Bình Luận: Tử huyệt kinh tế Trung Quốc bắt đầu lộ ra

Thưa quý thính giả, sự phát triển kinh tế tạm gọi là ngoạn mục của Trung Quốc kỳ thực có rất nhiều khuyết điểm và sẽ đưa quốc gia này vào một cơn khủng hoảng kinh tế lớn lao.
Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Minh Quân với tựa đề: “Tử huyệt kinh tế Trung Quốc bắt đầu lộ ra” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN30102018 BL

Tử huyệt kinh tế Trung Quốc bắt đầu lộ ra
Minh Quân

Đầu tháng 10 năm 2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý”. Trong bài ‘Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế’, The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:

1 – Các dữ liệu tồi tệ hơn dự kiến có thể cho thấy nền kinh tế đang chậm lại.
2 – Các nguy cơ về các khoản nợ của các cấp chính quyền địa phương.
3 – Tác động của cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.
4 – Các dấu hiệu suy giảm niềm tin của người tiêu dùng.
5 – Các nguy cơ lạm phát, hoặc tăng giá cùng với sự tăng trưởng kinh tế chậm lại.
6 – Các vấn đề thời sự nóng bỏng cho thấy những khó khăn của cuộc sống của người dân.

Có thể cho rằng đây là một trong lần hiếm hoi mà báo chí quốc tế phát hiện được một văn bản chỉ thị của chính phủ Trung Quốc liên quan đến tính đặc biệt nhạy cảm về kinh tế.

Như một thói quen suy luận ngược, gần như bất kỳ vấn đề gì mà một chính quyền độc trị cấm cản thông tin thì đó chính là thực trạng trầm trọng của chính quyền đó.

‘Tăng trưởng kinh tế chậm lại’ – như khái niệm trong bản chỉ thị của chính phủ Trung Quốc – hoàn toàn có thể được hiểu là nền kinh tế nước này về thực chất đã rơi vào suy thoái khi GDP giảm trong 2 quý hoặc 2 năm liên tiếp.
Còn nợ của các chính quyền địa phương thì lại gắn liền với nợ xấu và nợ công quốc gia – một quốc nạn của Trung Quốc.

64 triệu căn hộ tại các ‘thành phố ma’ ở Trung Quốc đã tạo nên núi nợ khổng lồ của các chính quyền địa phương.

Có một tử huyệt của nền tài chính Trung Quốc mà chính quyền nước này chưa bao giờ dám công bố: Tỷ lệ nợ công quốc gia vọt lên đến 237% GDP, tức đến 28 ngàn tỷ USD vào năm 2016 – theo phân tích của tờ Financial Times vào tháng 4/2016 – vượt xa tỷ lệ nợ của các nước đang phát triển khác. Tình trạng này có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính hoặc trì trệ kinh tế kéo dài ở Trung Quốc.

Tất nhiên, giới lãnh đạo Trung Quốc hoàn toàn có thể tự an ủi rằng họ có một kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới – lên đến 4,000 tỷ USD vào năm 2016 và giảm xuống còn khoảng 3,000 tỷ USD vào năm 2018. Chỉ có điều, con số 3,000 – 4,000 tỷ USD này chỉ bằng 1/7 – 1/9 so với gánh nặng nợ công 28 ngàn tỷ.

Vào đầu năm 2017, đã có những phản biện mới nhất về thực chất nền kinh tế Trung Quốc đến từ ông Gordon G. Chang, tác giả của cuốn sách “Sự sụp đổ sắp đến của Trung Quốc”. Vị luật sư kiêm nhà bình luận người Mỹ này nhận định “kinh tế Trung Quốc sắp rơi tự do” trong một cuộc phỏng vấn mới đây với trang Đại Kỷ Nguyên, theo đó ông cho rằng Trung Quốc chỉ ổn định trên bề mặt trong năm 2017, nhưng tiềm ẩn bất ổn thực sự dưới bề mặt.

Hai thông tin đặc biệt mà ông Gordon G. Chang cho biết là: Trong năm 2015, luồng vốn chuyển ra nước ngoài là cao chưa từng thấy, từ 900 tỷ đến 1.000 tỷ USD; và theo nguồn tin của ông, chỉ có 500 tỷ USD trong số 3,000 tỷ USD dự trữ ngoại hối là còn có thể sử dụng được. Cũng theo ước tính của ông, Trung Quốc chỉ còn 1.5 nghìn tỷ USD tiền khả dụng để bảo vệ đồng Nhân dân tệ…

Vào năm 2018, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mới chỉ đi vài bước khởi đầu, nhưng đã có quá nhiều dự đoán từ giới phân tích rằng Bắc Kinh hầu như không thể có được xác suất thoát hiểm trong cuộc chiến này.

Nếu Trung Quốc thua trận trước Hoa Kỳ, xuất khẩu sẽ còn giảm, kéo theo xuất siêu giảm, và tất yếu dẫn đến GDP giảm cùng gia tăng tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc, tạo thêm bất ổn xã hội tại nước này. Cũng theo đó, quỹ dự trữ ngoại hối sẽ khó cầm cự được ở ngưỡng 3,000 tỷ USD. Còn môi trường đầu tư nước ngoài sẽ còn bị thoái vốn mạnh hơn nữa mà có thể đẩy kinh tế Trung Quốc trở về thời trước khi tăng trưởng nóng cách đây vài chục năm.

Tử huyệt kinh tế Trung Quốc bắt đầu lộ ra lại bằng chính bản chỉ thị ‘lạy ông tôi ở bụi này’ của chính phủ Trung Quốc./.

You May Also Like

Leave a Reply