Tin tức ngày thứ Hai, 05.2.2018

      TinTuc05022018

HOA KỲ KÊU GỌI THẢ CÁC TÙ NHÂN BỊ KẾT TỘI “MƠ HỒ”
Tòa đại sứ Mỹ tại VN vừa lên tiếng kêu gọi Hà Nội hãy trả tự do cho những người bị chụp mũ các tội danh mơ hồ như “tuyên truyền chống phá chế độ” hay “lợi dụng quyền tự do để bôi nhọ đảng và nhà nước”.
Trong thông báo đưa ra sau vụ xử án 3 thành viên phong trào Chấn hưng Nước Việt vào tuần qua, tòa đại sứ Mỹ nhấn mạnh rằng “Hoa Kỳ ủng hộ quyền tự do phát biểu ý kiến của công dân”. Thông cáo bày tỏ sự quan ngại về các bản án mà Hà Nội tuyên phán đối với các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.
Cùng với lời kêu gọi phải trả tự do cho các tù nhân nói trên, thông báo cũng nhắc nhở VN là phải cho phép người dân VN được bày tỏ quan điểm chính trị của mình một cách ôn hòa mà không lo sợ là sẽ bị bắt bớ.
Cần nhắc lại là chỉ trong vòng một tháng đầu năm nay, Hà Nội đã bỏ tù hàng loạt người bất đồng chính kiến, trong số đó có Bác sĩ Hồ Hải, một blogger nổi tiếng với các bài phê phán rất chính xác về tình hình suy đồi của xã hội VN hiện nay.
ÔNG TRỊNH XUÂN THANH LẠI CẦU XIN SANG ĐỨC ĐỂ CHĂM SÓC VỢ CON
Trong phiên xử vào hôm thứ Bảy 3/2, ông Trịnh Xuân Thanh một lần nữa khẩn cầu giới lãnh đạo VN cho phép ông được sang Đức để “gần vợ con và được chết trong vòng tay gia đình”.
Khi được cho phép nói lời cuối cùng trước khi tòa án ra phán quyết, ông Thanh nói rằng ông bị mất ngủ suốt mấy tháng qua vì nhớ vợ con, nhớ bạn bè. Nguyện vọng cuối cùng của ông là sau khi bị tuyên án, có thể được cho phép sống với vợ con, và nếu có chết thì cũng chết trong vòng tay vợ con.
Cần nhắc lại là ông Thanh đã bị tuyên án chung thân trong phiên tòa xét xử 115 tỷ đồng thất thoát ở tập đoàn PetroVN vào 8 năm trước, trong khi xếp trên của ông là Đinh La Thăng chỉ lãnh án 13 năm tù.
Trong phiên tòa đang diễn ra về vụ đút túi 14 tỷ đồng trong phi vụ mua bán đất đai ở công ty PVP Land, ông Thanh có thể lãnh thêm một bản án chung thân vào hôm nay.
VN THUA LÀO VÀ CAMPUCHIA VỀ CHỈ SỐ TỰ DO KINH TẾ
Theo bảng xếp hạng của tổ chức Heritage – Hoa Kỳ về chỉ số kinh tế năm 2018, VN đã thua cả Lào và Campuchia về lãnh vực này, với Hồng Kông tiếp tục được xem là nền kinh tế tự do nhất thế giới.
Trong số 180 quốc gia được xếp hạng, VN đứng thứ 141, với số điểm thấp hơn trung bình. Và nếu so sánh với 43 quốc gia trong vùng Á châu – Thái Bình Dương thì VN xếp hạng 35, đứng sau Lào với thứ hạng 34, Miến Điện hạng 33 và Campuchia vượt xa 3 nước này với thứ hạng là 22.
10 nước đứng đầu bảng chỉ số về tự do kinh tế là Hồng Kông, Singapore, Tân Tây Lan, Thụy Sĩ, Úc, Ái Nhĩ Lan, Estonia, Anh, Canada và Các Tiểu Vương quốc Ả rập. Các quốc gia đứng cuối bảng là Bắc Hàn, Venezuela và Cuba. Đây là lần thứ 24, Hồng Kông tiếp tục đứng đầu bảng với 90 điểm nhờ có một guồng máy hành chánh liêm chính và không hạn chế tự do kinh doanh.
XE CỘ XẾP HÀNG HƠN 5 CÂY SỐ TRƯỚC BOT LỘ PHÍ RẠCH MIỄU
Vào chiều hôm qua, Chủ nhật 4/2, BOT lộ phí cầu Rạch Miễu nhất quyết không đầu hàng giới tài xế, bất chấp xe cộ phải xếp hàng dài hơn 5 cây số.
Tình trạng kẹt xe đã kéo dài từ cầu Rạch Miễu đến cầu Ba Lai thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, với xe cộ chiếm luôn lằn xe gắn máy. Tình trạng giao thông trở nên hỗn loạn từ 4 giờ rưởi chiều khi số lượng xe cộ tăng cao bất ngờ, nghiêm trọng nhất là tại ngã tư An Khánh, giao điểm của tỉnh lộ 883 và quốc lộ 60.
Mặc dù lực lượng công an giao thông được điều đến đông đảo nhưng vẫn không giải tỏa được sự ùn ứ ở cả hai chiều.
NƯỚC NGA XÁC NHẬN MỘT CHIẾN ĐẤU CƠ CỦA HỌ BỊ BẮN RƠI Ở SYRIA
Bộ quốc phòng Nga vào hôm qua chính thức xác nhận một chiến đấu cơ Sukhoi-25 của họ đã bị kháng chiến quân Syria bắn rơi vào hôm thứ Bảy, và viên phi công đã bị hạ sát sau khi nhảy dù và đáp xuống đất.
Theo loan báo nói trên thì chiếc Sukhoi đã trúng một hỏa tiễn phòng không trên không phận tỉnh Idleb ở miền tây bắc Syria. Ngay sau đó quân Nga đã mở cuộc oanh kích dữ dội chung quanh khu vực máy bay rớt xuống và đã tiêu diệt đước 30 kháng chiến quân thuộc Mặt trận al-Nosra.
Cần nói thêm, đây không phải là lần đầu tiên máy bay Nga bị kháng chiến quân Syria bắn rơi. Vào tháng 8 năm 2016, một trực thăng vũ trang cũng bị bắn hạ ở miền bắc Syria khiến 5 binh sĩ Nga tử trận.

You May Also Like

Leave a Reply