Tin tức ngày thứ Tư, 07.2.2018

      TinTuc07022018

NHÀ ĐẤU TRANH HOÀNG ĐỨC BÌNH BỊ TUYẾN ÁN 14 NĂM TÙ
Trong phiên xử chớp nhoáng và phi công lý vào hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã tuyên án nhà đấu tranh Hoàng Đức Bình 14 năm tù với tội danh vô cùng ấm ớ là “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước” và “chống người thi hành công vụ”.
Cùng với ông Bình, tòa án Nghệ An cũng tuyên án ông Nguyễn Nam Phong 2 năm tù về tội “chống người thi hành công vụ”. Theo tường thuật của Luật sư Hà Huy Sơn thì bên công tố không đưa ra được bằng chứng nào về hành động “chống cự nhân viên công lực” hoặc các tài liệu gọi là “xâm phạm lợi ích của nhà nước”. Luật sư Sơn cho biết là hai nhà đấu tranh luôn giữ tác phong ung dung và bình thản trong phiên xử, tựa hồ như biết trước là các bản án đã nằm sẵn trong túi của quan tòa.
Điều đáng nói là trong phiên tòa gọi là “xét xử công khai” vào hôm qua, 12 thân nhân của hai ông Bình và Phong không những bị cấm vào phòng xử mà còn bị đánh đập đến ngất xỉu ở bên ngoài tòa án, sau đó bị áp giải về đồn công an thành phố Vinh.
Ngay sau khi nghe tin về bản án tù của ông Hoàng Đức Bình, tổ chức Giám sát Nhân quyền Quốc tế (HRW) đã ra một thông cáo báo chí, với một đoạn văn mang tính mỉa mai khi gọi phiên xử là “một cảnh bi hài” vì bạo quyền Hà Nội kết án người dân là “lợi dụng quyền tự do dân chủ” trong khi thực tế cho thấy là xã hội VN không hề có tự do hay dân chủ.
KÊU GỌI VN CHẤM DỨT ĐÀN ÁP NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN
Hàng loạt các vụ bắt bớ và bỏ tù những người bất đồng chính kiến ở VN trong năm qua đã khiến dư luận thế giới chú ý và cùng lên tiếng kêu gọi Hà Nội phải chấm dứt chiến dịch đàn áp thô bạo này.
Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm qua, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế và Ủy ban Nhân quyền VN đã thúc giục cộng đồng quốc tế phải áp lực với Hà Nội về lãnh vực nhân quyền. Tổng Thư Ký Liên Đoàn, bà Debbie Stothard, chỉ trích là Hoa Kỳ và các nước Âu châu càng ngày càng quan tâm đến việc làm ăn với VN mà bỏ qua lãnh vực nhân quyền khiến Hà Nội càng mạnh tay đàn áp các tiếng nói đối lập.
Theo thống kê chưa đầy đủ của Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế thì trong năm 2017, Hà Nội đã bắt giam và bỏ tù 46 người bất đồng chính kiến. Chỉ riêng cuối tháng 12 năm ngoái đã có đến15 người bị kết án tù với các tội danh ấm ớ như “tuyên truyền chống phá chế độ” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của đảng và nhà nước”.
HAI CÔNG AN BỊ ĐÂM KHI CHẬN XE ĐỂ ĐO NỒNG ĐỘ CỒN
Hai công an Bến Tre đã bị đâm trọng thương sau khi chận một chiếc xe gắn máy để đo nồng độ cồn của người lái xe trên tỉnh lộ 885 ở xã Vĩnh An, huyện Ba Tri.
Theo tường thuật thì sau khi bị chận xe, anh Trần Hữu Luân 26 tuổi đã không chịu ký vào biên bản buộc tội mà rút dao đâm vào mạn sườn của hai công an khiến hai người này bị trọng thương. Luân bị bắt ngay sau đó và bị áp giải về đồn công an huyện Ba Tri.
VIETNAM AIRLINES VẪN MỞ TUYẾN ĐƯỜNG SANG MỸ BẤT CHẤP LỖ LÃ
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa có quyết định mở các chuyến bay trực tiếp sang Mỹ, bất chấp sẽ bị lỗ lã đến 150 triệu Mỹ kim trong vòng 5 năm đầu tiên.
Theo quyết định này thì các chuyến bay sẽ bắt đầu vào cuối năm 2019, nối liền Sài Gòn và thành phố Los Angeles của Mỹ, với hành khách được nhắm đến là người Việt sinh sống tại Mỹ và du học sinh.
Cần nói thêm là từ nhiều năm qua, hãng máy bay VN đã nhiều lần có kế hoạch mở đường bay thẳng đến Mỹ nhưng đều hủy bỏ vì không thể cạnh tranh được với các hãng hàng không lớn như Singapore Airlines, Cathay Pacific, Thai Airways và Philippines Airlines.
CẢNH SÁT PHÁP ĐỘT KÍCH VÀO KHU LỀU TRÚ ẤN CỦA DI DÂN ĐẾN TỪ VN
Giới chức Pháp cho biết là họ vừa bắt giữ 27 người trong cuộc đột kích vào một khu lều trong rừng ở miền bắc nước Pháp, nơi mà các di dân đến từ VN đang trú ẩn để tìm cách lẻn sang nước Anh.
Hiện chưa rõ là trong số 27 người này có bao nhiêu người mang quốc tịch VN. Cuộc đột kích vào khu rừng ở gần thị trấn Lens là theo án lệnh của một quan tòa Pháp nhằm bắt giữ các người cầm đầu đường dây buôn người sang Anh để làm việc trong các trang trại trồng cần sa, các tiệm làm móng tay và kể cả các ổ mãi dâm.

You May Also Like

Leave a Reply