BÌNH LUẬN: Đinh Thế Huynh Chính Thức Chấm Dứt Sự Nghiệp Chính Trị?

Trong thâm cung bí sử của tập đoàn CSVN, cái chết đột ngột của Trần Đại Quang, sự biệt vô âm tín của Phạm Quang Nghị và bệnh tình trầm Kha của Đinh Thế Huynh đều xuất phát từ những tranh quyền đoạt lợi trong nội bộ đảng. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Thiền Lâm với tựa đề: “Đinh Thế Huynh Chính Thức Chấm Dứt Sự Nghiệp Chính Trị?” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN13122018bis BL

Đinh Thế Huynh chính thức chấm dứt sự nghiệp chính trị?
Thiền Lâm

Trùng với thời điểm ngày 4/10/2017 khai mạc hội nghị trung ương 6 của đảng cầm quyền ở Việt nam, Tuổi Trẻ – một tờ báo thuộc Thành đoàn TP.HCM – đã đăng tải một tin tức đáng chú ý:
“Việc ông Đinh La Thăng bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức ủy viên Bộ Chính trị tại hội nghị trung ương 5 hồi tháng 5-2017 khiến số ủy viên Bộ Chính trị giảm từ 19 xuống còn 18 người.
Hồi đầu tháng 8-2017, ông Trần Quốc Vượng (ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương) được Bộ Chính trị phân công tham gia Thường trực Ban bí thư trong thời gian ông Đinh Thế Huynh (ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư) điều trị bệnh.
Thực tế đặt ra nhu cầu bổ sung nhân sự cho cơ quan lãnh đạo của Đảng do ban chấp hành trung ương bầu”.

Từ sau đại hội 12 của đảng cầm quyền và đặc biệt từ đầu năm 2017 đến nay, cũng như blogger Huy Đức thường phát ra một số “tin nội bộ”, Tuổi Trẻ thỉnh thoảng cũng đăng tải những tin tức nhân sự mà có thể được hiểu là “nguồn tin được cung cấp riêng cho báo”. Độ tin cậy của những tin tức loại này được đánh giá chung là khá cao.

Tin tức của báo Tuổi Trẻ về tình hình nhân sự tại Hội nghị trung ương 6 cho thấy một khả năng khá rõ là hội nghị này không chỉ họp nhằm “xử” người sắp mất chức bí thư Đà Nẵng là Nguyễn Xuân Anh, mà còn bầu bổ sung 2 ủy viên bộ chính trị để thay thế cho 2 người cùng họ Đinh – một Đinh La Thăng đã bị “trảm” từ hồi tháng Năm năm nay, và người kia là “Thường trực Ban bí thư” Đinh Thế Huynh.
Sự nghiệp chính trị của ông Đinh Thế Huynh cũng bởi thế có thể bị xem là chính thức chấm dứt.

Nhưng còn nguồn cơn vì sao lại có sự chấm dứt có vẻ quá đột ngột đối với ông Huynh, đó vẫn là một bí mật triều chính và cũng là một bí mật lịch sử chính trị đương đại Việt Nam.

Sau đại hội 12 và vào năm 2016, cựu tổng biên tập báo Nhân Dân Đinh Thế Huynh đã trở nên nổi bật trên chính trường khi được xem là “người Bắc, có lý luận” và ứng với vị trí kế thừa chức vụ tổng bí thư của Nguyễn Phú Trọng, dù rằng trong thực tế ông Huynh chưa từng được dư luận đánh giá dù ở mức độ trung bình về thành tích lãnh đạo chính trị, càng không khá trên phương diện điều hành kinh tế – xã hội.

Trên cương vị Thường trực Ban bí thư – vị trí số 5 của đảng, Đinh Thế Huynh hoạt động khá lặng lẽ trong năm 2016. Không có nhiều dấu hiệu chứng tỏ ông Huynh là người có thực quyền hoặc có nhiều ảnh hưởng đối với giới công an và quân đội.

Lần xuất hiện ấn tượng nhất nhưng cũng là lần cuối cùng xuất hiện của Đinh Thế Huynh là vào tháng 10 năm 2016, khi ông Huynh đột ngột có một chuyến công du đến Washington đến gặp Bộ trưởng ngoại giao Mỹ khi đó là John Kerry. Nhiều nhà quan sát cho rằng chuyến đi này chỉ mang tính thăm dò chủ yếu về Hiệp định TPP và cũng có thể “chúc mừng sớm” tổng thống tương lai của nước Mỹ là bà Hillary Clinton.
Tuy nhiên, có vẻ chuyến đi Mỹ trên của ông Đinh Thế Huynh đã trở nên vô nghĩa khi Trump bất ngờ giành chiến thắng và trở thành tổng thống Mỹ.
Trở về Việt Nam sau đó, ông Huynh… biến mất.

Trong suốt một thời gian dài từ đầu năm 2017 đến tận Hội nghị trung ương 5 vào tháng 5/2017, người ta hầu như không nhận ra sự xuất hiện của Đinh Thế Huynh.
Đến tháng 5/2017, chợt có tin ông Huynh “bị bệnh nặng”. Nhiều tin tức không chính thức cho biết ông Huynh có thể đã bị một căn bệnh ung thư, đã phải đi nước ngoài điều trị, sau đó quay trở về Việt Nam và an dưỡng tại ngọc đảo Phú Quốc…
Ít lâu sau tin Đinh Thế Huynh “bị bệnh”, lại bùng lên tin Trần Đại Quang – Chủ tịch nước- cũng “bị bệnh”, để trong cả tháng trời sau đó, ông Quang cũng… biến mất.

Tin tức gần đây nhất cho biết ông Đinh Thế Huynh đã “phần nào hồi phục”. Tuy nhiên, vào đầu tháng 8 năm 2017, Bộ Chính trị đảng mà cụ thể là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bất ngờ có quyết định cử ông Trần Quốc Vượng – Ủy viên bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương – “tham gia Thường trực Ban bí thư”. Ngay khi đó, đã có thể thấy thân phận chính trị của ông Đinh Thế Huynh là èo uột ra sao.

Còn giờ đây, khi Hội nghị trung ương 6 diễn ra với tin tức đầy ẩn ý của báo Tuổi Trẻ về biến động nhân sự, có thể hầu như chắc chắn về việc Đinh Thế Huynh sẽ không còn chỗ đứng trong Bộ Chính trị, để vị trí của ông Huynh sẽ được thay thế bởi một gương mặt khác có lẽ kém “lý luận” hơn.

Cần nhắc lại, trước Đinh Thế Huynh, đã có một trường hợp ứng cử viên tổng bí thư bị cho “về vườn” một cách lặng lẽ: Phạm Quang Nghị.
Vào năm 2014, Phạm Quang Nghị – khi đó là Bí thư thành ủy Hà Nội và được dư luận bàn tàn xôn xao về việc “người Bắc, có lý luận” này đã trở thành “thái tử” của Nguyễn Phú Trọng. Tháng 7 năm 2014, ông Nghị có một chuyến đi âm thầm đến Mỹ. Chẳng biết chuyến đi này có gặt hái được kết quả nào hay không, chỉ biết rằng sau chuyến đi đó, Phạm Quang Nghị đột nhiên mất tăm trên chính trường, cũng chẳng còn ai nói đến “ứng cử viên số một” cho chức vụ tổng bí thư của ông, để cho đến đại hội 12 vào đầu năm 2016, ông Nghị đã chính thức giã từ sân khấu chính trị và được xem là “hạ cánh an toàn”./.

You May Also Like

Leave a Reply