Tin tức ngày thứ Ba, 08.08.2017

      Tintuc08082017

Quân Đội Vn Kêu Gọi Trừng Phạt Giới Đấu Tranh Cho Dân Chủ
Trong một bài báo có lời lẽ sắt máu, tờ Quân đội Nhân dân kêu gọi bạo quyền VN phải trừng phạt nặng nề những người mà họ gọi là “đột lốt dân chủ nhân quyền để phá hoại đất nước”.
Theo bài báo này thì bạo quyền Hà Nội đã hành xử “đúng theo pháp luật” khi bắt giam thêm 5 thành viên thuộc hội Anh em Dân chủ của Luật sư Nguyễn Văn Đài. Những người bị bắt là Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, và Nguyễn Trung Trực. Riêng Luật sư Đài và cô Lê Thu Hà thì đã bị bắt hơn một năm qua. Theo cáo buộc của bộ công an thì những người này đã có các “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”.
Và trong bài báo hôm qua thì có thêm các cáo buộc mới là Luật sư Đài đã xử dụng mạng lưới internet để “xuyên tạc chính sách của nhà nước, tuyên truyền quan điểm đa nguyên đa đảng, và vu cáo nhà nước VN vi phạm nhân quyền”. Đi xa hơn nữa, bài báo còn chụp mũ ông Đài là đã thành lập “hội Anh em Dân chủ nhằm quy tụ những kẻ có tư tưởng sai trái, chuyên xuyên tạc, bịa đặt và kích động những phần tử chống phá đảng và nhà nước”. Kết thúc bài viết, tác giả Kim Ngọc kêu gào phải trừng trị nghiêm khắc Luật sư Nguyễn Văn Đài mà y gọi là “vẫn cứng đầu” sau nhiều lần bị bắt giam và bỏ tù.
Trung Cộng Phẫn Nộ Vì Lập Trường Biển Đông Của Vn
Ngoại trưởng Trung Cộng, Vương Nghị, đã đột ngột hủy bỏ một cuộc họp với Ngoại trưởng VN, Phạm Bình Minh vào hôm qua, bên lề hội nghị bộ trưởng khối ASEAN ở thủ đô Manila của Phi Luật Tân.
Nguyên nhân hủy bỏ cuộc gặp gỡ vào giờ chót là muốn bày tỏ sự tức giận về bản thông báo chung có những từ ngữ mà phía VN đề nghị, có nội dung lên án Trung Cộng đang quân sự hóa Biển Đông.
Cần nhắc lại là trong thông cáo chung đưa ra vào cuối tuần qua, các ngoại trưởng ASEAN bày tỏ sự lo ngại trước việc Trung Cộng bồi đắp các hòn đảo đang tranh chấp chủ quyền với các nước, biến các đảo này thành các pháo đài quân sự nhằm uy hiếp hải lộ thông thương ở Biển Đông. Tuy không nêu đích danh Trung Cộng nhưng thông báo chung nói rằng “các hoạt động nói trên đang gây xói mòn niềm tin, gây thêm căng thẳng và đe dọa đến nền hòa bình và an ninh trong khu vực”.
Cướp Đất Rồi Cướp Luôn Đất Tái Định Cư Của Dân
Hàng trăm gia đình bị cướp đoạt đất đai để làm dự án bauxite Tây nguyên, hiện bị cướp luôn các khu đất gọi là “tái định cư”, theo tiết lộ của báo chí lề đảng.
Theo tờ Thanh Niên thì vào năm 2006, nhà cầm quyền tỉnh Lâm Đồng đã lấy 128 mẫu đất rừng ở thị trấn Lộc Thắng để làm khu tái định cư cho 2 ngàn người bị cướp đất để lập nhà máy bauxite Tân Rai ở huyện Bảo Lâm. Tập đoàn bauxite cũng được giao nhiệm vụ xây dựng đường xá và một số cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư này trước khi phân chia đất đai trước năm 2008.
Thế nhưng theo bài báo nói trên thì suốt 10 năm trôi qua, không hề một gia đình nào nhận được một khoảng đất ở khu đất mầu mỡ nói trên. Thế nhưng các lô đất đều có chủ nhân, với những vườn cà phê, trà vô cùng xanh tươi. Thậm chí là nhiều lô đất được sang nhượng và mua bán công khai từ mấy năm qua.
Dịch Sốt Xuất Huyết Bộc Phát Trên Toàn Quốc
Giới chức y tế VN cho biết là dịch sốt xuất huyết của năm nay đã bộc phát trên toàn quốc, với 19 người chết và hơn 71 ngàn người đang nhiễm bệnh này. Giới bác sĩ tại một số bệnh viện phải làm việc ngày đêm vì số người nhập viện chữa trị quá đông.
Chỉ tính riêng tại Hà Nội, hằng ngày có hàng ngàn người bị sốt xuất huyết được đưa đến bệnh viện Bạch Mai, dẫn đến tình trạng quá tải. Tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, số lượng người nhập viện cũng lên đến cả ngàn người mỗi ngày khiến giới y sĩ phải làm việc cả ngày lẫn đêm, không có được ngày phép.
Trong một diễn biến khác thì giới chức trách cho biết là có đến 68 người chết hay mất tích trong đợt mưa lũ vào thượng tuần tháng 8 ở ba tỉnh Điện Biên, Sơn La và Cao Bằng. Ngoài ra, hơn 650 căn nhà bị cuốn trôi, hơn 300 mẫu hoa màu bị chìm dưới biển nước, 146 công trình thủy lợi bị hư hỏng và vài chục cây số đường quốc lộ cũng bị sạt lở nặng. Tính đến hôm qua, tổng thiệt hại tại 3 tỉnh nói trên vào khoảng 50 triệu Mỹ kim.
Mỹ – Nhật – Úc Phản Đối Việc Trung Cộng Quân Sự Hóa Biển Đông
Khác với bản thông báo chung của khối ASEAN, ba nước Mỹ – Úc và Nhật đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối Trung Cộng đã bồi đắp các hòn đảo ở Biển Đông, biến thành các pháo đài quân sự nhằm uy hiếp tuyến hải lộ quan trọng này của thế giới.
Trong thông cáo chung đưa ra vào hôm qua, ba nước Mỹ – Úc và Nhật yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông phải “tự kềm chế và không quân sự hóa” vùng biển này. Ngoài ra thông cáo cũng kêu gọi Trung Cộng và Phi Luật Tân phải tôn trọng phán quyết Biển Đông mà tòa Trọng tài Quốc tế The Hague đưa ra vào năm ngoái. Về bản nguyên tắc ứng xử ở Biển Đông, thông cáo nhấn mạnh là phải có “tính chất ràng buộc về pháp lý, có thực chất và mang lại hiệu quả rõ rệt” thì mới được thông qua.
Bắc Hàn Từ Chối Đàm Phán Với Nam Hàn
Hai ngoại trưởng Nam Hàn và Bắc Hàn đã có buổi gặp gỡ ngắn ngủi vào chiều thứ Hai hôm qua, bên lề hội nghị Diễn đàn An ninh Á châu – Thái Bình Dương. Tuy nhiên phía Bắc Hàn đã thẳng thừng bác bỏ lời đề nghị mở thêm các cuộc đàm phán song phương với Nam Hàn nhằm tháo gỡ ngòi nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
Đây cũng là lần đầu tiên có cuộc gặp gỡ cao cấp giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi tân tổng thống Nam Hàn lên nhậm chức vào tháng 5 vừa qua. Cuộc gặp gỡ cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua các biện pháp mới đối với Bắc Hàn, khiến nước này có nguy cơ mất đi một phần số lượng xuất cảng hàng hóa.

You May Also Like

Leave a Reply