Cuộc chiến tranh mới của Putin

      BinhLuan28022018

Ngày xưa các phe lâm chiến có thể dùng kế đầu độc quân đội hoặc dân chúng bên địch, gọi là chiến tranh hóa học hay chiến tranh vi trùng. Những thứ vũ khí đó đã bị loài người lên án, ký kết những công ước ngăn cấm.

Bây giờ là thời đại thông tin bùng nổ; có một thứ vũ khí đầu độc mới, là đầu độc dư luận. Nước Nga đã thi hành kế đó, mở đầu hình thái “chiến tranh thông tin” như người Nga đã đặt tên.

Bộ Tư Pháp Mỹ mới chính thức truy tố 13 người Nga tội đầu độc dư luận dân Mỹ trong năm bầu cử 2016 bằng những thông tin sai lạc, các danh mục (account) giả mạo trên Facebook, Instagram và Twitter. Họ đánh lừa khéo đến nỗi người Mỹ ngay tình tưởng các danh mục giả đó là của những cử tri Mỹ cùng chí hướng. Đi xa hơn nữa, các “dư luận viên” Nga đã dùng mạng xã hội kêu gọi các cuộc biểu tình ủng hộ hay đả đảo, có khi tổ chức hai cuộc biểu tình đã chống cả hai ứng cử viên trong cùng một thành phố!

Người đứng đầu trong danh sách bị truy tố, cũng đứng đầu cuộc chiến tranh thông tin này, là Yevgeny V. Prigozhin, được gọi với cái tên chế nhạo là “Đầu bếp của Putin”.

Kế hoạch lũng đoạn dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ sử dụng ít nhất 80 dư luận viên, nhiều người thông thạo tiếng Anh, để phá hoại một định chế căn bản của chế độ dân chủ tự do, là bỏ phiếu!

Muốn làm cho mọi người hết tin vào chế độ dân chủ, không chiến thuật nào mạnh bằng làm sao cho người ta nghi ngờ quyền tự do bỏ phiếu, phương tiện thực thi dân chủ quan trọng nhất. Nếu cuộc bỏ phiếu nào cũng đầy gian lận, nếu các ứng cử viên đều dối trá, thì lá phiếu còn giá trị gì nữa? Dân chủ hay độc tài cũng chẳng khác gì nhau!

Phá chế độ dân chủ ở Mỹ, quốc gia thiết lập chế độ này sớm nhất trên thế giới, ông Putin muốn chứng minh cho dân Nga thấy rằng việc đàn áp đối lập ở Nga là hữu lý! Chỉ những “người hùng”, những “lãnh tụ”, những nhà “độc tài sáng suốt” như ông Putin mới cứu được tình trạng “tổ quốc lâm nguy!”

Prigozhin đã chứng minh cho Putin thấy thứ vũ khí hữu hiệu nhất để đầu độc dư luận là dùng mạng xã hội tung tin thất thiệt, kích thích những bản năng thấp kém nhất như thù hận, kỳ thị, nghi ngờ, hô hào những ý kiến quá khích ở cả hai phía, để gây chia rẽ và tăng thêm hận thù.

Nhất là đối với dân nước Mỹ, đã nổi tiếng là những người hồn nhiên, cả tin, nghĩ rằng ai cũng có thể thành thật, lương thiện! Cho nên, một trang facebook do dư luận viên Nga lập ra TEN-GOP, mạo danh đảng Cộng Hòa tiểu bang Tennessee, đã thu hút được hơn một trăm ngàn người theo dõi, trong khi chính chi bộ Cộng Hòa thật ở tiểu bang này chỉ có 14,000 người vào coi!

Công ty Facebook báo cáo với Quốc Hội Mỹ rằng 13 trang mạng của người Nga đã cổ động 130 cuộc biểu tình, phần lớn chống bà Clinton nhưng cũng có khi chống ông Trump, trong cùng thành phố New York! Những trang mạng này đã đi tới tận nhà 126 triệu người Mỹ, theo Fecebook, để kích thích họ về các vấn đề chủng tộc, tôn giáo, vấn đề di dân, dùng súng, v.v…! Trên mỗi vấn đề, các dư luận viên Nga sản xuất những thông điệp quá khích ở cả hai phía. Những vụ bất đồng ý kiến, hiện tượng tự nhiên trước xã hội tự do dân chủ, được đào sâu biến thành mối chia rẽ, hận thù, đẩy tới lối suy nghĩ “không đội trời chung!”

Với chiến dịch đầu độc đó, kết quả cuộc bầu cử không quan trọng đối với Putin và Prigozhin! Dù ai đắc cử vào Tòa Bạch Ốc, cũng bị rất nhiều người nghi ngờ là không xứng đáng, vì gian lận, vì cuộc bầu cử nào cũng gian lận! Làm cho người Mỹ chia rẽ, mất tin tưởng vào di sản hơn 200 năm là chế độ dân chủ tự do, đó là mục tiêu chính của Vladimir Putin.

Với thành quả đó, chiến dịch đầu độc đã được tăng cường sau cuộc bầu cử năm 2016. Vì Putin và Prigozhin thấy chiến thuật và vũ khí của họ hiệu nghiệm. Việc truy tố 13 người chỉ có tính cách tượng trưng. Một dư luận viên trong danh sách bị Bộ Tư Pháp Mỹ, Mikhail L. Burchik, mới 31 tuổi, tuyên bố với một tờ báo Nga rằng, cùng lắm là anh ta không thể du lịch khắp thế giới (vì có thể bị dẫn độ sang Mỹ), nhưng đi thăm các thắng cảnh ở nước Nga cũng đủ rồi!
Việc khám phá ra những vũ khí của các dư luận viên không khó. Người ta có thể dùng máy, với kỹ thuật thông minh nhân tạo, tìm đọc hàng triệu danh mục trong vài giây đồng hồ, thấy ngay những trang mạng và danh mục đáng nghi ngờ là giả mạo. Với kỹ thuật đó, các FBI và các công ty Facebook, Twitter, Google có thể đề phòng những cuộc tấn công mới của Prigozhin!

Cuộc chiến tranh thông tin của thế kỷ 21 đã mở màn. Nước Mỹ đã có một đội ngũ chuyên gia sẵn sàng ứng chiến. Chỉ còn đợi một tổng tư lệnh huy động công cuộc phòng thủ và phản công. Cho tới nay, chính phủ Trump vẫn chưa đưa ra các biện pháp thi hành đạo luật trừng phạt Nga mà hai viện Quốc Hội đã thông qua năm ngoái. Bây giờ là lúc ông Trump phải đứng dậy đối đầu trực tiếp – vì nước Mỹ thực sự đang bị tấn công./.

Ngô Nhân Dụng

You May Also Like

Leave a Reply