ĐẤT NƯỚC ĐỨNG LÊN: Demosisto – Niềm Cảm Hứng Mang Tên Hongkong

Liên tục chương trình, qua chuyên mục Đất Nước Đứng Lên, mời quý thính giả theo dõi bài viết của tác giả Larry De King với tựa đề: “Demosisto – Niềm Cảm Hứng Mang Tên Hongkong”, qua sự trình bày của Nguyên Khải để tiếp nối chương trình tối nay.

      DLSN21062019bis DNDL


Demosistō – Niềm cảm hứng mang tên Hong Kong.

Larry De King.
Demosistō là tên của 1 đảng chính trị được thành lập vào tháng 4 2016 ở Hong Kong bởi chàng thanh niên kiệt xuất Joshua Wong.
Cái tên mang âm hưởng Latin này gồm 2 phần: Demo nghĩa là Democracy (Dân chủ) và Sisto có nghĩa To stand. Do đó Demosistō được hiểu là Stand for Democracy.
Đảng này gồm nòng cốt là những thủ lĩnh học sinh sinh viên của phong trào dù vàng năm 2014, ra đời nhằm mục đích ủng hộ việc trưng cầu dân ý cho 1 Hong Kong độc lập sau khi hiệp ước HK 1 quốc gia 2 chế độ kết thúc vào năm 2047. Như vậy, tuổi trẻ của HK đã mang trên vai tầm nhìn thời đại cho tương lai của 1 HK dân chủ và tự do.
Câu chuyện HK hôm nay không đơn giản là 1 cuộc biểu tình chống luật dẫn độ. Xa hơn là ý chí không khuất phục, là ước muốn tách ra khỏi Trung hoa đại lục. Lãnh tụ sinh viên tài ba Joshua Wong năm nay chỉ 22 tuổi, nguời lãnh đạo phong trào dù vàng 5 năm trước lúc chỉ 17 tuổi.
Wong đuợc tạp chí uy tín Times bình chọn là nhân vật tuổi teen có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Báo Fortunes gọi cậu ta là 1 trong những lãnh tụ vĩ đại nhất thế giới, và được đề cử giải Nobel Hoà bình năm 2017.
Wong vừa mới ra tù hôm qua, với nụ cười rất tươi, phong thái chững chạc, trước báo chí cậu tiếp tục khẳng định dân Hong Kong sẽ không im lặng trước sự đàn áp của Tập Cận Bình và bà Carrie Lam. Họ sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi giành được tự do cùng những quyền con nguời căn bản.
***
Tất cả cũng tại đế quốc Anh độc ác và nham hiểm. Sau 150 năm cai trị, bọn chúng rời đi nhưng đã không quên gieo rắc hạt mầm tự do. Những hạt mầm ấy đã sinh sôi nẩy nở trong tâm thức của người HK. Giờ đây họ không phải là những công dân ngoan ngoãn, dễ bị bắt nạt như những nguời Trung hoa đại lục. Ở thời điểm hiện tại dân HK vẫn còn tự do gấp trăm lần dân đại lục, nhưng họ đủ khôn ngoan và trách nhiệm cho một quốc gia HK đang bị âm mưu dần dần đưa vào vòng tay độc tài toàn trị vào năm 2047.
Đang khi Mỹ mở cuộc chiến toàn diện với TQ, từ thương mại đến biển đông, từ kỹ thuật đến cả lĩnh vực nhân quyền, khiến họ Tập phải vất vả chống đỡ thì câu chuyện HK như xát thêm muối vào vết thương đang lở loét.
Hong Kong hôm nay quả là một niềm cảm hứng dạt dào cho biểu tượng tự do, nơi chỉ 7 triệu con người nhỏ bé nhưng với khát vọng lớn dám chống lại một chế độ toàn trị khổng lồ, hà khắc và tàn bạo nhất thế giới. Bài học về một Thiên An Môn đẫm máu không làm cho họ sợ hãi mà trái lại giúp họ nhận diện rõ hơn bộ mặt ghê tởm của chính quyền Bắc Kinh, từ đó nung nấu ý chí phải giành lấy tự do dù phải trả giá bằng sinh mạng.
HK và VN có nhiều khác biệt trong hơn 100 năm qua. Cốt lõi chính yếu là nền giáo dục nơi đó đã sản sinh ra những thanh niên kiệt xuất như Joshua Wong, Alex Chow. Còn nền giáo dục XHCN của VN lẽ ra phải quẳng vào sọt rác lịch sử từ lâu, chỉ có thể xuất xuởng những con người kém cỏi nhu nhược, chỉ biết vâng lệnh cấp trên để đổi lấy chút tài lộc. Nhưng niềm cảm hứng Hong Kong, phong trào Demosistō rồi sẽ lan rộng đến Việt Nam. Khi đó người Việt đủ ý chí và lòng can đảm để đứng lên cho nền dân chủ của đất nước mình. Thế kỷ 21 sẽ là thời điểm vùi chôn tất cả các chính thể độc tài còn sót lại trên thế giới – thế kỷ của nữ thần Tự Do ngự trị trên khắp chốn. Chắc chắn là vậy.
Demosistō – Thank you Hong Kong
Không khuất phục trước cường quyền, tranh đấu không mệt mỏi cho tự do nhân quyền là niềm cảm hứng bất tận trong mỗi con người được giáo dục đầy đủ và cẩn thận.

You May Also Like

Leave a Reply