Tin Tức: Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh và Bá Cơ.

      DLSN11122018 TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018
DLSN

LỤT LỚN Ở MIỀN TRUNG VIỆT NAM KHIẾN 2 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Theo thống kê sơ khởi, có ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong đợt lũ lụt mới nhất ở miền trung trong mấy ngày qua. Quốc lộ 1 tiếp tục bị gián đoạn ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, vì ngập sâu cả thước.
Theo ghi nhận, lượng mưa trút xuống các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đạt mức kỷ lục kể từ 40 năm qua, khiến nước sông dâng cao mỗi ngày, có nguy cơ nhận chìm thành phố Huế trong vài ngày tới.
Vào hôm qua, thành phố Đà Nẵng vẫn chìm trong nước, nhiều khu cư dân bị cô lập ngay trong nội thành.
Theo loan báo của giới khí tượng Việt Nam, các trận mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trong hai ngày tới. Vũ lượng tại hai tỉnh Thừa Thiên và Quảng Ngãi có thể lên đến 400 mm.

DÂN OAN THỦ THIÊM PHẢI CHỜ THÊM MỘT NĂM NỮA MỚI ĐƯỢC GIẢI QUYẾT
Trong một lời cam kết mới nhất, ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành Hồ, yêu cầu giới chức thành phố phải tập trung giải quyết các tranh chấp tại Thủ Thiêm và khẳng định sẽ hoàn tất vào năm tới.
Trong tuyên bố vào hôm qua, thứ Hai 10/12, ông Nhân nói rằng Sài Gòn là thành phố lớn nhất nước nên vấn đề Thủ Thiêm phải do địa phương giải quyết mà không chờ đến trung ương. Để trấn an người dân, ông Nhân yêu cầu giới chức quận 2 phải chăm lo cho cuộc sống của dân oan Thủ Thiêm để tránh bị cái mà nhà cầm quyền gọi là “thế lực thù địch” lợi dụng kích động.
Dân oan Thủ Thiêm đã ròng rã đi khiếu kiện, từ Sài Gòn ra đến Hà Nội, hơn 20 năm, nhưng không ai giải quyết. Vào cuối tháng 8 vừa qua, giới thanh tra nhà nước công bố kết luận điều tra, nội dung khẳng định những gì người dân khiếu kiện là chính xác, nhưng người dân vẫn phải chờ.

GÂY THIỆT HẠI CẢ TỶ MỸ KIM NHƯNG ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO
Tòa án Sài Gòn vào hôm qua xử ông Đặng Thanh Bình, 64 tuổi, cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bị buộc tội làm sai, gây thiệt hại hơn 15 ngàn tỷ đồng cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ bị 3 năm tù treo, thay vì 3 năm tù giam, với lý do là ông Bình đã lớn tuổi và “có lý lịch tốt”.
Ngoài ông Bình, tòa cũng tuyên án tù treo ông Phạm Thế Tuân, 62 tuổi, với lý do “tuổi quá lớn” không thể thọ án trong tù.
Ba bị can còn lại là Lê Văn Thanh (cựu Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) 2 năm 6 tháng tù; Hà Tấn Phước (cựu Tổ trưởng tổ giám sát, cựu Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An) 2 năm tù và Ngô Văn Thanh (cựu thành viên tổ giám sát, cựu Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An) 1 năm tù.

VIỆT NAM ĐỨNG THỨ TƯ TRÊN THẾ GIỚI VỀ LƯỢNG RÁC NHỰA THẢI RA BIỂN

Trong cuộc hội thảo quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào hôm qua, cơ quan Môi trường LHQ công bố bảng xếp hạng cho thấy Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về lượng rác nhựa thải ra biển mỗi năm.
Cũng theo báo cáo nói trên, lượng rác nhựa mà Việt Nam thải ra biển chiếm đến 6% tổng số lượng rác nhựa của thể giới. Viện trưởng viện nghiên cứu biển cả Việt Nam, ông Nguyễn Lê Tuấn, cũng thừa nhận là 80% lượng rác nhựa của Việt Nam được thải ra từ 112 cửa biển, số còn lại thì được tái chế hay chôn lấp trên đất liền.
LHQ khuyến cáo Việt Nam cần phải cải thiện tiến trình thu gom rác thải ở thành phố và quản trị chặt chẽ các bãi rác, đặc biệt là phải thu lượm rác nhựa ngay từ đầu, thay vì để chúng trôi ra biển sẽ gây tốn kém nhiều hơn khi thu lưọm.

CHUYÊN GIA TRUNG CỘNG KÊU GỌI TẤN CÔNG QUÂN MỸ Ở BIỂN ĐÔNG

Theo Hoàn Cầu Thời báo của Trung cộng đưa tin, ông Đái Húc, Viện trưởng Viện An toàn Hàng Hải, cựu đại tá không quân Trung Cộng, kêu gọi nước này nên chuẩn bị tinh thần để tấn công các chiến hạm Hoa Kỳ tại Biển Đông, một vùng biển mà họ Đái khẳng định là thuộc lãnh hải Trung Cộng.
Trong bài viết trên tờ Hoàn cầu Thời báo, ông Đái đề nghị nếu chiến hạm Mỹ tiếp tục xâm phạm lãnh hải, thì Trung Cộng nên đưa nhiều chiến hạm để không chỉ ngăn chận mà còn sẵn sàng húc chìm chiến hạm của Mỹ.
Bộ ngoại giao Trung Cộng hiện chưa đưa lời bình luận nào về đề nghị hiếu chiến của họ Đái.

TỔNG THỐNG MỸ ỦNG HỘ VIỆC TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG LÊN 750 TỶ MỸ KIM
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề nghị gia tăng ngân sách quốc phòng lên 750 tỷ Mỹ kim vào năm tới.
Để đối phó với sự thâm thủng quá lớn trong ngân sách, ông Trump đã yêu cầu các bộ sở phải cắt giảm mức chi tiêu, nhưng bộ quốc phòng thì được miễn trừ, thậm chí là còn được gia tăng thêm.
Vào tháng 10 vừa qua, ông Trump đề nghị Quốc hội Mỹ phê chuẩn 700 tỷ Mỹ kim dành cho quốc phòng vào năm tới, nhưng bây giờ thì ông lại đồng ý con số 750 tỷ, với lý do là quân đội Mỹ cần phải gia tăng sức mạnh để đối phó với Trung Cộng và Nga.

BÃO TUYẾT CÀN QUÉT MIỀN ĐÔNG NAM HOA KỲ
Một trận bão tuyết dữ dội đã càn quét các tiểu bang đông nam Hoa Kỳ, gây thiệt mạng cho 2 người và hàng trăm ngàn ngôi nhà bị mất điện vào cuối tuần qua.
Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành tại tiểu bang North Carolina, nhiều khu vực bị phủ một lớp tuyết dày hơn nửa thước. Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm qua, thứ Hai 10/12, thống đốc Roy Cooper cho biết lượng tuyết rơi trong hai ngày cuối tuần đã ngang bằng với lượng tuyết cả năm.
Hàng ngàn chuyến bay cũng bị hủy bỏ trong hai ngày qua ở miền đông nam Hoa Kỳ. Trong khi đó hơn 300 ngàn căn nhà bị mất điện vào hôm Chủ nhật vì bão tuyết giật sập các trụ điện.

TỔNG THỐNG PHÁP HỨA HẸN TĂNG LƯƠNG NHẰM CHẤM DỨT BẠO LOẠN

Vào hôm qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron loan báo tăng mức lương tối thiểu thêm 100 Âu kim nhằm hạ giảm các cuộc bạo loạn của phong trào tự phát xuống đường của nhóm”áo vàng”.
Trong diễn văn được truyền hình toàn quốc vào tối hôm qua, ông Macron cũng ngỏ lời xin lỗi về các phát ngôn quá cứng rắn của ông khi nổ ra các cuộc xuống đường. Ngoài việc tăng mức lương tối thiểu, ông Macron hứa hẹn sẽ đánh thêm thuế lên tiền phụ trội, khuyến khích giới chủ nhân tăng thêm tiền thưởng cho công nhân và bãi bỏ một số thuế đánh trên tài sản sở hữu hay mức lương hưu trí.

You May Also Like

Leave a Reply