THẾ GIỚI TUẦN QUA : Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN30032019bis TGTQ


THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia của TT Donald Trump hôm qua thứ Sáu 29/3 cảnh báo Nga về sự hiện diện quân sự ở Venezuela, ông cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm thiết lập hoặc mở rộng hoạt động sẽ bị coi là “mối đe dọa trực tiếp” đối với hòa bình thế giới. Ông có nhận xét gì về lời đe dọa này, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, cũng hôm qua thứ Sáu 29/3, Nghị viện Anh lần thứ ba bác bỏ bản thỏa thuận của Thủ tướng Theresa May về việc Anh rời khỏi Liên hiệp Âu Châu. Điều này có nghĩa là nước Anh đang tiến gần tới hạn chót phải rời Liên Âu là ngày 12/4 mà không có thỏa thuận nào cả, một kịch bản mà nhiều người sợ là sẽ tàn phá nền kinh tế quốc gia này. Liệu nước Anh sẽ chọn giải pháp nào, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, công ty máy bay Boeing của Mỹ đang tiến gần tới việc đạt được một thỏa thuận bán máy bay trinh sát không người lái cho Việt Nam. Đây có thể được xem là lần đầu tiên Việt Nam mua thiết bị quân sự đáng chú ý nhất của Mỹ kể từ khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ hoàn toàn vào năm 2016. Theo ông, thỏa thuận mua bán này của CSVN có nhạy cảm với Trung cộng hay không, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn:
Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply