Tin tức ngày thứ Tư, 02.08.2017

      Tintuc02082017

NƯỚC ĐỨC ĐIỀU TRA VỀ CÁO BUỘC MẬT VỤ VN BẮT CÓC TRỊNH XUÂN THANH
Cảnh sát Đức Quốc đang mở cuộc điều tra về cáo buộc mật vụ VN đã bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh về VN để xét xử tội tham nhũng.
Trìch dẫn nguồn tin cảnh sát, tờ báo Taz cho biết vụ bắt cóc diễn ra tại công viên Tiergarten thành phố Bá Linh vào Chủ nhật 23/7 và chỉ vài ngày sau thì nhà báo Huy Đức tiết lộ tin ông Thanh đã về đến VN với câu hỏi là “tại sao báo chí trong nước lại im re”. Theo nguồn tin này thì ông Trịnh Xuân Thanh 51 tuổi bị lôi lên xe hơi, đưa sang một nước láng giềng trước khi áp giải về VN.
Tờ báo Taz cũng sơ lược tiểu sử của ông Thanh, nguyên nhân ông này đào tẩu ra ngoại quốc, và lý do tại sao ông này trở thành “kẻ thù” của Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng. Một giới chức cảnh sát cũng tin rằng ông Thanh đã bị mật vụ VN lén lút đưa về VN, nhưng bằng thủ đoạn nào thì cần phải điều tra thêm.
Trong phần bình luận ở cuối bản tin, tờ Taz nói thêm là theo nguyên tắc ngoại giao thì một vụ bắt cóc, do mật vụ nước ngoài thực hiện trên lãnh thổ Đức, phải được thông báo với bộ ngoại giao Đức.
ÔNG ĐINH THẾ HUYNH MẤT CƠ HỘI THỪA KẾ ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Trong một biến cố tương tự như vụ ông Nguyễn Bá Thanh, đảng CSVN xác nhận là ông Đinh Thế Huynh bị ung thư, đang được chữa trị, và ông Trần Quốc Vượng sẽ tạm thời thay thế ông Huynh nắm ghế thường trực ban bí thư bộ chính trị.
Cần nhắc lại, ông Huynh được xem là “con gà nòi” của ông Nguyễn Phú Trọng, có triển vọng nắm ghế tổng bí thư khi ông Trọng rút lui vào giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên ông Trần Đại Quang, cựu bộ trưởng công an và hiện là chủ tịch nước, cũng muốn chiếc ghế này để trở thành chủ tịch nước kiêm tổng bí thư CSVN, tương tự như Tập Cận Bình của Trung Cộng.
HÀNG LOẠT ĐẠI GIA NGÂN HÀNG BỊ BẮT NHỐT ĐỂ ĐIỀU TRA
Bộ Công An VN vừa ra lệnh bắt giam 16 nhân vật cao cấp trong ngành ngân hàng với cáo buộc “cố ý làm trái pháp luật trong lãnh vực kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số người bị bắt, có ông Trầm Bê, cựu chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Sacombank, và ông Phan Huy Khang, cựu tổng giám đốc Sacombank. Những người còn lại cũng là quan chức cao cấp thuộc các ngân hàng Sacombank, Tiên Phong, BIDV và VNCB.
Cùng với lệnh bắt giam 4 tháng, cơ quan điều tra của bộ công an cũng ập vào lục soát tư gia hai ông Bê và Khang vào hôm qua. Vụ bắt giữ diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố là “bếp lò đang nóng, nếu bỏ củi tươi vào thì cũng phải cháy”, và chỉ vài tuần sau khi ông Trọng thúc giục phải giải quyết gấp rút các đại án tham nhũng.
HOA KỲ TĂNG THUẾ TÔM BÁN PHÁ GIÁ NHẬP TỪ VN
Bộ thương mại Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ tăng mức thuế lên các loại tôm bán phá giá của VN sau khi các công ty nội địa Mỹ nạp đơn than phiền là họ không thể cạnh tranh với tôm Việt Nam.
Theo đơn than phiền thì việc bộ thương mại Mỹ cho rằng phí tổn sản xuất tôm của VN tương tự như phí tổn ở Bangladesh là không đúng. Sau khi cứu xét, tòa án Mỹ đồng ý với lời than phiền, vì thế bộ thương mại Mỹ chuyển sang xử dụng phí tổn nuôi tôm của Ấn Độ làm thước đo cho tôm Việt Nam. Chính vì thế mức thuế áp dụng cho tôm nhập từ VN phải tăng thêm, từ 1.2% lên tới mức 1.4%.
Cần nói thêm là sở dĩ Hoa Kỳ phải dùng nước khác để so sánh phí tổn sản xuất là vì Hoa Kỳ chưa công nhận VN là một nền kinh tế thị trường tự do.
NHẬT BẢN PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG ĐƯA GIÀN KHOAN ĐỀN VÙNG BIỂN TRANH CHẤP
Bộ ngoại giao Nhật Bản vừa trao công hàm phản đối việc Trung Cộng đưa giàn khoan thăm dò dầu khí đến vùng biển đang tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.
Trong buổi họp báo hôm qua, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cho biết Trung Cộng đã đơn phương đưa giàn khoan này đền vùng biển chưa phân rõ ranh giới ở biển Hoa – Nhật. Theo các chuyên gia dầu khí thì ở khu vực này có một trữ lượng dầu khí rất lớn. Trong thời gian qua, Trung Cộng đã đưa 12 giàn khoan đền vùng biển này nhưng vẫn để nằm trong phạm vi khu đặc quyền kinh tế của Trung Cộng.
Cần biết là vào năm 2008, hai nước Nhật – Hoa đã mở các cuộc đàm phán để phân chia ranh giới trên biển, nhưng bị đình chỉ vào năm 2010 sau vụ xung đột giữa một tàu cá Trung Cộng với lực lượng tuần duyên Nhật gần quần đảo Sensaku mà hai nước đều nhận chủ quyền về phía mình.
MỘT THỦ LÃNH ĐỐI LẬP THÁI LAN BỊ BẮT CÓC TẠI LÀO
Một thủ lãnh đối lập Thái Lan đang lẩn trốn ở Lào đã bị mật vụ Thái Lan bắt cóc và hiện chưa rõ tung tích.
Nguồn tin từ thông tấn xã Pháp (AFP), cho biết ông Wuthipong Kachathamakul, còn có biệt danh là KoTee, đã bị bắt cóc vào cuối tuần qua tại thủ đô Vientiane. Ông KoTee là một nhân vật đối lập nổi tiếng thuộc phong trào Áo Đỏ của Thái Lan. Bị tập đoàn quân phiệt Thái trấn áp nặng tay, ông KoTee chạy trốn sang Lào và tiếp tục đấu tranh nhằm phục hồi nền dân chủ của Thái Lan.
Nhà cầm quyền cộng sản Lào chưa đưa ra bình luận nào về bản tin này, trong khi tập đoàn quân phiệt Thái Lan mạnh mẽ phủ nhận vụ bắt cóc nhà đối lập nói trên.
INDONESIA BẮT GIỮ 153 DÂN TRUNG CỘNG PHẠM TỘI LỪA ĐẢO
Chính phủ Nam Dương hôm qua loan báo là sẽ trục xuất 153 công dân Hoa Lục bị kết tội lường gạt tài sản của người khác qua mạng viễn thông, với số tiền lên đến 450 triệu Mỹ kim.
Nhóm này bị bắt giữ trong cuộc bố ráp quy mô ở thủ đô Jakarta vào hôm thứ Hai, với các tang vật cho thấy hàng trăm quan chức và doanh gia Trung Cộng đã bị đường dây này lường gạt gần 450 triệu Mỹ kim. Hiện giới chức an ninh đang mở rộng cuộc điều tra và sẽ phối hợp với công an Trung Cộng để trục xuất 153 người này về Hoa Lục.

You May Also Like

Leave a Reply