Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTS Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.
THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc các lực lượng quân sự từ 31 quốc gia đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều thập kỷ của khối NATO.Sự thật, ý nghĩa của cuộc tập trận này là gì, thưa ông Nguyên?
2.Trong một diễn biến khác, hôm Thứ Sáu 26/10 tức ngày thứ nhì trong chuyến công du Trung Quốc của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, phía TQ đã đón tiếp rất trọng thể. Ông Abe đã vui mừng đánh giá chuyến thăm Trung Quốc là một “bước ngoặt lịch sử” trong quan hệ Nhật-Trung và hy vọng hợp tác song phương sẽ được tăng cường trong nhiều lĩnh vực. Liệu có phải cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung cộng đã đẩy hai quốc gia này (Nhật – Trung) gần nhau hơn hay không, thưa ông Nguyên?
3.Quay sang Việt Nam, Ủy ban kiểm tra Trung ương đảng CSVN hôm Thứ Năm 25/10 xem xét kỷ luật Giáo Sư Chu Hảo, Giám Đốc/Tổng Biên Tập Nhà Xuất Bản Tri Thức và nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học- Công Nghệ và Môi trường. Hai trí thức nhiều năm tuổi đảng, Tiến Sĩ Mạc Văn Trang và nhà văn Nguyên Ngọc hôm qua 26/10 tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản. Ông có nhận định gì về sự kiện này, thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này . Xin kính chào ông ạ.