THẾ GIỚI TUẦN QUA: Hải Sơn – TS Lê Minh Nguyên

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN15092018bis TGTQ

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần này. Trước hết là cuộc tập trận Vostok-2018 của Nga sẽ kéo dài đến ngày 17 tháng 9. Cuộc diễn tập diễn ra giữa lúc căng thẳng tăng cao giữa phương Tây và Nga. Liệu những tín hiệu nào được Nga gởi ra qua cuộc tập trận này, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, Diễn đàn Kinh tế thế giới cho khu vực ASEAN ở Hà Nội từ 11/9 đến 13/9, Phó thủ tướng Trung cộng Hồ Xuân Hoa hôm 12/9 lên án chủ nghĩa bảo hộ. Phát biểu của ông được đưa ra vào thời điểm tranh chấp thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang ngày càng tồi tệ, như gián tiếp chỉ trích Hoa Kỳ đang sử dụng các biện pháp bảo hộ kinh tế. Ông có nhận xét gì về sự hiện diện của ông Hồ Xuân Hoa này, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân hôm 13/9 nói trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng chính phủ đang xem lại Thông tư số 19/2018 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 28/8 cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung cộng trong hoạt động thương mại tại khu vực biên giới hai nước Việt-Trung, trong lúc có những dư luận cho rằng nó vi hiến, vi phạm pháp luật nên cần phải xem lại. Ông có nhận xét gì về các đổi thay này ạ?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này . Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply