THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN15122018bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo hôm qua 14/12 kêu gọi Bắc Kinh phóng thích hai công dân Canada bị bắt giữ trong tuần này sau khi bà Mạnh Vãn Chu, quản lý cao cấp của tập đoàn viễn thông Hoa Vi của bị bắt giữ ở Canada theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Mỹ lên tiếng về việc vốn được Thủ tướng Canada cho là sẽ làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung cộng. Theo cái nhìn của ông các sự kiện này có liên quan với nhau như thế nào, thưa ông Nguyên?

2. Cách đây hai hôm, Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu 56/41 để chấm dứt viện trợ quân sự cho Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen, nó thể hiện một sự cộng tác lưỡng đảng mạnh để chống lại việc tổng thống Trump bảo vệ Saudi Arabia và thái tử Mohamad bin Salman trong vụ sát hại nhà báo Khashoghi. Đây là hành động hiếm có của Thượng Viện để hạn chế thẩm quyền chiến tranh của TT cũng như không đồng ý cuộc chiến 4 năm ở Yemen. Ngay sau đó, các nghị sĩ đã đồng thuận thông qua một nghị quyết riêng rẽ nói rằng chính thái tử Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm trước cái chết của ông Khashoggi. Ông có nhận xét gì về sự kiện này, thưa ông Nguyên?

3. Người Mỹ gốc Việt khắp nơi đang rúng động trước nguồn tin của tờ The Atlantic cho rằng chính phủ Trump muốn trục xuất những người Việt vi phạm luật pháp nếu đến Mỹ sau năm 1995. Thực hư chuyện này như thế nào, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply