Chuyện Nước Non Mình: Dự án giáo dục: Dùng trẻ em trị trẻ em

Thưa quý thính giả, trẻ em là tương lai của đất nước mà tương lai đất nước bị đánh tối tăm mặt mũi thì đất nước đó có gì là sáng lạn? Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Dự án giáo dục: Dùng trẻ em trị trẻ em” của Chu Mộng Long sẽ được Quê Hương trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      DLSN18122018 CNNM

Dự án giáo dục: Dùng trẻ em trị trẻ em
Chu Mộng Long.
Vào khoảng cuối tháng 8 năm nay, trước khi diễn ra những cái tát nổi đình nổi đám của giáo dục Việt Nam, tại một trường mầm non ở Tp quê hương cố chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từng diễn ra cuộc tập huấn, tập trận bắn đạn thật, à không, đấm đá, tát thật cho đám trẻ con ở tuổi mầm non.
Clip dài 36 giây với hình ảnh rõ ràng: lớp học xếp hình chữ U, có 3 cô giáo, 1 cô ở trước, 1 cô ở sau và 1 cô bên cánh. Một em bé phạm lỗi được đưa ra phía trước. Em bé vẫn ngây thơ không biết mình phạm lỗi, nó vẫn nhảy lên ghế chơi đùa. Cô giáo ở trước đẩy em bé ra giữa, cô giáo đứng sau ra lệnh và dùng tay đẩy các cháu xông lên đánh hội đồng để trừng phạt em bé phạm lỗi.
Báo chí có đăng, nhưng sự vụ chìm trong im lặng.
Đây là nhà trường với tuyên bố đang thực hiện một “phương pháp giáo dục hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới”. Tôi tra cứu mãi, chỉ thấy may chăng cách giáo dục đó chỉ có ở bọn Khmer đỏ. Nhưng chế độ Khmer đỏ chỉ có dùng người Khmer trị trí thức Khmer chứ không có nhà trường nào dùng trẻ em trị trẻ em như vậy.
Sau khi diễn ra vụ 231 cái tát ở Quảng Bình, 50 cái tát ở Hà Nội, rồi em học sinh tật nguyền bị đánh bầm dập ở Long An, tôi đang hình dung phải chăng người ta đang làm một dự án cải cách giáo dục vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Bởi nếu không thì sao có chuyện các sự vụ diễn ra gần như giống nhau: thầy cô giáo dùng trẻ em trị trẻ em.
Mô hình Sao đỏ, Cờ đỏ cũng là phương thức dùng trẻ em trị trẻ em, dù Sao đỏ, Cờ đỏ chỉ chuyên theo dõi, chỉ điểm.
Không nghi ngờ gì nữa khi tôi hỏi một cô giáo là học viên của tôi mà tôi biết là không chơi Facebook, rằng cô đã bao giờ đánh trẻ em chưa? Cô cười hồn nhiên:
– Em chả dại đánh bọn trẻ. Trước đó có trường hợp trẻ bị đánh, phụ huynh đến trường làm dữ lắm thầy ạ. Với lại luật cấm giáo viên đánh học sinh.
– Vậy thì cô trị trẻ bằng cách nào? – Tôi giả vờ hỏi.
Cô giáo vẫn rất hồn nhiên:
– Cho bọn trẻ đánh bọn trẻ. Rất hiệu quả mà không phạm luật. Phụ huynh có kêu ca thì trường đổ lỗi do các cháu đánh nhau. Mà khi bạn nó đánh nó thì nó thấy nhục hơn là cô giáo đánh, nên trẻ em thấy thế sẽ không dám nghịch ngợm hay không nghe lời cô nữa!
Trời ạ! Tôi đào tạo sư phạm gần 30 năm. Không có giáo trình nào giáo dục trẻ em như vậy, trừ phi đó là một dự án đang chạy thử nghiệm để thăm dò dư luận mà nay tôi mới biết?
Coi như cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đã thử nghiệm dự án rồi chăng? Không biết đã khai triển đến cấp trung học phổ thông và đại hoc chưa? Tôi mong họ khai triển ở cấp lớn hơn cho đến khi thầy cô giáo bị chính học sinh, sinh viên cho ăn đòn mới vui!
Trẻ em là tương lai của đất nước mà tương lai đất nước bị đánh tối tăm mặt mũi thì đất nước đó có gì là sáng lạn?

You May Also Like

Leave a Reply