Bình Luận: Biển Đông 2019 và các hàng không mẫu hạm đồng minh

Thưa quý thính giả, Trong khi thế giới tự do kiên cường liên thủ chống lại bá quyền TQ tại Biển Đông thì Nguyễn Phú Trọng của đảng CSVN lại bán rẻ quyền lợi quốc gia, bênh vực cho TQ.
Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Thành Đỗ với tựa đề: “Biển Đông 2019 và các hàng không mẫu hạm đồng minh” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN04122018 BL

Biển Đông 2019 và các hàng không mẫu hạm đồng minh
Thành Đỗ

Hình như Mỹ và phương Tây đã nhận thấy rằng gió đã xoay chiều. Các cuộc hải hành như đi dạo mát xuyên ngang biển Đông mà xưa nay các nước thường thực hiện, ngoài việc chọc tức ông Tập và nhân dân Tàu, hình như nay cũng không còn hiệu quả, bởi chính người Mỹ đã lên tiếng khẳng định rằng Tàu cộng đã thật sự hoàn tất chương trình trang bị hoả tiễn chống hạm tại 7 căn cứ bồi đắp trái phép tại Trường Sa. Nay người Tàu đã đủ sức khống chế toàn bộ và thật sự đe dọa con đường tự do hàng hải và nếu ai tiếp tục chọc tức họ thì phải nhận lấy hậu quả khốc liệt, nước Tàu đã trở thành một con hổ dữ, không để ai tiếp tục bắt nạt họ.

Giới quan sát tình hình thế giới cũng hơi ngạc nhiên khi nghe bà bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly, vừa qua đã tuyên bố rằng sẽ gởi chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của Pháp quốc, sau khi nó vừa hoàn thành một chương trình tu chỉnh định kỳ từ 2017, nó sẽ thực hiện một chuyến hải hành đầu tiên với toàn bộ khả năng tác chiến của nó với gần 40 chiếc Rafale M, một chiến đấu cơ đa năng mà tầm tác chiến bao trùm hơn 3000 km và version Rafale M là loại chiến đấu cơ ngoại quốc duy nhất được phép hoạt động trên các hàng không mẫu hạm của Mỹ và ngược lại, chiếc hàng không mẫu hạm Charles De Gaulle cũng là chiếc mẫu hạm duy nhất của đồng minh chấp nhận mọi loại chiến đấu cơ Mỹ tính từ F18 C/D đáp xuống và bay đi an toàn trong giới hạn 80 cất cánh/ngày.

Về phía Anh quốc, 2 Chiếc HMS class Queen Elizabeth R08 và HMS Prince of Wales R09 của Anh quốc chỉ có thể tiếp nhận máy bay F35 hoặc các drone không người lái thôi, cho đến nay, Lockheed- Martin chỉ mới giao cho Anh quốc chỉ mới được 15 chiếc F35, và mới chỉ có 4 chiếc đầu tiên đã thực sự bay về Anh từ tháng 6/2018. Anh quốc còn phải chờ đến 2021 mới thật sự có thể triển khai sức mạnh của hai chiếc HKMH class Queen Elizabeth R08 và RO9 ra biển lớn. Nhưng theo tin SMCP thì Anh và Úc, tháng 7 vừa qua, đã phác thảo kế hoạch chung đưa chiếc HMS Queen Elizabeth R08 đến biển Đông vào đầu năm 2019, để có thể yểm trợ hỏa lực và làm bãi đáp hỗ trợ cho các F35 gốc Nhật và Mỹ khi cần thiết.

Về phía hải quân trục kim cương thì Ấn Độ, duy chỉ có một chiếc class Vikrant thuộc lớp STOL (Short Take off, Vertical Landing) sẽ đi vào hoạt động dự trù 2019 nhưng chỉ thích hợp với máy bay Nga như Mig-29 hay Su-25 và Su-27. Nếu tham chiến tại biển Đông, nó sẽ phải hoạt động độc lập.

Về phía Nhật thì các “trực thăng mẫu hạm” Izumo, chỉnh sửa, biến dạng từ khu trục hạm Izumo nên chỉ trông chờ vào Lockheed-Martin Mỹ giao cho đủ số 100 chiếc F35 đã đặt mua, một lực lượng sẽ rất mạnh nhưng hiện nay thì chưa sẵn sàng tác chiến.

Về phía Mỹ, ngày 24 tháng 11 chiếc hàng không mẫu hạm nguyên tử Mỹ là chiếc USS Ronald Reagan đã cặp cảnh Hong Kong và hiện có mặt trong vùng thay cho chiếc Carl Vinson phải trở về San Diego cho cuộc sửa chữa định kỳ. Phương Tây và Mỹ, họ đang tính toán gì tại đây?

Chắc chắn là người Tàu không dại dột gì mà đạt trông cậy vào lực lượng hải quân với duy một con Tầu hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, kém hiệu quả và kém cả về hỏa lực cũng như thiếu kinh nghiệm tác chiến trầm trọng so với phương Tây, cho dù họ có một lực lượng ngầm đáng nể gồm hơn 56 chiếc động cơ Diesel và 5 chiếc ngầm mang vũ khí hạt nhân.

Người Tàu cũng không thể trông đợi gì ở đồng minh duy nhất hay phản bội của họ là Nga, một đồng minh chỉ chờ cơ hội để đâm sau lưng họ, có thể vì tiền xuất cảng vũ khí vì vị trí độc tôn lãnh đạo khối cộng sản cũ. Hơn nữa, hiện nay, chỉ số kinh tế Nga cho thấy Nga đang ở mức một nước Tây Ban Nha tại Âu Châu và thua xa Pháp và Đức, nghĩa là thuộc về khối các quốc gia nghèo.

Người ta hay đùa “thận trọng như quân đội Pháp”, ý nói Pháp nhát, bởi vì Pháp đã học nhiều bài học quý giá khi choảng nhau với những kẻ yếu hơn họ. Cuộc chiến tại Điện Biên Phủ là một tình hình cũng có phần hơi trùng hợp với những gì đã phơi bày tại biển Đông ngày nay.

Đôi lúc, chúng ta nghe đâu đó có nói đến một loại vũ khí gần như vô địch nhưng ít ai biết rõ, đó là các loại bom EMP (Electromagnetic Pulse). Thật ra, tất cả các nước tân tiến đều đã nghiên cứu để có những hiểu biết cơ bản về loại bom EMP, nhưng người Nga mới là nước đã thử nghiệm thành công đầu tiên bom “ép phê EMP”, còn gọi là E-bom, do công trình nghiên cứu 60 năm về trước của nhà bác học Andrei Sakharov và các trợ viên Athshuler, Voitenko và Bichenko.

Người Pháp đã 2 lần thử nghiệm sức mạnh về EMP khi cho nổ bom hạt nhân trên tầm cao 100 km ở Polynésie Français, người Mỹ thì từ 1960 đã có hơn 10 lần thử, họ kích hoạt một bom hạt nhân từ không gian 400 km, bắn đi từ đảo Johnson island gần Hawaii và họ biết rất rõ cách mà họ có thể xóa sổ một lực lượng hùng hậu trên biển hay một số vệ tinh tình báo làm cho đối phương trở nên mù lòa trong cuộc chiến. Duy chỉ có lực lượng tầu ngầm là có thể thoát khỏi tầm tấn công của Bom EMP thôi và cuộc trả đũa sau đó cũng sẽ khốc liệt không kém. Hình như hiện tại Tàu cộng đang suy nghĩ nhiều về con đường này khi liên tục tìm cách bắn hạ các vệ tinh của chính họ, trên biển và trên đất liền và phát triển các thiết bị ngầm như xây dựng một vạn lý trường thành dưới lòng biển đông.

Chưa biết mèo nào sẽ cắn mỉu nào khi cuộc chiến thật sự xảy ra, nhưng chắc chắn kẻ chiến thắng sẽ là kẻ thống trị thế giới này cho thế kỷ 21, Trước đó thì mọi đồn đoán về sức mạnh cũng chỉ là lời đồn đoán thôi./.

You May Also Like

Leave a Reply