Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chúng ta

      DNDL21112017

Cá nhân tôi không thần tượng Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cũng không nghĩ Quỳnh là một người hoàn hảo, với tôi Quỳnh là một người phụ nữ, một người đàn bà, một người mẹ và rộng hơn nữa là một người dân, một công dân bình thường như mọi công dân khác của nước Việt Nam.

Trong cuộc sống hàng ngày, dĩ nhiên như tất cả mọi người Quỳnh cũng có những thiếu sót, những bất cập, những sai lầm trong suy nghĩ và hành động của mình, tuy nhiên khi nói đến trách nhiệm và bổn phận của một người dân, của một công dân đối với quốc gia, dân tộc của mình, đối với cộng đồng xã hội mà mình đang sống trong đó, đối với tương lai của thế hệ con cháu mai sau thì Quỳnh đã làm tròn, nếu không muốn nói là quá, nghĩa vụ của mình. Quỳnh đã làm được những công việc mà trong xã hội Việt Nam chúng ta hôm nay ít có người làm được.

Người phụ nữ đó, với những việc làm đó đã bị cái gọi là tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù với “tội tuyên truyền chống phá nhà nước!!” vào chiều ngày 29 tháng 6 năm 2017.

Bản án sai trái đó đã đánh động lương tâm của hơn 90 triệu người Việt Nam trong và ngoài nước, đánh động lương tâm của loài người văn minh, tiến bộ trên thế giới qua sự phản đối của các tổ chức xã hội dân sự, qua bản tuyên bố chung của 40 học giả từ nhiều quốc gia, thuộc nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau trong đó có cả hai khuynh hướng cùng chiều và trái chiều với vai trò của đảng cộng sản Việt Nam tại nước Việt Nam hôm nay. Họ đã mạnh mẽ yêu cầu đảng cộng sản và nhà nước của nó thả Quỳnh và chị Trần thị Nga (người bị bắt sau Quỳnh một thời gian ngắn) ngay lập tức và vô điều kiện bởi vì:

“Đây là những bản án đặc biệt nặng nề cho hai phụ nữ có con nhỏ dưới 10 tuổi, chỉ vì các hoạt động ôn hòa đáng lẽ đã không nên và không thể bị hình sự hoá.”

Và mới đây nhất, những bộ óc của những người lãnh đạo tại Ba Đình / Hà Nội dù có tăm tối mấy đi nữa cũng nhận ra được thông điệp của bà vợ ông Donald Trump, Tổng Thống nước Mỹ qua việc bà từ chối không cùng chồng đến thăm Việt Nam sau khi đã đi thăm hai nước Nhật và Nam Hàn nhân dịp theo chồng tham dự diễn đàng APEC tại Đà Nẳng/VN. Quyết định này của bà Melania Trump không khác gì quyết định của bà Tổng Thống nước Brazil, Dilma Rousseff hủy bỏ chuyến thăm Brazil của ông Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng cộng sản Việt Nam vào tháng 4 năm 2012.

Cá nhân tôi đã đọc thật kỹ bản cáo trạng buộc tội Quỳnh của cái cơ quan gọi là Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa thì không thấy một chỉ dấu nào cho thấy Quỳnh “tuyên truyền chống phá nhà nước” như đã bị buộc tội. Ngược lại những lời nói và việc làm của Quỳnh chỉ thể hiện trách nhiệm và bổn phận cao độ của một công dân trong một nước được cho là độc lâp – tự do – hạnh phúc như cái tên của nó.

– Chẳng lẽ lập FaceBook để soạn thảo, đăng tải, chia xẻ, chuyển tải ý kiến của mình và của xã hội là tuyên truyền chống phá nhà nước?

– Chẳng lẽ vạch ra những sai trái, bất cập có tác hại sâu rộng và lâu dài đến sự an nguy của tổ quốc và đời sống nhân dân trong đường lối chính sách của nhà cầm quyền là tuyên truyền chống phá nhà nước?

– Chẳng lẽ nêu ra khuyết điểm, sai trái vi phạm pháp luật của cán bộ, cơ quan nhà nước là tuyên truyền chống phá nhà nước?

– Chẳng lẽ nêu lên tội ác của những cán bộ công an xem thường và qua mặt luật pháp giết người trong lúc hỏi cung hoặc giết người bịt miệng để che dấu tội phạm là tuyên truyền chống phá nhà nước?

– Chẳng lẽ vạch trần âm mưu Trung cộng núp sau lưng công ty Formosa xả thải chất độc xuống 4 tỉnh miền Trung để đầu độc dân Việt Nam là tuyên truyền chống phá nhà nước?

– Chẳng lẽ kêu gọi người dân tham gia đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền là tuyên truyền chống phá nhà nước?

– Chẳng lẽ nhận phần thưởng của các tổ chức quốc tế khi được họ vinh danh là tuyên truyền chống phá nhà nước?

– Chẳng lẽ lưu giữ một bài thơ của một người nào đó là tuyên truyền chống phá nhà nước?

Nếu những việc làm trên của Quỳnh là tuyên truyền chống phá nhà nước thì đảng cộng sản và nhà nước của nó là nhà nước CHXHCN/VN nằm ở vị trí nào đối với quốc gia và dân tộc Việt Nam? Và những kẻ nhân danh luật pháp để bỏ tù Quỳnh nghĩ như thế nào về nhân cách của Nguyễn Phú Trọng đương kim TBT đảng cộng sản Việt Nam và Nguyễn Thị Doan nguyên Phó Chủ Tịch nước, khi họ mở miệng ra tuyên bố “dân chủ đến thế là cùng!!!” hoặc ” Việt Nam dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản!!!?

Quỳnh sinh năm 1979, thuộc lớp người không vướng mắc vào cuộc nội chiến Bắc/Nam Việt Nam, không có hận thù, không có thành kiến lại là người có trình độ và khả năng để tạo cho mình, cho gia đình mình một cuộc sống êm ấm, bình yên như đại đa số người Việt Nam khác. Thế thì tại sao Quỳnh phải từ bỏ cuộc sống đó để đi vào con đường đầy chông gai và bị bách hại như ngày hôm nay?

Chỉ còn mười mấy này nữa thôi, vào ngày 30 tháng 11 năm 2017 chế độ độc tài này sẽ đưa Quỳnh ra xử phúc thẩm tại toà án nhân dân cấp cao tại tỉnh Khánh Hòa. Tôi viết những dòng chữ này với sự thiết tha mong mỏi người Việt Nam chúng ta, trong và ngoài nước tùy theo điều kiện và phương tiện có được của từng cá nhân, của từng tổ chức hãy nói cho đảng cộng sản và nhà nước của nó biết rằng: Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội.

Nếu cứu được Quỳnh hôm nay chúng ta sẽ cứu được những người tù lương tâm đang còn nằm trong ngục tù cộng sản và sẽ ngăn chận được phần nào những đàn áp, bắt bớ của đảng cộng sản đối với những người yêu nước trong tương lai.

Lê Dủ Chân

You May Also Like

Leave a Reply