Thế Giới Tuần Qua: Minh Nguyệt – TS. Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN16022019 TGTQ

Thế Giới Tuần Qua

1.Minh Nguyệt xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là vào hôm Thứ Tư 13/2, Tổng thống Colombia Ivan Duque và TT Trump gặp nhau ở Nhà Trắng để tìm cách chấm dứt chế độ độc tài của TT Maduro ở Venezuela. TT Trump cho biết ông đang cứu xét mọi giải pháp, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Ông sẽ nói về Venezuela tại Trường đại học Quốc tế Florida ở Miami vào đầu tuần tới. Theo TS thì Mỹ có mang quân vào Venezuela để giải quyết hay không?

2.Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm Thứ Năm 14/2, cho biết ông hy vọng tổng thống Trump thảo luận về một thông báo chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong cuộc gặp thượng đỉnh tới đây với lãnh đạo Bắc Triều Tiên tại Hà Nội hai ngày 27 và 28/2. Trong cùng ngày, ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh kết thúc chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho cuộc họp. TS có nhận xét gì về hội nghị thượng đỉnh này?

3.Tổng thống Trump hôm thứ Sáu 15/2 tuyên bố tại Vườn hồng của Nhà Trắng về tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam, cho phép ông trích ra khoảng 8 tỷ đô la từ Bộ Quốc Phòng và các nơi khác để xây bức tường biên giới mà Quốc hội chỉ tài trợ 1,375 tỷ để trùng tu và xây thêm 55 dặm hàng rào. TS có nhận xét gì về quyết định này?

4.Hôm Thứ Sáu 15/2, Cơ quan Hàng không Liên bang FAA Hoa Kỳ thông báo rằng VN tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và đã được xếp hạng 1. Điều này cho phép các hãng hàng không VN bay thẳng đến Hoa Kỳ hoặc bay liên kết với các hãng hàng không Mỹ. Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều đã lên kế hoạch mở đường bay đến Mỹ. Quyết định này chỉ 12 ngày trước thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội, theo TS nó có ý nghĩa chính trị gì không?

You May Also Like

Leave a Reply