Xử lý Mobifone mua AVG: Tổng Bí thư đánh tham nhũng như vậy sao?

Trong một chế độ độc đảng với các doanh nghiệp nhà nước độc quyền và quan chức đảng tham nhũng tận răng, vụ Mobifon mua AVG chỉ là đỉnh của tảng băng sơn khổng lồ.
Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Kami với tựa đề: “Xử lý Mobifone mua AVG: Tổng Bí thư đánh tham nhũng như vậy sao?” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN26032018bisBL

Vào tháng 1/2016, ông Lê Nam Trà, tổng giám đốc Mobifone khi đó đã ký kết mua cổ phần từ công ty truyền thông AVG của ông Phạm Nhật Vũ với tổng giá trị chuyển nhượng gần 8,900 tỷ đồng. Đây là một thương vụ mua bán tài sản nhà nước có giá trị lớn, song các thông tin mua bán được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa vào danh sách bí mật nhà nước, không công bố các thông tin nên đã gây nhiều sự nghi ngờ trong dư luận xã hội.

Tháng 4/2016, cùng vào thời điểm Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn kiêm nhiệm chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, lập tức trên mạng internet, người ta thấy xuất hiện loạt bài về Đại án MobiFone mua AVG hàng chục kỳ mang tính kêu cứu của tác giả Nguyễn Văn Tung, gửi cho các trang mạng lề trái về sự mua bán khuất tất trong thương vụ Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Có thông tin cho rằng giá trị thực của AVG chỉ khoảng 2,000 tỉ đồng, nhưng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo MobiFone mua đến khoảng 8,900 tỉ đồng chênh lệch tới gần 7,000 tỷ? Câu hỏi này đã được đặt ra rất nhiều lần tại nhiều hội nghị song Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã tránh né và không trả lời cụ thể.

Theo đánh giá của Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Ban Bí thư cũng đề nghị (chứ không phải là yêu cầu) Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Song, đột nhiên ngày 12/3/2018 mọi việc liên quan đến vụ mua bán AVG bỗng chuyển theo một chiều hướng khác.

Đêm thứ Hai, 12/3/2018 “Thông tin mới nhất vụ MobiFone mua cổ phần AVG” (bit.ly/2p91Dhj) được đăng tải trên báo Pháp luật Việt Nam điện tử của Bộ Tư pháp cho biết: “Ngày 12/3/2018, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc Công ty Viễn thông MobiFone cùng 3 đại diện của nhóm các cổ đông Công ty CP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã bàn bạc, thoả thuận về Hợp đồng mua cổ phần AVG của MobiFone.” Theo đó, hai bên đã thống nhất huỷ bỏ Hợp đồng mua cổ phần của MobiFone với AVG và đồng thuận thống nhất, phía AVG nhận lại công ty và hoàn trả các chi phí đã nhận từ MobiFone. Phía MobiFone làm các thủ tục huỷ bỏ Hợp đồng.

Cùng lúc, đồng loạt báo chí nhà nước cùng một giọng điệu dọn đường để hợp thức hóa hành động ăn cắp, nuốt không trôi phải nhè ra này. Với giọng điệu không thể tuyên giáo hơn, đó là: “Với tinh thần, điều quan trọng nhất là không để nhà nước có bất kỳ thất thoát hay thiệt hại gì, sau khi bàn bạc, thảo luận Mobifone và các cổ đông chuyển nhượng đã đi tới thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa 2 bên; các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán”.

Người ta cho rằng, những động thái nói trên trong ngày 13/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn và các cá nhân có liên quan được coi là một biện pháp “khắc phục hậu quả” cho các sai phạm của cả 2 bên, chứ không thể chấm dứt hoạt động điều tra và truy tố theo Bộ luật Hình sự.

Và cho đến thời điểm này có lẽ ông Nguyễn Phú Trọng chắc cũng đồng ý với phương án không thể tốt hơn đó, nhằm cứu vãn danh dự cho phó Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn. Vì nếu như ông Trương Minh Tuấn không đeo chức phó Ban Tuyên giáo Trung ương thì chắc chắn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm khắc vụ việc “rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm” này.

Việc xử lý MobiFone mua AVG theo kiểu “rút củi đáy nồi” như thế chắc chắn phải nhận được sự thống nhất của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng người vừa được chính thức chỉ định giữ chức vụ Thường trực Ban Bí thư, thay thế cho ông Đinh Thế Huynh đương nhiệm vì ông Huynh đang điều trị bệnh.

Vụ Mobifone mua AVG là thuốc thử chống tham nhũng thật hay giả của Tổng BT Nguyễn Phú Trọng. Nếu như ông Trọng không kiên quyết bắt bỏ tù và xử án đích đáng những kẻ đã lợi dụng kẽ hở để chiếm đoạt 8,900 tỷ đồng của nhà nước trong vụ Mobifone mua AVG, thì việc “chống tham nhũng không có vùng cấm” sẽ chỉ là thứ bánh vẽ. Và nó càng khẳng định rõ ràng hơn rằng, công cuộc chỉnh đốn đảng của ông Nguyễn Phú Trọng chỉ là một cuộc thanh trừng phe phái trong nội bộ đảng CSVN và ông Trọng chỉ đánh phe đối thủ của mình.

Tin giờ chót, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông – kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn đã đệ đơn xin được chuyển công tác và về nhậm chức phó Bí thư tỉnh Quảng Bình./.

You May Also Like

Leave a Reply