Tin tức ngày thứ Hai, 11.12.2017

      TinTuc11122017

TÌM THẤY THÊM THI HÀI MỘT THỦY THỦ VN BỊ HẠ SÁT TẠI PHILIPPINES
Giới chức Philippines vào cuối tuần qua loan báo là họ tìm thấy thêm thi hài một con tin VN ở thành phố Jolo thuộc khu tự trị Mindanao.
Người này là ông Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng chiếc tàu hàng MV Royal 16, bị nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf bắt cóc cùng với 5 thủy thủ khác vào ngày 11/11/2016 tại một vùng biển của Phi.
Giới chức Phi cho biết thi hài không toàn vẹn của ông Tuấn đã bắt đầu thối rữa, và theo họ phỏng đoán thì ông Tuấn bị nhóm Abu Sayyaf hành quyết khi quân đội mở cuộc hành quân ở thị trấn Talipao vào ngày 7/12 vừa qua. Cũng theo phỏng đoán nói trên thì thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn bị nhóm khủng bố giam giữ ở đảo Basilan, trước khi bị chuyển đến tỉnh Sulu.
Trước đây vào ngày 5/7 vừa qua, nhóm khủng bố này đã chặt đầu ông Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, hai trong số những người bị bắt cóc cùng với ông Phạm Minh Tuấn.
THÔNG TẤN XÃ VN LÊN TIẾNG XIN LỖI VÌ LOAN TIN THẤT THIỆT
Vào cuối tuần qua, thông tấn xã VN và toàn bộ các tờ báo lề đảng đều lên tiếng đính chính và xin lỗi về bản tin công an quyết định truy tố hai cựu tổng giám đốc PetroVN là Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu.
Bản tin này được thông tấn xã VN loan tải đầu tiên vào chiều thứ Bảy 9/12, sau đó được các tờ báo lề đảng trích đăng lại. Trong lời đính chính, thông tấn xã VN nhận lỗi là chưa thẩm định kỹ nguồn tin, nhưng lại nhấn mạnh rằng “thông tin trên là chưa chính xác”, có nghĩa là chuyện công an truy tố hai ông Thực và Hậu vẫn có thể diễn ra trong nay mai.
Ngay sau khi các báo lên tiếng đính chính, bộ công an VN ra thông cáo khẳng định tin tức này là “không đúng sự thật” và đe dọa sẽ trừng trị kẻ nào đã tiết lộ thông tin này.
Cần biết là không những chỉ trích dẫn bản tin nói trên, một số tờ báo lề đảng còn trình bày tỉ mỉ tội danh của hai người nói trên, thậm chí còn dự đoán các bản án mà quan tòa sẽ đưa ra.
LẠI CÓ THÊM NHIỀU DÂN BỊ CƯỚP ĐẤT Ở TỈNH THANH HÓA
Hàng chục gia đình ở xã Yên Trường, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa, đang vô cùng phẫn nộ sau khi bị nhà cầm quyền địa phương ra lệnh trưng thu ruộng đất một cách vội vã, với giá đền bù vô cùng rẻ mạt.
Tờ báo Tuổi Trẻ cho biết là trong khi cư dân ở thôn Thạc Quả 2 chưa đồng thuận về số tiền bồi thường thì vào ngày 1/11 vừa qua, nhà cầm quyền huyện Yên Định đã ép buộc họ phải giao đất và dời đến nơi khác sinh sống ngay.
Theo quyết định nói trên thì diện tích ruộng đất bị thu hồi lên đến 7500 thước vuông, với giá bồi thường chỉ là 100 ngàn đồng, tức khoảng 5 tô phở, cho mỗi thước vuông. Điều đáng nói là việc trưng thu mảnh đất này không phải để thực hiện công trình phúc lợi hay an ninh quốc phòng mà là để phân lô bán đấu giá cho tư nhân với giá thấp nhất là 3 triệu đồng một thước vuông, tức gấp 30 lần giá bồi thường cho dân.
TRUNG QUỐC ĐE DỌA TẤN CÔNG ĐÀI LOAN
Phó đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ vào cuối tuần qua lên tiếng đe dọa là Trung Quốc sẽ mở cuộc tấn công Đài Loan nếu chiến hạm Mỹ tiếp tục ý định ghé cảng Cao Hùng của Đài Loan.
Phát biểu trong buổi gặp gỡ 200 sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ, phó đại sứ Lý Khắc Tân đưa ra lời đe dọa nói trên với lý do là hành động đó của Hoa Kỳ là vi phạm đạo luật “chống ly khai” mà Trung Quốc ban hành vào năm 2005, trong đó có việc cấm các chiến hạm ngoại quốc viếng thăm Đài Loan nếu không có sự đồng ý của họ. Chính vì thế, ông Tân tuyên bố là ngày mà chiến hạm Mỹ ghé cảng Cao Hùng cũng sẽ là ngày quân đội Trung Quốc tấn chiếm Đài Loan.
Cần biết là chưong trình thăm viếng Đài Loan của hải quân Mỹ đã được quốc hội Mỹ thông qua vào mấy tháng trước. Chính vì thế, bộ ngoại giao Đài Loan tuyên bố lời đe dọa nói trên là vô trách nhiệm, chỉ gây thêm chia rẽ giữa người dân Đài Loan và Hoa Lục.
NƯỚC ĐỨC VẠCH TRẦN CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁN ĐIỆP TRUNG QUỐC
Cơ quan tình báo Đức vào cuối tuần qua công bố chi tiết các mạng xã hội do Trung Quốc thiết lập để thu thập các dữ liệu về đời tư của giới chính khách Đức.
Công bố nói trên nhằm cảnh cáo giới quan chức Đức về việc tiết lộ các thông tin cá nhân trên các mạng Facebook hay Twitter. Theo giới tình báo Đức thì các điệp viên Trung Quốc đã tận dụng các mạng kết nối này để thu thập nhiều thông tin về đời tư các quan chức Đức, đặc biệt là các sở thích hay thói quen của họ. Trong 9 tháng nghiên cứu, tình báo Đức phát giác ra 10 ngàn công dân Đức đã bị thăm hỏi về các sở thích, thói quen trên các trang giới thiệu việc làm hay cố vấn tâm lý.
PHIẾN QUÂN NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO ĐÃ BỊ QUÉT SẠCH KHỎI IRAQ
Thủ tướng Iraq tuyên bố là phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hoàn toàn bị quét sạch khỏi bờ cõi Iraq sau 3 năm chiến đấu đẫm máu.
Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm thứ Bảy 9/12, Thủ tướng Haider al-Abadi tuyên bố là quân đội Iraq đã hoàn toàn kiểm soát được biên giới Iraq – Syria, có nghĩa là cuộc chiến tiêu diệt quân IS đã thành công và đến lúc chấm dứt. Tuyên bố này của ông al-Abadi được đưa ra chỉ hai ngày sau khi nước Nga tuyên bố đã hoàn toàn đánh bại quân IS ở Syria. Ông al-Abadi cũng tuyên bố sẽ lấy ngày 10/12 mỗi năm là ngày quốc lễ tưởng niệm chiến thắng.
Cần nhắc lại là kể từ khi nổi dậy vào mùa hè năm 2014, phiến quân IS đã chiếm được một vùng đất rộng lớn ở biên giới hai nước Iraq và Syria, làm chủ nhiều thành phố lớn. Tuy nhiên, dưới sự yểm trợ của Hoa Kỳ và khối Tây phương, liên quân Iraq và Kurdistan đã mở cuộc phản công, tái chiếm các vùng đất từ trong tay quân IS.

You May Also Like

Leave a Reply