LL47, công không được mà thủ cũng chẳng xong

      BinhLuan11022018

Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10,000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên” (kiên định về lập trường, có trình độ kỹ năng sử dụng công nghệ cao) để “đấu tranh trên không gian mạng”, do Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Tổng cục phó Tổng cục Chính trị của Bộ Quốc phòng Việt Nam tiết lộ ở Hội nghị Tổng kết công tác Tuyên giáo 2017, diễn ra hôm 25 tháng 12 năm ngoái, chắc chắn sẽ trở thành một loại “vạ miệng”.

Dẫu ông Nghĩa khẳng định nhân sự của “lực lượng 47”, hiện diện ở tất cả các đơn vị cơ sở, trên mọi lĩnh vực, mọi miền “đang hoạt động rất tích cực”, nhưng tại hội nghị vừa kể, 2 Ủy viên Bộ Chính trị:Ông Trần Quốc Vượng (Thường trực Ban Bí thư) và ông Võ Văn Thưởng (Trưởng Ban Tuyên giáo) đều gián tiếp thừa nhận lực lượng tuyên giáo hùng hậu bao gồm 800 cơ quan truyền thông chính thống đang đi từ thất bại này đến thất bại khác. Ngày hôm sau, 26 tháng 12, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Thông tin Truyền thông, tái xác nhận, hệ thống truyền thông chính thống đang đối diện với nguy cơ bị mạng xã hội “vượt mặt”.

Có một điểm rất đáng chú ý nhưng chẳng rõ ông Vượng, ông Thưởng, ông Nghĩa, ông Bảo,… có bận tâm hay không là thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam không làm công chúng bất ngờ. Chỉ vài giờ sau khi các viên chức hữu trách trong lĩnh vực tuyên giáo bạch hóa về sự tồn tại của “lực lượng 47”, lập tức có hàng chục ngàn người sử dụng Internet tiếng Việt khẳng định hoặc bày tỏ sự tán thành với những nhận định rằng: “Lực lượng 47” chính là nơi sản sinh những bình luận thiếu lý lẽ nhưng thừa… tục tĩu, vốn càng ngày càng nhiều trên Internet.

Ở Hội nghị Tổng kết công tác Tuyên giáo 2017, ông Trần Quốc Vượng chính thức đề cập đến “sự quan tâm và quyết tâm đầu tư cho đấu tranh trên không gian mạng”.

Đã, đang hoặc sẽ có thêm nhiều lực lượng khác và hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn cá nhân khác được huy động để tham gia “đấu tranh trên không gian mạng”.

Có thể do rất nhiều facebooker bỡn cợt về yếu tố “47” được gán cho lực lượng tham gia “đấu tranh trên không gian mạng” của Quân đội nhân dân Việt Nam, kể cả so sánh với con heo – cũng là 47 – khi chơi số đề, nên ngày 28 tháng 12 năm 2017, ai đó đã vội vàng lập một trang “facebook” cho “lực lượng 47”, giải thích, sở dĩ tên của lực lượng tham gia “đấu tranh trên không gian mạng” do Quân đội nhân dân Việt Nam thành lập là “47” vì được thành lập theo “chỉ thị 47”. Tính cho đến cuối ngày 28 tháng 12, trang facebook “lực lượng 47” có tất cả 5 status. Dù nhân lực được khẳng định là tới 10,000 người nhưng trang facebook “lực lượng 47” chỉ có 5 người chọn like và 6 người theo dõi.

Ở Hội nghị Tổng kết công tác Tuyên giáo 2017, ông Trần Quốc Vượng chính thức đề cập đến “sự quan tâm và quyết tâm đầu tư cho đấu tranh trên không gian mạng”. Nói cách khác, giới lãnh đạo Đảng CSVN và hệ thống công quyền Việt Nam chưa hài lòng với con số 10,000 thành viên của “lực lượng 47” thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam. Đã, đang hoặc sẽ có thêm nhiều lực lượng khác và hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn cá nhân khác được huy động để tham gia “đấu tranh trên không gian mạng”.

Vấn đề là giống như trước nay, những lực lượng này sẽ giải thích thế nào, tác động đến dư luận và hướng dẫn nhận thức quần chúng ra sao khi cả Đảng lẫn hệ thống công quyền không thể lách ngang, đứng sang một bên như những đối tượng hoàn toàn vô can trước tình trạng nợ nần gia tăng, kinh tế suy thoái, xã hội đảo điên và đồng tiền khuynh loát mọi thứ, kể cả công lý, đạo lý?

Tham gia thảo luận về “lực lượng 47” trên facebook của Xuân Sơn Võ, Nhung Nguyễn nêu thắc mắc: “Thanh giả tự thanh”. Tại sao phải làm như vậy? Theo Nhung Nguyễn, chỉ có những kẻ làm chuyện xấu, chuyện ác mới sợ thiên hạ bàn luận, phanh phui. Tương tự, Hoàng Đình Hiền khẳng định: Nếu mình ngay thẳng, trong sáng thì mắc mớ gì mà sợ ‘chúng’ chửi. ‘Chúng’ có lý cớ gì để nói. Ngược lại, tổ chức tuyên truyền, đấu tranh chỉ tốn tiền của dân mà thôi.

Nhà nước sẽ còn huy động bao nhiêu người tham gia vào hoạt động kiểu Lực Lượng 47?

Một vấn đề khác, quan trọng không kém mà ông Vượng, ông Thưởng, ông Nghĩa, ông Bảo,… cũng như nhiều ông khác cố tình gạt bỏ là tâm tư, nhận thức của từng thành viên trong những lực lượng được sử dụng nhằm “đấu tranh trên không gian mạng”. Theo Mạnh Kim, khi cùng phải gánh chịu những ảnh hưởng khủng khiếp của vô số thảm trạng như bất công, lạm quyền, tham nhũng, môi trường sống ô nhiễm,… liệu thành viên trong những lực lượng được sử dụng nhằm “đấu tranh trên không gian mạng” có an tâm, hài lòng với thực tại của mình, tương lai của con cái? Chắc chắn họ không đủ giàu để thoát khỏi những bất anthường nhật và không đủ tiền để tìm đường định cư ở ngoại quốc. Như nhiều người dân khác, họ đang phải trải qua thời khắc bi thảm nhất trong lịch sử của quốc gia này. Như nhiều người dân khác, họ cũng đang cùng ngồi trên một con tàu đang chìm…
Trong bối cảnh ấy, 800 cơ quan truyền thông và những lực lượng thiếu danh tính, diện mạo tham gia “đấu tranh trên không gian mạng” sẽ công vào đâu, thủ kiểu nào?

Trần Văn

You May Also Like

Leave a Reply