Tin Tức, Thứ Sáu 09.06.2017

LS LÊ QUỐC QUÂN BỊ QUẢN THÚC SAU KHI GẶP GỠ TNS JOHN MCCAIN
Luật sư Lê Quốc Quân, người từng đi tù nhiều lần dưới chế độ CSVN, vào hôm qua cho biết là ông đang bị hàng chục công an mật vụ bao vây tư gia, không cho phép ông bước ra khỏi nhà và không được gặp gỡ bất cứ ai.
Hành động quản thúc bất hợp pháp này diễn ra sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đến nhà thăm ông nhân chuyến công du tại VN. Trước đó, công an Hà Nội đã ra lệnh cho ông Quân không được gặp ông McCain nhưng ông Quân trả lời là ông McCain là một người bạn và cũng là ân nhân của ông.
Ông Quân cho biết là ông cũng gửi đơn trình báo về vụ bao vây tư gia của ông. Trong lá đơn, ông nhấn mạnh rằng các điều khoản 22 và 23 trong hiến pháp VN ghi rõ là mọi công dân có quyền đi lại và gặp gỡ bất cứ ai.
Cần nhắc lại, Luật sư Lê Quốc Quân từng bị kết án 3 tháng tù vào năm 2007 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”, đến năm 2012 lại bị bỏ tù với cáo buộc “trốn thuế”. Không chỉ bị bỏ tù, ông nhiều lần bị công an giả dạng côn đồ chận đường hành hung hay đập phá văn phòng.
ĐỀ NGHỊ PHẠT VẠ 100 TRIỆU ĐỒNG NẾU “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG PHÁ CHẾ ĐỘ”
Bộ thông tin truyền thông VN, bị dân gian gọi là bộ 4T, đang soạn thảo một quy định phạt vạ trong lãnh vực truyền thông, theo đó thì những ai bị kết tội “tuyên truyền chống phá chế độ” sẽ bị phạt 100 triệu đồng, tức khoảng 4500 Mỹ kim.
Quy định khắc nghiệt này cũng ấn định mức phạt từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với những công dân nào bị cáo buộc cung cấp hay phổ biến thông tin “không trung thực”, “có tính cách vu khống”, “chỉ trích đảng và nhà nước” hoặc đăng tải các bản đồ không thể hiện chủ quyền quốc gia. Ngoài ra, những vi phạm khác như “truy cập tài khoản người khác”, loan tin không tốt đến trẻ em, xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc trên mạng cũng bị phạt vạ nặng.
Giới báo chí lề đảng cho biết đây chỉ là bản dự thảo đưa ra để lấy ý kiến dân từ giờ cho đến hết ngày 30 tháng Bảy. Tuy nhiên trong thời gian qua, rất nhiều tờ báo và phóng viên đã bị bộ 4T phạt vạ mặc dù chưa có quy định này, điển hình như vụ loan tin nước mắm VN có hàm lượng thạch tín quá cao vào năm ngoái.
NHẬN 500 TRIỆU BỒI THƯỜNG TỪ FORMOSA NHƯNG CHỈ CHI RA 350 TRIỆU
Công bố trong buổi họp lần thứ 8 của ủy ban giải quyết thảm họa Formosa, thứ trưởng bộ nông nghiệp VN, Vũ Văn Tám, cho biết là đã chi khoảng 350 triệu Mỹ kim tiền bồi thường cho 4 tỉnh miền trung bị thiệt hại vì thảm họa này.
Thế nhưng theo báo chí lề đảng vào hôm qua thì tổng hợp các báo cáo từ địa phương cho thấy con số thật sự chi ra là 230 triệu Mỹ kim, tức chưa đến phân nửa số tiền 500 triệu Mỹ kim mà tập đoàn Formosa bồi thường. Chủ trì phiên họp, phó thủ tướng Trương Hòa Bình ra lệnh cho các địa phương phải hoàn tất tiến trình bồi thường vào cuối tháng 6 này, nhưng không cho biết là sẽ chi trả thêm bao nhiêu.
Trong khi đó thì tại hồ Hoàng Cầu thuộc quận Đống Đa – Hà Nội, hiện tượng cá chết hàng loạt lại diễn ra vào hôm qua, đúng một năm sau khi giới hữu trách cũng vớt 5 tấn cá chết từ hồ này. Cho đến khuya hôm qua, các nhân viên vệ sinh vẫn chưa vớt xong lượng cá chết, đa số là loại cá mè, có con nặng cả chục ký.
CÁC PHÓNG VIÊN BỊ CẤM THAM DỰ BUỔI ĐÁNH GIÁ CÁC TÀU VỎ THÉP
Trước tình trạng phá sản của dự án đóng tàu vỏ thép cho ngư dân, nhà cầm quyền tỉnh Bình Định đã mở phiên họp với bộ nông nghiệp VN vào hôm qua để đánh giá về dự án này, nhưng lại cấm phóng viên báo chí tham dự để lấy tin.
Theo tiết lộ thì phiên họp này sẽ thảo luận về phẩm chất của các tàu vỏ thép, được nhà nước tài trợ một phần chi phí. Tuy nhiên hàng loạt chiếc tàu loại này bị hư hỏng chỉ sau vài lần ra khơi, khiến các ngư dân thua lỗ nặng. Chỉ riêng tỉnh Bình Định đã có hàng chục chiếc tàu trị giá cả triệu Mỹ kim đang nằm ụ chỉ sau vài tháng hạ thủy.
96 NGÀN CÔNG TY ĐANG NỢ TỔNG CỘNG 2 TỶ MỸ KIM TIỀN THUẾ
Khoảng 96 ngàn công ty lớn nhỏ, kể cả các tập đoàn quốc doanh, đang nợ một khoản thuế tổng cộng là hơn 2 tỷ Mỹ kim, trong bối cảnh ngân sách VN đang thâm thủng trầm trọng vì chi nhiều hơn thu, phải đi vay mượn thêm từ ngoại quốc.
Theo tổng cục thuế vụ VN thì con số nói trên là chỉ gồm những công ty đang nợ thuế trên 10 triệu đồng, tức 5 ngàn Mỹ kim. Đa số các công ty này đang hoạt động tại 16 tỉnh thành, chủ yếu là ở các khu công nghiệp.
Theo danh sách thì tại Sài Gòn có 26 ngàn công ty đang nợ khoảng 450 triệu Mỹ kim. Tại Hà Nội có 19 ngàn công ty đang nợ 750 triệu Mỹ kim.
ĐOÀN THỊ HƯƠNG SẼ BỊ XÉT XỬ KÍN VÀO NGÀY 16/6 TỚI ĐÂY
Tòa tối cao Mã Lai vào hôm qua loan báo là cô Đoàn Thị Hương sẽ được xét xử kín vào ngày 16/6 tới đây, trong vụ án ám sát ông Kim Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, tại phi trường Kuala Lumpur vào ngày 13/2.
Cần nhắc lại là cô Hương, một trong hai phụ nữ bị bắt giữ sau vụ ám sát, đã ra hầu tòa thượng thẩm vào hôm 30/5, và vụ án này được chuyển lên tòa tối cao. Nếu bị kết tội, cô Hương và cô Siti Asyah, một công dân Indonesia, sẽ bị phán án tử hình theo luật pháp Mã Lai.

You May Also Like

Leave a Reply