THẾ GIỚI TUẦN QUA : Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN03112018bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Tổng thống Donald Trump ngỏ ý mời Chủ tịch Tập Cận Bình ăn tối sau hội nghị thượng đỉnh G20 và Bắc Kinh đã nhận lời. Tin cho biết, sau một cuộc điện đàm khá dài với Tập Cận Bình, ông Trump đã cho soạn dự thảo các điều khoản thương mại để trao đổi bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Ông có nhận xét gì về sự kiện này, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, Hiệp định thương mại Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP) sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi Úc trở thành nước thành viên thứ 6 phê chuẩn hiệp định này. Theo ông, Hiệp định sẽ có vị trí như thế nào trong cạnh tranh thương mại giữa Trung cộng và Hoa Kỳ, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, Hà Nội đang thương lượng việc trả lại Trịnh Xuân Thanh về Đức, trong bối cảnh Việt Nam muốn đạt được một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu. Ông có nhận xét gì về việc trao đổi này ạ?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này . Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply