Bình Luận: TRẦN BẮC HÀ ĐÃ VỀ VIỆT NAM VÀ KHÓ THOÁT TÙ?

TBT Nguyễn Phú Trọng, bên ngoài thì âm mưu bịt miệng dân, hầu bán nước cho TQ qua luật An Ninh Mạng và dự luật Đặc Khu Kinh Tế, bên trong thì giả vờ chống tham nhũng, nhưng kỳ thực thanh trừng đối lập trong đảng, đã cố tình vi phạm tội phản bội tổ quốc theo bộ luật hình sự hiện hành.
Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Thiền Lâm với tựa đề: “TRẦN BẮC HÀ ĐÃ VỀ VIỆT NAM VÀ KHÓ THOÁT TÙ?” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN05072018bis BL

TRẦN BẮC HÀ ĐÃ VỀ VIỆT NAM VÀ KHÓ THOÁT TÙ?
Thiền Lâm

Chính trường Việt Nam liên tiếp xảy ra những động thái khá trái ngược liên quan đến số phận của đại gia ngân hàng và cũng được xem là một trong số ‘tay hòm chìa khóa’ của thủ tướng đời trước là Nguyễn Tấn Dũng: ông Trần Bắc Hà.

Tại kỳ họp cuối tháng 5 năm 2018, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã phát đi bản thông cáo báo chí sau, kết luận những vi phạm của ‘đồng chí Trần Bắc Hà’ là ‘rất nghiêm trọng’.

Trong hai ngày 27/6 và 28/6/2018, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã họp và công bố thi hành kỷ luật hàng loạt quan chức cao cấp, trong đó khai trừ đảng đối với ‘đồng chí Trần Bắc Hà’. Nhưng chỉ trước đó chưa đầy một tuần lễ, đã có một hố phân cách lớn giữa quan điểm của cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an và cơ quan đảng của Nguyễn Phú Trọng về xử lý Trần Bắc Hà.

Vào ngày 21/6/2018, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận lại hồ sơ, cáo trạng vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và một loạt các ngân hàng lớn khác gây thiệt hại 6,100 tỷ đồng sau một thời gian điều tra bổ sung. Theo kết quả điều tra bổ sung đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, chưa thấy tài liệu hay chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Trần Bắc Hà hưởng lợi từ việc cho 12 công ty “ma” của Danh vay. Qua đó, cơ quan điều tra kết luận không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân ban đồng phạm với Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái…”, nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Hà.

Kết quả này được cho là không hề khác gì so với cáo trạng trước khi tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Vào tháng 10/2017, Cơ quan điều tra Bộ Công an từng có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật ông Trần Bắc Hà liên quan vụ án Phạm Công Danh. Cơ quan điều tra nhận định các cá nhân này có sai phạm trong việc cho Phạm Công Danh vay tiền nhưng kết quả giám định cho thấy BIDV không có thiệt hại xảy ra nên các cá nhân tại BIDV không phạm tội vi phạm quy định về cho vay.

Ngay sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố khai trừ đảng đối với ‘đồng chí Trần Bắc Hà’, một facebooker thạo tin nội bộ là Lê Nguyễn Hương Trà đưa tin trên FB của bà: ‘Tin về Bắc Hà mà mình biết, thì ông đã trở về Việt Nam cách đây 4 tháng, sau khi TAND Tp.HCM mở phiên xử đại án Trầm Bê – Phạm Công Danh; bị ung thư và điều trị tại Singapore. Sức khỏe hiện vẫn yếu!’ Tin tức trên có thể đáng tin cậy, vì vào đầu năm 2018, Lê Nguyễn Hương Trà đã từng đưa tin về vụ Thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ bị bắt ở Singapore và bị dẫn độ về Việt Nam. Vài tháng sau, Lê Nguyễn Hương Trà lại là người đầu tiên đưa tin về vụ các viên tướng công an là Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng Cục phòng chống tôi phạm công nghệ cao, và Phan Văn Vĩnh – cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân thuộc Bộ Công an – bị khám xét nơi làm việc và ‘sắp bị bắt’.

Thực tế sau đó đã diễn ra đúng như thế. Như vậy, có khả năng là ‘đồng chí Trần Bắc Hà’ sau một thời gian ‘chữa bệnh ở Singapore’ đã trở về Việt Nam, không biết là do ‘tự nguyện’ hay bị cưỡng bức.

Vào đầu năm 2018, vụ án Phạm Công Danh – Ngân hàng Xây Dựng – Trầm Bê mà dẫn đến thất thoát 6,000 tỷ đồng đã được xét xử. Phạm Công Danh bị kêu án rất nặng. Tuy bị triệu tập đến phiên tòa này, Trần Bắc Hà đã không có mặt. Vào thời gian đó, dư luận xôn xao tin đồn về “sắp bắt Trần Bắc Hà”. Nhưng sau đó, Trần Bắc Hà đã như thể chui xuống đất.

Một khả năng lớn là ông Trần Bắc Hà đã từ Lào qua Thái Lan và bay đến Singapore. Tại sao phải đi một đường lòng vòng quá mất công như thế, trong khi từ Hà Nội chỉ mất hơn một giờ đồng hồ lại đáp xuống sân bay Singapore? Lào – Thái Lan – Singapore lại là lộ trình rất có thể được thực hiện bởi Thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ, vào những này cuối năm 2017 khi nhân vật này chính thức “ra đi tìm đường cứu nước”.

Phải chăng sau một thời gian đào thoát và lẩn trốn ở nước ngoài, Trần Bắc Hà đã bị bắt kín và đưa về Việt Nam mà chắc chắn không còn tự do, thậm chí đang nằm trong một buồng giam nào đó của Bộ Công an?

Một chi tiết đáng chú ý là mới đây, Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh bỗng nhiên tự tin hẳn lên với một quyết định triệu tập ông Trần Bắc Hà ra tòa vì liên quan đến 4,700 tỉ của BIDV tại “đại án” ngân hàng Phạm Công Danh giai đoạn 2.
Phiên tòa này xử vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả thiệt hại 6,000 tỉ xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 24-7 đến ngày 15-8 tới.

Câu hỏi tiếp theo là phải chăng hành động triệu tập đầy tự tin của tòa án xuất phát từ việc tòa này đã biết Trần Bắc Hà không phải ở nước ngoài mà đang ở Việt Nam, thậm chí còn biết đang ở đâu?
Một dấu hỏi khác cũng mang tính ‘thông điệp chính trị’ không kém: Vì sao kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra trung ương vào cuối tháng 6 năm 2018, trong khi không áp bất cứ mức kỷ luật đảng nào đối với hai quan chức ‘phe ta’ là Nguyễn Bắc Son – cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông, và Trương Minh Tuấn – đương kim bộ trưởng bộ này, lại thẳng tay khai trừ đảng ‘đồng chí Trần Bắc Hà’? Phải chăng do Trần Bắc Hà là người của ‘thời kỳ trước’, tức thời Nguyễn Tấn Dũng? Và phải chăng động thái khai trừ đảng Trần Bắc Hà sẽ dẫn tới quy trình tố tụng hình sự đối với ông Hà, tức Trần Bắc Hà sẽ bị khởi tố và bị bắt giam như đại gia ngân hàng Trầm Bê đã bị bắt vào tháng Tám năm 2017 và sau đó phải nhận cái án 6 năm tù giam?

You May Also Like

Leave a Reply