Tin tức ngày thứ Năm, 17.08.2017

      Tintuc17082017

HÀ NỘI VÀ BẮC KINH ĐỒNG LOẠT PHẢN ĐỐI PHÚC TRÌNH TÔN GIÁO CỦA MỸ
Đúng như dự đoán của giới quan sát viên, bạo quyền VN và Trung Cộng vào hôm qua đồng loạt lên tiếng phản đối bản phúc trình thường niên của Hoa Kỳ về quyền tự do tôn giáo trên thế giới.
Tương tự như mọi năm, cả hai nước Việt – Hoa đều chỉ trích Hoa Kỳ là “thiếu hiểu biết và có ác ý” về tình hình của hai nước cộng sản này. Cả hai đều phủ nhận việc hạn chế quyền tự do tôn giáo và nặng tay đàn áp những tín đồ của các giáo phái Pháp Luân Công, Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo và Phật giáo VN Thống nhất.
Trong cuộc họp báo hôm qua, bộ ngoại giao VN nói rằng bản phúc trình của Hoa Kỳ ghi nhận một số tiến bộ của Hà Nội trong lãnh vực tôn giáo, nhưng tiếp tục lặp lại những điều mà VN gọi là “thiếu thực tế, không khách quan trong việc đánh giá tình hình tại VN”.
KHỐI ÂU CHÂU SẼ ĐÌNH CHỈ MẬU DỊCH TỰ DO VỚI VN VÌ VỤ TRỊNH XUÂN THANH
Trong một bài viết mới nhất, tờ báo chuyên về ngoại giao là Diplomat đưa ra nhận định là khối Liên hiệp Âu châu (EU) sẽ không chấp thuận hiệp ước mậu dịch tự do với VN sau nhiều năm đàm phán giữa hai bên. Lý do dẫn đến chuyện này là vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước Đức – Việt.
Cần biết là nhà cầm quyền VN đã khát khao chờ đợi hiệp ước này từ nhiều năm qua. Vào tháng 11 năm ngoái, sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, đại diện khối Âu châu cho biết là khối này đang thúc đẩy mạnh cho việc phê chuẩn hiệp ước FTA vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.
Thế nhưng hành động bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã bất ngờ làm cho mối quan hệ hai bên trở nên căng thẳng, đặc biệt là đối với nước Đức, là quốc gia có tiếng nói mạnh nhất trong khối này. Nước Đức đã liên tục yêu cầu Hà Nội phải giao trả ông Thanh, nhưng Hà Nội vẫn không đáp ứng. Theo nhận định của bài báo nói trên, thì hành động không đáp ứng này có thể khiến cho Đức phủ quyết việc thông qua hiệp ước FTA và chấm dứt toàn bộ các viện trợ cho VN.
XÓA BỎ TIỂU SỬ LÀM QUAN CỦA 4 CON DÊ TẾ THẦN CHO THẢM HỌA FORMOSA
Bạo quyền VN vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 4 quan chức cao cấp được mang ra làm dê tế thần sau thảm họa Formosa, với hình thức kỷ luật vô cùng kỳ dị là “xóa bỏ tiểu sử làm quan” của họ.
Bốn con dê tế thần là cựu bộ trưởng tài nguyên môi trường Nguyễn Minh Quang, cùng hai thứ trưởng Nguyễn Thái Lai và Bùi Cách Tuyến. Người thứ tư là ông Võ Kim Cự, cựu bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh. Theo quyết định do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành thì các chức vụ trước đây của những người này sẽ bị xóa bỏ, có nghĩa là kể từ nay không ai được phép nhắc đến chức vụ mà họ đảm nhận trước đây.
Thật sự thì hình thức kỷ luật này được nêu lên từ nhiều tháng trước và bị dư luận mỉa mai châm chọc không ngừng. Lý do là chưa có nước nào trên thế giới áp dụng hình thức kỷ luật kỳ dị này, vì nó chẳng mang lại hiệu quả gì đối với các quan chức tham lam và thiếu trách nhiệm.
LƯỢNG GỖ LẬU TUÔN SANG VN VẪN GIA TĂNG MẠNH
Tổ chức phi chính phủ Forrest Trends của Mỹ công bố số liệu cho thấy là lượng gỗ lậu từ Campuchia vẫn tiếp tục tuôn sang VN mới trong 6 tháng đầu năm đã vượt quá tổng số lượng của cả năm 2016.
Theo tổ chức này thì bất chấp lệnh cấm của nhà cầm quyền Campuchia, hơn 313 ngàn thước khối gỗ đã chuyển lậu sang VN trong 6 tháng đầu năm nay, với tổng trị giá là 142 triệu Mỹ kim. Nhật báo Phnom Penh Post trong bản tin hôm qua cho biết là họ đã gõ cửa các bộ sở như thuế vụ, hải quan, tài nguyên môi trường, nhưng không một giới chức nào chịu ra mặt giải thích chuyện này.
Cần nhắc lại là hai tháng trước đây, giới chức Campuchia cho biết là đang mở cuộc điều tra về cáo buộc các công ty gỗ VN hối lộ các quan chức ở tỉnh Ratanakiri để đốn gỗ lậu đưa về VN.
Trong khi đó thì tổng cục hải quan VN công bố số liệu cho thấy VN đang thâm hụt mậu dịch với Thái Lan hơn 3 tỷ Mỹ kim chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm nay. Theo số liệu này thì VN xuất cảng sang Thái khoảng 2 tỷ 600 triệu Mỹ kim nhưng mua lại của Thái một lượng hàng hóa trị giá hơn 5 tỷ 600 triệu Mỹ kim.
MỸ – NHẬT TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT Ở ĐẢO HOKKAIDO
Hơn 300 binh sĩ Hoa Kỳ và Nhật Bản vào hôm qua đã mở cuộc tập trận bắn đạn thật ở miền bắc nước Nhật, trên đảo Hokkaido sát bán đảo Triều Tiên.
Đây là một phần trong cuộc thao dợt thường niên giữa quân đội hai nước, có tên là Northern Viper, dự trù kéo dài 19 ngày, trong bối cảnh Bắc Hàn đe dọa sẽ bắn phi đạn hủy diệt đảo Guam của Mỹ. Tuy nhiên bộ quốc phòng Nhật tuyên bố cuộc tập trận bắn đạn thật nói trên không liên quan gì đến việc đe dọa của Bắc Hàn.
CẢNH SÁT PHI HẠ SÁT 32 NGHI PHẠM MA TÚY TRONG VÒNG MỘT NGÀY
Chỉ trong vòng một ngày thứ Ba vừa qua, cảnh sát Phi Luật Tân đã bắn chết 32 người bị tình nghi dính líu đến ma túy, gây phẫn nộ trong dư luận Phi và thế giới.
Theo các nguồn tin thì số người kỷ lục bị hạ sát nói trên diễn ra tại khu Bulacan ở phía bắc thủ đô Manila trong cuộc càn quét của cảnh sát Phi vào hôm thứ Ba 15/8. Giới chức cảnh sát tuyên bố những người này đã kháng cự việc bắt giữ nên bị bắn chết. Ngoài số 32 người chết, còn có 100 người khác bị bắt giữ, với tang vật là các loại ma túy và súng ống.
Cần nhắc lại là hơn 7 ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến bài trừ tệ nạn ma túy Tổng thống Rodrigo Duterte khởi xuớng từ tháng 6 năm ngoái. Vào tháng Giêng năm nay, ông Duterte đã ra lệnh tạm ngưng chiến dịch để chỉnh đốn lực lượng cảnh sát. Đến tháng 3 thì chiến dịch tàn bạo này được tiếp tục.

You May Also Like

Leave a Reply