Chuyện Nước Non Mình: Yêu cầu hủy án tử đối với anh Đặng văn Hiến_ Một nạn nhân của vụ cướp đất bất công tại Daknong

Kính thưa quý thính giả, ngay đến ngoại bang đô hộ VN lúc xưa khi phải xử vụ án liên quan đến nông dân cũng phải vì công bằng mà có phán quyết theo công lý nhưng VN hiện nay thì đi ngược lại. Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Yêu cầu hủy án tử đối với anh Đặng văn Hiến_ Một nạn nhân của vụ cướp đất bất công tại Daknong” của Trường Thanh Tùng sẽ được Quê Hương trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      CNNMinh30042019

YÊU CẦU HỦY ÁN TỬ ĐỐI VỚI ANH ĐẶNG VĂN HIẾN- MỘT NẠN NHÂN CỦA VỤ CƯỚP ĐẤT, BẤT CÔNG TẠI ĐĂK NÔNG!

Trường Thanh Tùng.

Mới đây, tôi đọc báo biết được toà án nhân dân cấp cao thành Hồ đã tuyên y án tử hình với Đặng Văn Hiến – người nông dân vì bảo vệ đất đai của mình mà giết người, sau khi anh bị tuyên án trên ở toà sơ thẩm

Vậy anh Hiến giết người vì lý do gì và hoàn cảnh ra sao?

Anh Hiến cùng gia đình sinh sống tại xã Đak Ngo. Cuộc sống của 1 người nông dân hiền như đất, không hút thuốc, uống rượu đã thay đổi hoàn toàn khi tài sản, đất đai của anh bị công ty Long Sơn cho người vào tính cướp sạch.

Chúng huy động tổng cộng 34 người, dùng xe ủi, máy cày tiến hành san ủi vườn điều và cà phê của anh. Chúng đập phá nhà cửa anh, đánh đập người thân của anh. Anh quyết định liều mạng và bắn chỉ thiên. 34 tên côn đồ vẫn tiếp tục lao vào tấn công anh.

Tiếng súng khác đã nổ và lần này 3 người nằm xuống

Anh Hiến không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ người thân và đất đai của mình !

Vậy anh Hiến đúng hay sai? Hãy bớt chút thời gian trở ngược về 1 vụ án tương tự, cách đây 90 năm, lúc chúng ta còn ” Pháp thuộc ”

Vụ án Đồng Nọc Nạn khi xưa cũng như thế. Khi hai công chức Pháp cùng sai nha đến tịch thu lúa của những nông dân ngày 16/02/1928, quá uất ức vì thành quả lao động bị cướp sạch, họ vùng lên chống trả và Tournier- tên công chức của Pháp – dẫn đầu đã bị đâm thủng bụng

Ngày 17/08/1928, toà đại hình Cần Thơ được mở. Ông Dde Rozario ngồi ghế chánh thẩm, sau khi thảo luận bàn cãi rất lâu, đã tuyên án: TẤT CẢ NGƯỜI NÔNG DÂN ĐƯỢC TRẢ TỰ DO!

Và đó, là cách người Pháp xử án người Việt …

Chín mươi năm sau, người Việt xử người Việt, mặc dù đã ra đầu thú, phạm tội trong khi tinh thần bị kích động, uất ức dồn nén 8 năm và bảo vệ tài sản của mình, sau hai phiên toà, những tên thủ phạm được giảm án, còn anh, vẫn y án: TỬ HÌNH!

*_Tôi chưa từng thấy “tên giết người” nào mà khi đi đầu thú, người dân đến ôm tiễn và khóc cả.

*_Tôi chưa từng thấy “tên giết người” nào mà khi trên đường áp giải, khi xe lên đến đoạn dốc không qua nổi, tên đó lại cùng những người áp giải mình đẩy xe lên.

*_Tôi cũng chưa thấy “tên giết người” nào mà bật khóc 1 cách ngon lành khi công an tới vỗ vai và hỏi: có đói không?

*_Tôi càng chưa thấy một “tên giết người” mà ngày hắn ra đầu thú, có nhiều bàn tay nắm lấy, nhiều cái ôm và thậm chí còn lội rừng cả chục km để ra tiễn cả.

Thư của anh đang được gửi đến chủ tịch nước để xin ân xá.

Tôi và gia đình của anh không có chút quan hệ họ hàng hay gì khác cả. Nhưng…….

* Tôi viết cho anh – người nông dân kham khổ.

* Tôi viết cho anh – người cha của đứa nhỏ nay được 4 tuổi.

* Tôi viết cho anh – người nông dân sinh ra nhầm thời.

Và tôi cầu nguyện cho anh – Đặng Văn Hiến- người đồng bào của tôi.

You May Also Like

Leave a Reply