THẾ GIỚI TUẦN QUA: Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Hải Sơn

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN15062019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là cuộc biểu tình lớn nhất trong hơn hai thập niên để phản đối dự luật dẫn độ tại Hongkong, khiến chính quyền gặp lúng túng trong việc đối phó. Ông có nhận xét gì về lần biểu tình này, thưa ông Nguyên?

2.Trong một diễn biến khác, hôm thứ Năm 13/6, một tàu dầu của Na Uy và một chiếc tàu chở khí đốt của Nhật Bản bị tấn công trong tuyến đường hàng hải chiến lược – biển Oman. Washington lên án Teheran và gây sức ép tại Hội Đồng Bảo An LHQ. Cùng lúc, Iran nói thật đáng báo động và sai trái khi Mỹ quy trách nhiệm cho Teheran về các cuộc tấn công này. Theo ông, Iran có chủ trương vụ tấn công này hay không khi Thủ Tướng Abe của Nhật có mặt tại quốc gia này, thưa ông Nguyên?

3.TT Trump nói rằng ‘không có vấn đề gì’ nếu Tập Cận Bình dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 vào cuối tháng này ở Nhật, cũng như trước đó ông đe dọa nếu ông Tập không gặp ông ở G20 thì Bắc Kinh sẽ bị trừng phạt nặng hơn. Theo ông Nguyên, sẽ có thương ước hoặc tiếp tục thương chiến, cái nào sẽ xảy ra, thưa ông Nguyên?

4.Trong một diễn biến khác, cuộc phỏng vấn trên truyền hình với đài ABC News hôm Thứ Năm 12/6, TT Trump nói rằng ông sẽ sẵn lòng lắng nghe nước ngoài cung cấp thông tin gây tổn hại cho đối thủ chính trị khi tranh cử, và cho rằng “chẳng có điều gì sai trái với chuyện đó cả.” Ông có nhận xét gì về lời phát biểu này, thưa ông Nguyên?

5.Vâng, quay sang mạng viễn thông khổng lồ Hoa Vi đã đăng ký bản quyền hệ điều hành Hồng Mông (Hongmeng) của họ ở ít nhất 9 quốc gia và châu Âu, theo dữ liệu từ cơ quan chuyên trách của Liên Hiệp Quốc cho biết, đây là dấu hiệu cho thấy họ có khả năng thực hiện kế hoạch dự phòng ở những thị trường chủ chốt trong lúc các lệnh trừng phạt của Mỹ đang đe dọa hoạt động kinh doanh của họ. Có phải đây là thời điểm chia tay để cho ra hai không gian mạng sau này, thưa ông Nguyên?

6.Hai tàu khu trục trực thăng 600 sỹ quan và thủy thủ đoàn thuộc Lực lượng JS Izumo và JS Murasame cùng với Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) cập cảng Cam Ranh vào ngày Thứ Sáu 14/6, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong 4 ngày. Theo báo Diplomat cho biết chuyến thăm nhằm tăng cường sự hiện diện của Hải quân Nhật tại khu vực Đông Nam Á, cũng như đánh dấu sự phát triển trong hợp tác quân sự song phương Việt-Nhật. Ông có nhận xét gì qua sự kiện này, thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply