Bình Luận: Đạo đức xã hội nhìn từ vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp PTTH

Khi duyệt xét toàn bộ đạo đức xã hội Việt Nam hiện nay, gần nhất là gian lận điểm thi của con cháu cán bộ cao cấp đảng csVN, chúng ta mới hiểu tại sao Cố Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan gọi đảng cs Liên Xô là đế quốc của tội ác.
Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Kami với tựa đề: “Đạo đức xã hội nhìn từ vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp PTTH” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN01082018bis bl


Đạo đức xã hội nhìn từ vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp PTTH

Kami

Tin tức nóng về việc báo Tuổi trẻ Online bị đình bản 3 tháng bỗng chìm nghỉm, khi sự việc gian lận điểm thi tốt nghiệp Phổ Thông Trung học Quốc gia (PTTH) năm 2018 tại tỉnh biên giới Hà Giang bùng lên.

Báo chí nhà nước cho biết, qua điều tra bước đầu, các cơ quan chức năng đã xác định có 114 thí sinh trong diện nghi vấn, với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh lệch từ một đến cả hàng chục điểm so với chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh tổng điểm các môn được sửa đổi tăng lên đến 26,8, thậm chí 29,95 điểm so với chấm thẩm định.

Được biết trong số 114 thí sinh bị phát hiện, đa số là con em của lãnh đạo các huyện, cấp tỉnh thuộc tỉnh Hà Giang. Ngoài ra còn có con em của một số đại gia có máu mặt trên địa bàn tỉnh này. Điều đó cho thấy, động cơ của việc sửa điểm thi tốt nghiệp PTTH năm nay rõ ràng đã chịu tác động cũng như áp lực của quyền và tiền.

Dẫu rằng ngay từ ban đầu, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí Bộ Giáo dục nói rằng, chưa đủ căn cứ để khởi tố ông Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, thuộc Sở GD-ĐT Hà Giang, là người đã trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Song theo thông tin ngày 19/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự; và sáng ngày 20/7 ông Vũ Trọng Lương đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Chuyện lạ kỳ là, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho rằng bản thân mình đã bị kẻ xấu tự ý “chơi xỏ” bằng cách nâng điểm cho con gái ruột và 2 đứa cháu của ông Vinh không rõ nhằm mục đích gì.

Theo Dân trí ngày 19/7/2018, khi trả lời về việc con gái nằm trong danh sách được nâng điểm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết: “Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”, không những thế họ Triệu còn khẳng định: “Con tôi năm nay thi tốt nghiệp như thế này không phải lỗi của cháu, không phải lỗi của tôi”. Là người lãnh đạo nắm trọng trách cao nhất tại tỉnh Hà Giang, họ Triệu phán bừa để chối tội như vậy thì câu hỏi được đặt ra là: Vậy thì lỗi tại ai?

Tin mới nhất cho biết, hiện tượng sửa và nâng điểm thi năm nay không chỉ cá biệt ở Hà Giang, mà nó còn có nhiều dấu hiệu tại các địa phương khác, cũng có điểm thi bất thường như: Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình, Tuyên Quang, Bạc Liêu, v.v…

Câu hỏi đặt ra là: “Tại sao tình trạng sửa và nâng điểm thi tốt nghiệp PTTH trở nên bùng phát và lan rộng và bị phát hiện?”

Những người công tác trong ngành giáo dục khẳng định rằng, việc nâng sửa điểm thi không phải là cá biệt, mà nó đã có từ rất lâu, nhưng trước đây không ai quan tâm, cũng vì trước đây các kỳ thi tốt nghiệp PTTH đề thi dễ, chất lượng kém có cũng như không. Song năm nay – 2018, là năm đầu tiên thí điểm áp dụng không thi tuyển sinh đại học mà dùng điểm thi THPT để xét vào đại học và cũng do đề thi tốt nghiệp THPT rất khó. Nhiều chuyên gia Toán đã cho rằng, bản thân họ không thể giải hết đề toán thi tốt nghiệp THPT năm nay trong vòng 90 phút. Vậy mà các “hạt giống đỏ” đã bất chấp, đạt toàn điểm 9 và 10 ở môn toán, hơn cả những học sinh xuất sắc khác ở các tỉnh và thành phố lớn.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh là một Tiến Sĩ Nông nghiệp và là Ủy viên TW dự khuyết từ khi còn rất trẻ. Ông Vinh là con của ông Triệu Đức Thanh, nguyên Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trước đây.

Nhắc ra để thấy việc các lãnh đạo đảng các cấp từ trung ương đến địa phương, họ đã ráo riết chuẩn bị bệ phóng cho con cái trong hệ thống bổ nhiệm quan chức kiểu “con ông cháu cha” từ hàng chục năm trước rồi, đâu có phải chỉ hôm nay. Hơn nữa, vụ án lại được giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” thì kết quả thế nào thì ai cũng rõ. Vì thế dư luận xã hội cho rằng, nếu Triệu Tài Vinh vẫn là Bí thư Hà Giang và vụ án này do công an Hà Giang điều tra, thì chẳng thể nào tin được.

Trong một xã hội mất dân chủ, ở đó trình độ kiến thức và nhất là đạo đức con người không được coi trọng như ở Việt Nam hiện nay. Ở đó, người ta chỉ coi trọng những mảnh bằng vô tri, vô giác; thậm chí là bằng giả vẫn là điều kiện bắt buộc phải có để thăng quan tiến chức. Thế mới có chuyện các quan chức lãnh đạo đa số là từ thành phần thất học rồi ngoi lên cao. Bắt đầu từ mảnh bằng tại chức, để rồi mua các loại bằng cấp khác cần thiết: Thạc sĩ, tiến sĩ và cả cái mác đảng viên. Những cái tên Trương Tấn Sang, Đào Ngọc Dung… gắn liền với quá khứ ô nhục, là chuyện quay cóp trong thi cử còn sờ sờ ra đó. Song đáng buồn hơn, là họ – những con người vô đạo đức như thế vẫn đăng đàn để rao giảng đạo đức cho toàn xã hội… vậy mà cả một xã hội hàng chục triệu con người vẫn câm nín, coi như không có chuyện gì xảy ra./.

You May Also Like

Leave a Reply