THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN24112018bis TGTQ 2

Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Trung cộng cho biết sẽ không phản đối những thay đổi trong Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (tức WTO) miễn là những luật lệ đó vẫn đem lại lợi ích cho nước này với tư cách là một quốc gia đang phát triển. Ông lý giải như thế nào về việc một cường quốc đứng hàng thứ hai trên thế giới lại được hưởng các tiêu chuẩn ưu đãi của một quốc gia đang phát triển trong WTO, thưa ông Nguyên?

2.Trong một diễn biến khác, bản phúc trình được công bố hôm qua 23/11, cho rằng biến đổi khí hậu sẽ khiến kinh tế Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ đô la cho đến cuối thế kỷ này và tàn phá mọi thứ từ sức khỏe con người cho đến cơ sở hạ tầng cũng như sản xuất nông nghiệp. Bản phúc trình đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc này mâu thuẫn với mục tiêu của Hành Pháp Hoa Kỳ là cổ súy cho nhiên liệu hóa thạch. Nhận xét của ông về bản phúc trình này như thế nào, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, như anh Hướng Dương đã trình bày ở đầu phần Tin Tức về việc báo Thanh Niên công bố trong cuộc họp sáng hôm qua, 23/11 là có hơn mười phóng viên, cán bộ, cụ thể là 13 người vừa bị cho thôi giữ các chức vụ quản lý trong tờ báo này với lý do họ không phải là đảng viên CSVN. Như mọi người đều biết, tờ Thanh Niên này thuộc báo lề phải, tức là của đảng. Ông có thể lý giải tại sao họ phải làm như vậy với tờ báo này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply