Tin tức ngày thứ Ba, 03.10.2017

      Tintuc03102017

CÁC TỔ CHỨC DÂN SỰ VN RA TUYÊN BỐ VỀ QUYỀN TỰ DO LẬP HỘI VÀ BIỂU TÌNH
Các tổ chức dân sự vào hôm qua đã cùng ra tuyên bố chung về quyền tự do lập hội và biểu tình tại VN, với lập luận là các quyền này đều được ghi nhận trong các bản hiến pháp của chế độ cộng sản.
Bản tuyên bố có chữ ký của 5 tổ chức dân sự và 70 cá nhân sinh sống trong và ngoài nước, với 5 yêu cầu nhà nước VN phải thực hiện. Thứ nhất là quyền tự do lập hội và biểu tình. Thứ hai là yêu cầu nhà nước VN phải công nhận các tổ chức dân sự xã hội là một thành phần không thể thiếu được trong thể chế pháp quyền. Yêu cầu thứ ba là quốc hội VN phải nhanh chóng thông qua đạo luật về tự do thành lập hội đoàn theo điều 25 trong bản hiến pháp. Thứ tư là phải xem lại trách nhiệm của nhà nước về việc soạn thảo dự luật lập hội và biểu tình nói trên. Và yêu cầu cuối cùng là các cơ quan hữu trách phải tôn trọng hiến pháp.
Trong khi đó thì tại Thanh Hóa, hơn 8 ngàn công nhân vào sáng hôm qua đã đồng loạt đình công vì công ty giày Venus VN không cho họ đậu xe bên trong, buộc họ phải gửi xe ở nhà dân bên ngoài với giá 100 ngàn đồng mỗi tháng. Cuộc đình công và biểu tình trước cổng công ty Venus cũng gây tắt nghẽn giao thông trên đoạn quốc lộ 1A ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung, suốt sáng hôm qua.
HOA KỲ CẢNH BÁO CÔNG DÂN CỦA MÌNH VỀ LÀN SÓNG TỘI PHẠM Ở SÀI GÒN
Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội và tòa lãnh sự ở Sài Gòn đã lên tiếng cảnh báo các công dân của mình về làn sóng tội phạm nhắm tới du khách ngoại quốc ở thành phố Sài Gòn.
Một đoạn trong lời cảnh báo viết rằng: “Xin nhắc nhở các công dân Hoa Kỳ về tỷ lệ tội phạm tại Sài Gòn đang ở mức cao, vì thế không nên chủ quan mà phải gia tăng mức độ cảnh giác và áp dụng mọi biện pháp an ninh khi cư trú và đi lại trên đường phố”. Lá thư cũng cho biết thêm là nhiều vụ móc túi, giật đồ và đột nhập vào nơi cư ngụ của giới ngoại kiều tại Sài Gòn cũng được trình báo, trong đó có vụ ông J.B, tùy viên chính trị của tòa đại sứ Mỹ, bị bọn cướp tấn công khi đi taxi vào sáng ngày 24/9 vừa qua.
Trước đó, vào ngày 8/9, ông Jordan Vogt-Roberts, đạo diễn của cuốn phim “Kong – Skull Island”, bị đập một chai bia vào đầu trong vụ ẩu đả tại một quán rượu ở Sài Gòn, phải vào bệnh viện chữa trị.
TRÊN 70% QUAN CHỨC VN XUẤT NGOẠI LÀ ĐỂ DU HÍ VÀ LÀM VIỆC RIÊNG
Theo báo cáo mới nhất của giới hữu trách Sài Gòn thì trong vòng 10 năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 750 quan chức được cấp giấy xuất ngoại, nhưng chỉ có khoảng 20% có mục đích làm công tác nhà nước, số còn lại là đi du hí hay lo liệu chuyện riêng.
Cũng theo báo cáo nói trên thì cho đến nay chưa có quan chức nào bị tố giác vì nhập lậu hàng hóa bị cấm đoán, cũng như vi phạm luật pháp của các quốc gia mà họ nhập cảnh. Ngoài ra việc các quan chức đào thoát hay lưu lại quá thời hạn cho phép xuất ngoại cũng không được nhắc đến.
BẮC HÀN ĐÓNG CỬA MỘT NHÀ HÀNG THỨ NHÌ TẠI VN
Giới chức Bắc Hàn đã tự động đóng cửa một nhà hàng thứ nhì tại VN sau khi LHQ ban hành các biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn.
Nhà hàng này có tên Koryo, mở cửa hoạt động tại Sài Gòn vào năm 2014, với 15 nhân viên Bắc Hàn làm việc tại đây. Theo thông cáo dán trước nhà hàng thì việc ngưng buôn bán là để tu bổ bên trong, nhưng thực chất là đã sang lại cho một người khác.
Vào tháng 2 năm ngoái, Bắc Hàn cũng đóng cửa một nhà hàng ở thành phố Đà Nẵng, với lý do là lợi nhuận quá thấp. Với 2 vụ đóng cửa này, Bắc Hàn chỉ còn một nhà hàng đang hoạt động tại Hà Nội. Cần nói thêm Bắc Hàn đã mở rất nhiều nhà hàng trên khắp thế giới, và là một nguồn ngoại tệ quan trọng để nuôi dưỡng bộ máy cộng sản tại Bắc Hàn.
XẢ SÚNG Ở LAS VEGAS, HƠN 50 NGƯỜI CHẾT
59 người bị thiệt mạng và 527 người khác bị thương khi một tay súng nã đạn điên cuồng vào đám đông hàng chục ngàn người đang xem buổi hòa nhạc ngoài trời ở thành phố Las Vegas.
Hung thủ là một người đàn ông 64 tuổi, có tên là Stephen Paddock, đã dùng các khẩu súng tiểu liên nã đạn từ tầng thứ 32 của khách sạn Mandalay Bay xuống đám đông 22 ngàn người đang nghe nhạc ở bên dưới. Trước khi cảnh sát tìm đến nơi, hung thủ đã tự sát, bên cạnh là 10 cây tiểu liên và súng trường. Theo loan báo ban đầu của cảnh sát thì 59 người trúng đạn chết và 527 người khác bị thương trong vụ tàn sát này.
Ngay lập tức, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đây là vụ tấn công “độc ác” nhất nước Mỹ. Hiện chưa rõ động cơ dẫn đến vụ nổ súng man rợ này, nhưng một lần nữa lại dấy lên làn sóng kêu gọi phải hạn chế việc sở hữu súng ống cá nhân tại Hoa Kỳ.
PHILIPPINES NÂNG CẤP CÁC CƠ SỞ HẠ TẦNG TRÊN ĐẢO THỊ TỨ
Bộ trưởng quốc phòng Philippines loan báo là Phi Luật Tân sẽ tu bổ phi đạo dài 1300 thước trên đảo Thị Tứ, đồng thời xây thêm một số cơ sở trên hòn đảo mà nước này đặt tên là Pagasa, đang bị tranh chấp chủ quyền giữa ba nước Việt Nam, Trung Cộng và Phi Luật Tân.
Theo kế hoạch được loan báo thì vào năm tới, chính phủ Phi cũng sẽ tu bổ và xây thêm các cơ sở hạ tầng và căn cứ quân sự trên 9 hòn đảo mà họ đang nắm giữ ở quần đảo Trường Sa.

You May Also Like

Leave a Reply