TẠI SAO TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG VŨ TRANG?

      BinhLuan11102017

Đó là câu hỏi đặt ra với nhiều người, giới bình dân cũng như các nhà khoa bảng.
Trong khi quốc gia khổng lồ này không hề bị đe dọa, thậm chí chẳng có quốc gia nào dám nghĩ đến chuyện đe dọa nó… vậy thì tại sao?
Hiện nay quan hệ Mỹ – Trung đang ở vào giai đoạn xấu nhất sau Thông cáo chung Thượng hải năm 1972.
Nhiều người hỏi có khả năng xảy ra chiến tranh Mỹ – Trung không?
Câu trả lời gần như chắc chắn là không.

Vì thực lực quân sự hai nước gần đạt đến cân bằng, cả hai đều là siêu cường hạt nhân, nếu chiến tranh xảy ra thì không ai là người chiến thắng, hơn nữa với sự “mai phục” của một nước Nga bên cạnh thì không ai trong 2 nước Mỹ – Trung nghĩ đến chuyện đánh nhau, vì họ sợ nước Nga đâm sau lưng và là “ngư ông đắt lợi”.

Vậy họ tăng cường vũ trang để làm gì?
Mấy thập niên gần đây khi kinh tế Trung quốc tăng trưởng mạnh giúp họ có một nguồn lực khổng lồ về tài chính.
Với nguồn lực tài chính dồi dào đó nếu Trung quốc đem đầu tư cho y tế, giáo dục, cải thiện môi trường, xây dựng hệ thống giao thông và đầu tư mạnh vào những vùng nằm sâu trong lục địa, thì với chừng đó thời gian và tiền bạc Trung quốc ngày hôm nay đã có một diện mạo khác, một diện mạo hiện đại và văn minh, người Trung quốc nếu hưởng được một nền giáo dục tốt sẽ là tiền đề để xây dựng một dân tộc “thượng đẳng” như sự kiêu ngạo của họ.
Đầu tư mạnh vào kinh tế sẽ biến Trung quốc thành một quốc gia có nền kinh tế hiện đại, sản phẩm có giá trị trí tuệ cao chứ không phải như bây giờ là công xưởng của thế giới với hàng hóa giá rẻ.

Đầu tư vào môi trường biến Trung quốc thành quốc gia đáng sống, sẽ là một xứ sở thần tiên của du lịch chứ không như bây giờ, một quốc gia ô nhiễm nhất thế giới.
Chỉ cần như vậy thôi thì cả thế giới sẽ ngã mũ, cúi đầu trước một Trung quốc hiền hòa, phát triển, văn minh.
Một dân tộc Trung hoa thượng đẳng sẽ là cách trả thù ngoạn mục nhất đối với lịch sử bị sỉ nhục.
Chẳng lẻ lãnh đạo Trung quốc không nhận ra điều này sao?

Trung quốc đang đổ hàng trăm tỷ usd mỗi năm vào phát triển vũ khí, từ phi đạn tầm xa mang đầu đạn hạt nhân, đến tàu ngầm và hàng không mẫu hạm. Từ chiến xa hiện đại trên mặt đất và máy bay tàng hình ở trên không. Từ chiến tranh ngoại tầng không gian đến chiến tranh mạng.
Hình như người Trung quốc muốn các nước sợ họ chứ không muốn các nước nể phục họ?
Ở đây có điều gì đó báo hiệu một sự bất ổn trong tư duy chiến lược của người Tàu.

Họ muốn chinh phục chứ không muốn hợp tác.
Họ muốn tước đoạt chứ không muốn trao đổi.
Họ muốn làm bá chủ chứ không muốn làm bạn hay đối tác bình đẳng.
Họ muốn tất cả thuộc về họ chứ không muốn chia sẻ.
Cho dù họ đang sống trong thế kỷ 21, nhưng tư duy của họ vẫn ở thời kỳ hồng hoang.

Những nhà lãnh đạo của họ muốn trở thành Thành Cát Tư hãn, còn giới tướng lĩnh và quân đội thì tư duy theo cách của đội quân Mông Cổ ngày xưa. Hiện nay họ gần như đạt được sự cân bằng với Mỹ và Nga về sức mạnh quân sự, có nghĩa là họ đang ở thế “bất khả xâm phạm”. Họ đang có xu hướng vượt trội. Vậy họ sẽ làm gì trong tương lai?

Thôn tính các nước nhỏ láng giềng và mở rộng không gian chinh phục ra toàn vùng Đông Nam Á trước sự bất lực của Mỹ và thế giới. Họ sẽ chiếm Việt nam, Lào, Campuchia… Tài sản của tập đoàn lãnh đạo cộng sản VN sẽ bị thâu tóm hết. Quyền lực của tập đoàn lãnh đạo cũng sẽ bị tước đoạt. Một tình trạng vô chính phủ sẽ hiện diện trên đất nước Việt nam.

Đó là đáp án khả tín nhất cho câu hỏi tại sao Trung quốc tăng cường vũ trang./.

Huỳnh Ngọc Tuấn

You May Also Like

Leave a Reply