THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN12012019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Bắc Kinh hôm qua Thứ Sáu 11/1, công bố một bản kế hoạch chi tiết 5 năm nhằm phát triển hội nhập kinh tế và tài chính giữa tỉnh Quảng Tây và khu vực Đông Nam Á, với nỗ lực mới nhất là thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ. Ngoài ra, ông Vương Huy Diệu, cố vấn của Quốc vụ viện Trung cộng, cũng kêu gọi Bắc Kinh gia nhập CPTPP. ông có nhận xét gì về 2 sự kiện này, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, hôm qua, Thứ Sáu 11/1 Hoa Kỳ cho biết bắt đầu rút khí cụ, nhưng không cho biết thời khóa biểu, các địa điểm, và việc di chuyển, chỉ nói rút từ từ, và sẽ kết thúc trong vòng từ 60 đến 90 ngày. TT Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nói ông không nuốt nỗi lời đề nghị của ông Bolton Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ là Thổ Nhĩ Kỳ cần bảo đảm an toàn cho người Kurds. Ông có nhận xét gì về việc rút quân này, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mới đây yêu cầu Quân đội phải “tuyệt đối trung thành với Đảng”. Tuần trước, ngày 3/1, trong hội nghị toàn quốc của ngành Công An, ông Trọng cũng yêu cầu lực lượng Công an phải tuân thủ mọi sự chỉ đạo của Đảng. Ông có nghĩ là ông Trọng đang lo lắng việc các lực lượng “thanh gươm lá chắn” này có thể bị phân hóa hay không, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply