Tin tức ngày thứ Năm, 13.07.2017

      Tintuc13072017

BÀ TRẦN THỊ NGA SẼ RA TÒA SAU 6 THÁNG BỊ BẮT GIAM
Bạo quyền tỉnh Hà Nam sẽ mở phiên xét xử bà Trần Thị Nga vào cuối tháng này sau 6 tháng bắt giam vói cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.
Luật sư Hà Huy Sơn, người đứng ra bào chữa cho bà Nga, cho biết là phiên xét xử sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26 tháng này, theo thông báo của tòa án tỉnh Hà Nam. Điều này có nghĩa là bà Trần Thị Nga, một phụ nữ đấu tranh xã hội, bị công an Hà Nam ập vào nhà, còng tay dẫn đi vào ngày 21 tháng Giêng đầu năm nay, trước sự chứng kiến của hai đứa con thơ. Với cáo buộc nói trên, bà Nga có thể bị bạo quyền cộng sản tuyên án đến 10 năm tù, tương tự như blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tòa án Khánh Hòa kết án vào tháng trước.
Vào hôm qua, tổ chức Ân xá Quốc tế lại lên tiếng kêu gọi bạo quyền VN phải trả tự do ngay tức khắc cho Mẹ Nấm, đồng thời phải cho phép luật sư và thân nhân được đến trại giam thăm viếng để bảo đảm là Mẹ Nấm không bị ngược đãi trong tù.
Trong thông cáo, Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi các chính phủ dân chủ, cá nhân và tổ chức nhân quyền hãy đồng loạt viết thư gửi đến tập đoàn lãnh đạo CSVN, nội dung phản đối bản án tù phi lý mà bạo quyền đã áp đặt lên đầu người phụ nữ đã dũng cảm nói lên các chính kiến của mình.
QUÂN ĐỘI VIỆT NAM TRẢ LẠI ĐẤT ĐAI CHO 13 PHI TRƯỜNG DÂN SỰ
Bộ quốc phòng VN cho biết là trong thời gian qua, khoảng 1500 mẫu đất đã được quân đội trả lại cho 13 phi trường dân sự.
Phát biểu trong phiên họp vào hôm qua tại Sài Gòn, bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch tuyên bố là nếu có dự án mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất thì quân đội sẵn sàng giao lại khu sân gôn mà quân đội đang kinh doanh. Ông Lịch nhấn mạnh là kể từ đầu năm nay, quân đội đã nhận lệnh cấm xây thêm bất cứ công trình nào ở khu sân gôn. Ông Lịch cũng tiết lộ là trong mấy năm qua, quân đội đã trả lại khoảng 1500 mẫu đất cho 13 phi trường dân sự, thế nhưng không nói rõ là các phi trường nào và lý do tại sao phải trả lại.
THÊM MỘT CON TIN VIỆT NAM BỊ NHÓM KHỦNG BỐ ABU SAYYAF HẠ SÁT
Giới chức Philippines vừa tìm thấy một thi hài thủy thủ VN bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt làm con tin vào tháng Hai vừa qua.
Tin này được bộ ngoại giao VN xác nhận vào hôm qua, và cho biết nạn nhân là anh Trần Việt Văn, một trong 6 thủy thủ VN trên một chiếc tàu hàng bị hải tặc tấn công ở ngoài khơi đảo Baguan. Vào tuần trước, giới chức Phi cũng tìm thấy thi hài bị chặt đầu của anh Hòng Trung Thông và Hoàng Văn Hải trên đảo Basilan, trong khi thi hài anh Văn được tìm thấy trên đảo Sulu.
Hiện giới chức hai nước Việt – Phi đang làm thủ tục pháp y và chuyển giao thi hài nạn nhân cho gia đình ở VN.
HƠN 6 NGÀN ĐẢNG VIÊN CSVN BỊ KỶ LUẬT TRONG 6 THÁNG QUA
Theo công bố vào hôm qua của cái gọi là “Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đảng”, trong 6 tháng đầu năm nay, 81 tổ chức và hơn 6 ngàn đảng viên CSVN đã bị kỷ luật.
Theo lời khoe của ủy ban nói trên thì đó là thành tích của việc kiểm tra 855 tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ủy ban này cũng tuyên bố là việc thi hành kỷ luật được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, có tính dân chủ và khách quan.
Tuy nhiên dư luận cho rằng, với tệ nạn tham nhũng hoành hành khắp nơi, con số 6 ngàn đảng viên bị kỷ luật chỉ là con số lẻ so với hàng triệu đảng viên đang nắm giữ các chức vụ và sở hữu các tài sản khổng lồ.
Trong khi đó thì vào hôm qua, quốc hội VN đã thông qua một dự luật, giúp cho nhiều đảng viên quan chức tham nhũng có thể thoát án tử hình nếu chấp nhận hoàn trả 75% số tiền mà họ tham nhũng. Luật này sẽ giúp cho hàng chục quan chức sắp bị hành quyết, điển hình như ông Dương Chí Dũng, sẽ được ân xá nếu chịu đóng tiền chuộc mạng.
TRUNG CỘNG TRÚ ĐÓNG QUÂN ĐỘI Ở PHI CHÂU
Trung Cộng đã thiết lập xong căn cứ quân sự đầu tiên ở hải ngoại, với hàng ngàn binh sĩ và vũ khí đã được chuyên chở sang Djbouti, một quốc gia bé nhỏ ở Phi châu.
Tân Hoa Xã, cái loa tuyên truyền của Trung Cộng, cho biết là các binh sĩ Trung Cộng đã xuống tàu ở quân cảng Trạm Giang vào hôm thứ Ba 11/7 để tiến sang Djibouti, nơi mà Trung Cộng đã khởi công xây dựng một căn cứ quân sự vào năm ngoái. Quân đội Trung Cộng tuyên bố là họ không có tham vọng bành trướng quân sự ra hải ngoại hay chạy đua vũ trang với bất cứ ai, mà chỉ là xây dựng một trung tâm tiếp liệu nhằm tham gia vào các chiến dịch duy trì hòa bình và cứu tế nhân đạo ở Phi châu.
Tuy nhiên theo báo chí Djibouti thì căn cứ này là một căn cứ hải quân đầu tiên của Trung Cộng ở hải ngoại, tương tự như ba căn cứ khác mà Hoa Kỳ, Pháp và Nhật đã thiết lập ở Djibouti, quốc gia này hiện nay có hơn 900 ngàn dân. Từ mấy năm qua, Trung Cộng đã đầu tư hơn 14 tỷ Mỹ kim vào các công trình cơ sở hạ tầng tại Djibouti.
NGA CÓ Ý ĐỊNH TRỤC XUẤT 30 NHÂN VIÊN NGOẠI GIAO MỸ
Bảy tháng sau khi chính phủ Barack Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao của Nga, nước Nga đang có ý định trả đũa bằng cách trục xuát 30 nhà ngoại giao của Mỹ.
Trong cuộc họp báo chung tại Bỉ với các ngoại trưởng khối Âu châu vào hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết là nước ông đang cân nhắc các biện pháp trả đũa một cách tương xứng. Lời tuyên bố này khiến cho giới quan sát tình hình cảm thấy khó hiểu về ý định trả đũa sau 7 tháng có mối quan hệ êm dịu với tân tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo nhận định của một số quan sát viên thì có lẽ nước Nga muốn gia tăng ép lực, buộc Tổng thống Donald Trump phải có hành động cụ thể sau khi ông Trump liên tục tuyên bố là muốn cải thiện mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là phải hủy bỏ một số cấm vận kinh tế đôi với nước Nga.

You May Also Like

Leave a Reply