Tin tức ngày thứ Sáu, 06.10.2017

      Tintuc06102017

CHI RA 1 TRIỆU RƯỠI MỸ KIM ĐỂ MUA GHẾ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VIỆT NAM
Trong một lời khai tại tòa án đang gây chấn động dư luận, nữ thương gia Châu Thị Thu Nga cho biết là mình đã chi ra 30 tỷ đồng, tức khoảng 1 triệu Mỹ kim, để được ngồi vào ghế đại biểu quốc hội VN.
Là một người kinh doanh bất động sản, bà Thu Nga 52 tuổi trúng cử quốc hội khóa 13, có nhiệm kỳ từ năm 2011 đến năm 2016. Tuy nhiên vào đầu năm 2015, bà Thu Nga bị tước ghế sau khi bị hàng trăm thân chủ tố cáo lường gạt tiền bạc của họ trong một dự án bất động sản của tập đoàn Housing Group mà bà Nga làm tổng giám đốc.
Khi bị chất vấn về số tiền lừa đảo nói trên trong phiên tòa vào hôm qua, bà Thu Nga khai ra vụ chạy ghế quốc hội với giá 1 triệu rưởi Mỹ kim, nhưng ngay lập tức các quan tòa đã ra lệnh cấm bà Nga khai thêm vụ này, khiến dư luận càng thêm sôi nổi vì muốn biết số tiền mua ghế nói trên đã chạy vào túi các quan chức nào.
Cần nói thêm, tệ nạn “mua quan bán chức” tại VN đã trở thành phố biến suốt nhiều năm qua, từ khắp các tỉnh thành, từ các chức vụ cao cấp cho đến chức vụ rất thấp. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên có vụ “mua ghế quốc hội” được công khai khóa trước dư luận.
HƠN 70 NGÀN NGƯỜI GỐC VIỆT BỊ TƯỚC QUỐC TỊCH CAMPUCHIA
Bạo quyền Campuchia tuyên bố là sẽ tiếp tục tiến hành chính sách tước bỏ quyền công dân của hơn 70 ngàn người VN trên đất Campuchia, bất chấp là rất nhiều người đã sinh sống nhiều đời trên đất nước này.
Tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh phe đối lập Campuchia liên tục khích động tinh thần bài Việt của người dân Campuchia. Phát biểu trong phiên họp vào hôm thứ Tư 4/10, bộ trưởng nội vụ Sar Kheng tuyên bố là rất nhiều người ngoại quốc đang sinh sống tại Campuchia với giấy tờ không hợp lệ và không đúng quy định. Vì thế, những quan chức nào dính líu đến việc cấp giấy tờ bất hợp lệ nói trên cũng sẽ bị trừng phạt.
Một nhật báo Campuchia cho biết đa số những người đang bị nhắm đến là người Việt Nam. Chỉ tính riêng tại thủ đô Phnom Penh, có đến 7500 người đang nằm trong tầm ngắm của giới chức Campuchia.
Cần nhắc lại là tinh thần bài Việt vẫn luôn tồn tại trong lòng người dân Campuchia. Vào đầu thập niên 1970, được xúi giục bởi triều đình Sihanouk, một chiến dịch “cáp Duồng” nổ ra, khiến hàng trăm ngàn người VN bị giết hại, với nhiều người bị chặt đầu thả trôi sông.
ĐỀ NGHỊ NGƯNG ĐỔ BÙN THẢI XUỐNG BIỂN BÌNH THUẬN
Bị dư luận rầm rộ phản đối, nhà cầm quyền tỉnh Bình Thuận vừa gửi thư đề nghị quốc hội và nhà nước VN đình chỉ kế hoạch trút bỏ hơn 2 triệu mét khối bùn thải xuống vùng biển tỉnh này.
Cần nhắc lại, theo giải thích của bộ tài nguyên môi trường VN thì đây là lượng bùn thải được nạo vét ở khu bến cảng của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, chứ không phải là lượng tro than thải ra từ nhà máy này. Theo kế hoạch mà bộ này chấp thuận vào năm 2014, thì khoảng 1 triệu mét khối bùn thải sẽ được trút xuống một vị trí gần khu bảo tồn đại dương Hòn Cau.
Tuy nhiên khi kế hoạch này bị tiết lộ vào đầu năm nay, giới chuyên gia môi trường và các nhà khoa học đã mạnh mẽ phản đối vì sẽ gây ô nhiễm trầm trọng cho vùng biển Bình Thuận.
GIỚI CHỨC MÃ LAI TÌM THẤY CHẤT ĐỘC VX TRÊN QUẦN ÁO CÔ ĐOÀN THỊ HƯƠNG
Vào hôm qua, trong phiên tòa xét xử vụ ám sát ông Kim Jong-nam, công tố viện Mã Lai đã nêu ra một bằng chứng là giới chức an ninh đã tìm thấy vết tích chất độc VX trên quần áo cô Đoàn Thị Hương và cô Siti Aisyah sau khi bắt giữ hai cô.
Đây là loại chất độc đã gây thiệt mạng cho ông Kim Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, trong vụ ám sát tại phi trường Kuala Lumpur vào hôm 13/2. Cô Đoàn Thị Hương 28 tuổi (quốc tịch VN) và cô Siti Aisyah 25 tuổi (quốc tịch Nam Dương) là hai người đã tiến sát ông Kim để chụp một chiếc khăn tay tẩm chất độc VX lên mặt ông này.
Theo trình bày tại phiên tòa thì trên quần áo cô Hương và cô Siti có nhiễm chất độc VX nhưng với hàm lượng rất nhỏ, không đủ gây hại cho cả hai. Tuy nhiên các luật sư bào chữa cho hai cô nói rằng dù cho có chất độc trên quần áo thì vẫn chưa đủ bằng chứng để kết tội, và họ sẽ giảỉ thích lý do tại sao trong phiên tòa vào đầu tuần tới.
HOA KỲ RA LỆNH THU HỒI TOÀN BỘ SẢN PHẨM VINACAFE CỦA VIỆT NAM
Cơ quan kiểm soát dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ loại cà phê Wake-up của công ty VinaCafe sau khi tìm thấy các chất gây dị ứng trong loại cà phê này.
Trong thông cáo thu hồi, FDA nói rằng, mặc dù chưa xảy ra vụ dị ứng nào được giới y tế báo cáo, nhưng vẫn ra lệnh cho các đại lý trên toàn nước Mỹ phải thu hồi sản phẩm Wake-up của công ty VinaCafe. Giải thích về lệnh thu hồi này, đại diện VinaCafe cho biết là sản phẩm của mình luôn đáp ứng các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ nên được phép nhập cảng vào Hoa Kỳ.
Cần nói thêm, Wake-up là một loại cà phê đã chế biến, chỉ cần hòa tan trong nước nóng là uống được. Đây là một trong số các sản phẩm của công VnaCafe được xuất cảng sang Mỹ, Trung Cộng, Úc và Canada.
TRUNG CỘNG VIỆN TRỢ 3 NGÀN SÚNG CHO PHILIPPINES
Trung Cộng vào hôm qua đã chuyển giao cho Phi Luật Tân 3 ngàn cây súng nhằm thể hiện thiện chí trong mối quan hệ quân sự giữa hai nước.
Bộ trưởng quốc phòng Phi, Delfin Lorenzana, cho biết thêm là lô vũ khí này lẽ ra được trang bị cho quân đội Phi, nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng lực lượng cảnh sát Phi rất cần được trang bị loại súng này sau khi quốc hội Mỹ không đồng ý bán cho cảnh sát Phi 26 ngàn khẩu tiểu liên M4 nhằm phản đối việc tàn sát giới buôn bán ma túy của Tổng thống Duterte.
Vào tháng 6 vừa qua, Trung Cộng cũng tặng cho nước Phi một 100 cây súng bắn tỉa để đối phó với phiến quân Hồi giáo ở miền nam.

You May Also Like

Leave a Reply