thành Việt Nam kể từ khi nạn dịch tả heo Phi châu bộc phát từ tháng 2 đến nay. Hiện chỉ có tỉnh Ninh Thuận, trong tổng số 63 tỉnh thành, là chưa bị dịch này.
Tuyên bố trong hội nghị xúc tiến các biện pháp đối phó dịch tả heo Phi châu vào hôm qua, thứ Năm 11/7, Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường, cho biết là Việt Nam chưa từng có dịch bệnh nào gây tác hại nặng nề và rất khó đối phó như dịch tả heo Phi Châu. Ông Cường nhấn mạnh là lần đầu tiên cả hệ thống chính trị và hành chính Việt Nam đều phải nhập cuộc để “chống dịch”.
Theo số liệu công bố trong hội nghị, tính từ đầu tháng 2 đến nay, dịch tả heo đã bộc phát tại 5500 xã, thuộc 513 huyện của 62 tỉnh thành. Ông Cường tuyên bố là không còn biện pháp nào khác, ngoài việc chấp nhận “sống chung với dịch”, tương tự như phải “sống chung với lũ lụt”.
Trong khi thế giới chưa tìm ra được thuốc chích ngừa hay biện pháp chữa trị hữu hiệu, vào hôm 2/7, học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyên bố là đã sáng chế ra được thuốc ngừa dịch này.

VIỆT NAM LÀ NƯỚC ĐÔNG DÂN THỨ 15 TRÊN THẾ GIỚI VỚI DÂN SỐ 96 TRIỆU NGƯỜI

Theo kết quả thống kê dân số vừa tiến hành vào đầu năm nay, Việt Nam có tổng cộng hơn 96 triệu người, trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới.
Theo báo cáo do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ công bố vào hôm qua, Việt Nam có tỷ lệ nam giới là 49.8% trong khi tỷ lệ nữ giới là 50.2%. Chỉ tính riêng tại Đông Nam Á, Việt Nam có dân số đứng vào hàng thứ 3, sau Nam Dương và Phi Luật Tân. Hiện tỷ lệ sinh sản tại Việt Nam vào khoảng 1%, so với mức 1.7% vào 20 năm trước.
Trong khi đó, Bộ Y tế cũng công bố số liệu cho thấy tuổi thọ trung bình của người Việt là 73 tuổi rưỡi và chiều cao trung bình của nam giới là 164 cm, và của nữ giới là 153 cm.

CHIẾN HẠM IRAN CHẬN BẮT MỘT TÀU DẦU ANH
Mối quan hệ giữa Anh và Iran lại thêm căng thẳng sau khi chiến hạm Iran có ý định chận bắt một tàu dầu Anh ở vịnh Oman, nhằm trả đũa vụ nước Anh bắt giam một tàu dầu Iran ở đảo Gibraltar vào tuần trước.
Bộ quốc phòng Anh cho biết vụ tấn công xảy ra vào hôm thứ Tư 10/7 khi các tàu cao tốc Iran tiến gần một tàu dầu Anh ở vịnh Ba Tư nhưng bị chiến hạm Montrose của Anh xua đuổi. Theo cáo buộc thì 3 tàu cao tốc nói trên là thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Iran.
Vào tuần trước, nhân viên Hải quan của Anh ở đảo Gibraltar đã bắt giam một tàu dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh cấm của LHQ khi chở dầu đến Syria. Vụ này đã khiến cho mối quan hệ hai nước càng thêm căng thẳng kể từ khi Anh cáo buộc quân đội Iran đã bắn thủy lôi vào hai tàu dầu Nhật Bản và Na Uy ở vịnh Oman vào tháng 6.

TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN GHÉ MỸ, BẤT CHẤP SỰ PHẪN NỘ CỦA TRUNG CỘNG
Vào hôm qua, bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, vẫn dừng chân trên đất Mỹ nhân chuyến công du một số quốc gia ở vùng biển Trung Mỹ.
Tương tự như các lần trước, khi biết được lịch trình công du của bà Văn, bạo quyền Trung Cộng đã yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép bà Văn đặt chân xuống đất Mỹ. Lần này, bà Văn sẽ lưu lại tại Hoa Kỳ 4 đêm, hai đêm ở New York trước khi sang thăm các nước Trung Mỹ và sẽ lưu lại hai đêm ở thành phố Denver (Hoa Kỳ) trước khi quay về nước.
Trong các chuyến dừng chân này, bà Văn sẽ gặp gỡ cộng đồng người Đài Loan ở Mỹ, và sẽ thăm viếng trụ sở LHQ.

20 QUỐC GIA KÊU GỌI TRUNG CỘNG DẸP BỎ CÁC TRẠI TẬP TRUNG Ở TÂN CƯƠNG
10 thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ vào hôm thứ Tư 10/7 đã ký tên vào một lá thư kêu gọi bạo quyền Trung Cộng dẹp bỏ các trại tập trung ở Tân Cương, nơi mà Trung Cộng đang giam giữ hàng triệu dân Hồi Hột dưới chiêu bài “cải tạo văn hóa và huấn luyện nghề nghiệp”.
Với chữ ký của 22 thành viên LHQ, lá thư yêu cầu Trung Cộng hủy bỏ việc bắt giam cả triệu người thiểu số Hồi Hột, đồng thời bày tỏ sự lo lắng cho tính mạng của sắc dân này. Lá thư kêu gọi Trung Cộng hãy tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng của người dân Hồi Hột và các sắc dân thiểu số khác ở Hoa Lục.
Trong số các nước ký tên vào lá thư, có các nước như Pháp, Đức, Anh, Canada, Úc và Nhật nhưng không có Hoa Kỳ vì đã rút ra khỏi hội đồng nhân quyền vào năm ngoái.

HOA KỲ TRỪNG PHẠT CƠ QUAN TÌNH BÁO QUÂN ĐỘI VENEZUELA
Vào hôm qua, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố trừng phạt Tổng cục Phản gián Quân đội Venezuela về cái chết của một đại tá hải quân sau một tuần bị cơ quan này bắt giam.
Trước đó, nhà cầm quyền độc tài Nicolas Maduro của Venezuela xác nhận là hải quân đại tá Rafael Acosta đã từ trần vào ngày 29/6 sau khi bị bắt giam với cáo buộc âm mưu đảo chánh. Theo cáo buộc của đồng đội và gia đình, ông Acosta đã bị đám an ninh Venezuela tra tấn đến chết và thi thể bị mang đi chôn mà không thông báo cho gia đình.
Chính vì thế, chính phủ Hoa Kỳ nói sẽ bắt đầu trừng phạt bằng việc phong tỏa toàn bộ trương mục thuộc cơ quan tình báo nói trên.

You May Also Like

Leave a Reply