Thế Giới Tuần Qua: Hải Sơn – Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN05012019bis TGTQ

Thế Giới Tuần Qua
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là nhân kỷ niệm 40 năm hòa hoãn trong mối quan hệ của Bắc Kinh với Đài Loan, Tập Cận Bình nhấn mạnh quan điểm của ông rằng hòn đảo này là một phần của Hoa Lục và nước ngoài không nên can thiệp vào. Ông nói Đài Loan nên theo mô hình của Hồng Kong “một quốc gia, hai chế độ” và Trung cộng không từ bỏ việc sử dụng vũ lực nếu cần. Ông nhận định sự việc này như thế nào, thưa ông Nguyên?

2. Từ khi bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn Hoa Vi, bị bắt tại Canada cách nay hơn một tháng, đến nay có tất cả 13 công dân Canada bị bắt tại Hoa lục, trong số này có 8 người đã được thả. Nhiều nhà ngoại giao phương Tây tin rằng các vụ bắt giam nói trên là hành động ăn miếng trả miếng của Bắc Kinh. Các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng Mỹ-Trung tại Bắc Kinh vào đầu tuần tới có phá được thế bế tắc giữa Trung cộng và Canada hay không, thưa ông Nguyên?

3. Hôm Thứ Năm 3/1, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74 ở Hà Nội, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu (xin trích) lực lượng Công an phải tuân thủ mọi sự chỉ đạo của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch, không để tác động tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Ông có ghi nhận gì về nội bộ đảng CSVN sau Hội Nghị Trung Ương 9 cuối tháng 12 và việc đốt lò của ông Trọng, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply