THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN06102018bis TGTQ

Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Thẩm phán Brett Kavanaugh vừa tiến thêm một bước tới Tòa án Tối cao khi Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận ông trong một cuộc bỏ phiếu sơ bộ về thủ tục với số phiếu 51/49. Ông có nhận xét gì về cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra hôm nay, thứ Bảy 6 tháng 10, thưa ông Nguyên?

2.Campuchia đã nhập khẩu khoảng 15 tỷ đôla vàng trong 5 năm qua từ Singapore, theo tổ chức phi chính phủ Mother Nature biên soạn dựa theo thống kê của chính phủ. Tổ chức này cho rằng con số quá lớn đó tiềm ẩn báo động về khả năng có tội phạm tài chính, lợi dụng các quy định lỏng lẻo của Campuchia để buôn lậu vàng có nguồn gốc từ Singapore đến quốc gia được kiểm soát chặt chẽ là Việt Nam. Sự kiện này sẽ được hiểu như thế nào, thưa ông Nguyên?

3.Hội nghị Trung ương 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN đã thống nhất tuyệt đối 100% giới thiệu TBT Nguyễn Phú Trọng, để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước được dự trù nhóm họp vào ngày 22/10 tới đây. Quyết định đưa ra sau khi ông Trần Đại Quang đột ngột qua đời. Ông Carl Thayer một chuyên gia về VN, cho rằng nó “sẽ làm yếu đi” cơ chế kiểm tra, cân bằng trong Đảng CSVN, vì Bộ Chính trị Việt Nam lâu nay hoạt động dựa theo “sự đồng thuận”. Ông nghĩ sao về sự tóm thu quyền lực này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này . Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply