Chuyện Nước Non Mình: Trả lời một bạn gái thiện lành

Thưa quý thính giả, những vấn đề của xã hội thì phải do chính dân chúng giải quyết vì chỉ có dân chúng mới tạo ra luật pháp thực sự nghiêm minh đề điều hành một xã hội chân chính, tự do, trong sạch. Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Trả lời một bạn gái thiện lành” của Dương Quốc Chính sẽ được Hoàng Ân trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      CNNMinh09042019

Trả lời một bạn gái thiện lành.

Dương Quốc Chính.

Than vãn có thể không làm chúng ta tốt hơn nhưng chắc chắn làm NGƯỜI TA tốt hơn. Người ta ở đây là những người bị “than vãn”, chính xác là chính quyền. Không thể phủ nhận là vài năm gần đây, khi mạng xã hội phát triển thì giới công chức, quan chức và cả công an đều e ngại dư luận hơn xưa rất nhiều. Nhiều chính sách, dự án luật và dưới luật buộc phải thay đổi. Điển hình là Luật đặc khu, chủ tịch Chung của HN đã cho ra quy định cấm quay phim ở cơ quan công quyền, rồi bị dư luận “than vãn” quá nên lại phải bỏ. Cấm dân quay phim chính là sợ dân than vãn đấy. Người ta tốt lên không phải để chúng ta lật đổ họ mà chính là để họ an toàn hơn đấy vì thế đừng sợ than vãn. Nếu không ai than vãn thì họ không có động lực nào để thay đổi.

Đúng là nước nào cũng có tham nhũng nhưng khác nhau ở mức độ phổ biến. Giống như phân và nước tiểu của ta hay Tây cũng đều khai thối cả nhưng khác nhau ở chỗ ở đâu đi vệ sinh đúng vị trí hơn và làm vệ sinh tốt hơn thôi.

Đúng là chính trị nước ta bình ổn hơn ở các nước chiến tranh! Quá đúng ý! Tuyên giáo nhồi sọ dân là đa đảng, dân chủ đồng nghĩa với chiến tranh và bạo động. Nếu bạn thích êm đềm và ổn định hơn nữa thì có thể vào tù để sống.

Sự ổn định của VN phải đánh đổi bằng việc mất tự do cá nhân của nhiều người. Vì từ đời ông bà bạn đến đời bạn đã bị mất tự do để có ổn định thế rồi nên bạn không thể biết là đang mất tự do.

Loài người mất tự do giống như con chó nhà, nó chỉ đi loanh quanh trong bán kính của sợi xích nhưng được ăn uống, được sủa trong rọ mõm, thỉnh thoảng được thả ra… thì nó vẫn nghĩ tự do “trong khuôn khổ” như vậy là đủ, vì nó vẫn sống khỏe, vẫn được sủa. Con chó nhà không cần đến tự do bởi vì nó chưa được thấy sự tự do của chó sói và do nó bị thuần hóa quá lâu, nên sợ có tự do. Nó sợ là được tự do thì không còn cuộc sống an toàn và no đủ, không tự biết cách kiếm ăn.

Sự mất tự do điển hình giống như vụ đón tiếp Trump Un. Người ta cấm đường cả trăm km, như vạn lý trường thành, dân 2 bên đường khó mà qua lại được. Để ổn định, cả nước chỉ có 1 tổng biên tập báo chí và xuất bản sách. Tất cả các cuộc bầu cử từ TƯ đến địa phương chỉ là chèo tuồng mà bạn phải tham gia và đóng tiền tổ chức.

“Than vãn” không đồng nghĩa với muốn lật đổ chính quyền. Trước mắt, than vãn là cách để chính quyền bền vững hơn, nếu biết cách sửa sai do bị than vãn. Vì thế, than vãn là yêu nước, chứ không phải là phản động. Còn nếu chính quyền không thể tự sửa sai, thì nó tự sụp như Liên Xô thôi. Lý do sụp đổ là do chính bản thân nó chứ không phải do người dân “than vãn”.

Nếu chính quyền này sụp thì không dám chắc chính quyền mới đã tốt hơn. Giống như hiện nay, xét về phát triển kinh tế và sự tự do của người dân so với các nước trong khu vực thì còn thua thời thuộc địa. Nhưng đó là câu chuyện tiếp theo, chính quyền mới có tốt hơn hay kém đi là do sự lựa chọn thông minh hay ngu dốt của chính những người như bạn. Ông chủ ngu ắt sẽ chọn phải đầy tớ vừa ngu vừa láo. Lịch sử đã chứng minh rồi. Chế độ CS chỉ hình thành và phát triển được ở những nước nghèo đói, lạc hậu. Tây Âu, Bắc Mỹ, Nhật… đảng CS vẫn được hoạt động đấy.

Bạn đã thấy ai chữa ung thư bằng cách nhịn ăn chưa? Về lý thuyết, tế bào ung thư mà đói thì nó tự chết đấy. Nhưng khi nó chết thì người bệnh cũng chết rồi. Chữa tham nhũng cũng vậy, bạn không đút lót thì tham nhũng không tự chết đâu, nó sẽ tìm cách bắt ép bạn phải nuôi nó sống. Vì thế, chống tham nhũng phải từ trên xuống và dưới lên đồng thời. Vừa phải có cơ chế ăn uống khoa học, vừa phải cắt bỏ tế bào ung thư. Hồi xưa người ta đặt biển hạn chế tốc độ 40km/h chính là để ép lái xe vào thế phải vượt tốc độ, để phải đóng tiền phế đấy. Pháp luật VN khiến ai cũng là tù nhân/tội phạm dự khuyết cho đến khi bạn phải đóng tiền cho người thực thi pháp luật (công an, công chức…). Ai cho tao làm người lương thiện?

Nếu dân tự thay đổi được để xã hội thay đổi thì đã không cần đến pháp luật và nhà tù. Lý thuyết mỗi chúng ta là 1 bông hoa đẹp thì cả nước ta là 1 vườn hoa đẹp là lý thuyết ảo tưởng, quan lại dùng để nhồi sọ dân cho êm chuyện thôi. Quan lại gương mẫu làm bông hoa đẹp trước đi.

Lịch sử nào lựa chọn họ? Lựa chọn 1 lần rồi phải chịu mãi mãi? Từ đời ông bà bạn đã được tự do lựa chọn bao giờ chưa? Lịch sử đã chọn nhà Nguyễn gần 150 năm, sao đảng ta lại không thấy phù hợp?!

Hỏi tức là trả lời!

You May Also Like

Leave a Reply