Tin tức ngày thứ Năm, 01.06.2017

      Tintuc01062017

HOA KỲ NÊU VẤN ĐỀ THÂM THỦNG MẬU DỊCH VỚI THỦ TƯỚNG VN
Trong bài diễn văn ngắn gọn khi tiếp kiến Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc tại tòa Bạch Ốc vào hôm qua, Tổng thổng Donald Trump đặt thẳng vấn đề là nước Mỹ đang bị thâm thủng mậu dịch với VN suốt nhiều năm qua và hy vọng phía VN phải suy nghĩ về chuyện này.
Váo đêm trước đó, trong buổi dạ tiệc tiếp đón phái đoàn VN, bộ trưởng thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng nêu lên vấn đề thâm thủng mậu dịch với VN đang gia tăng cao, từ 7 tỷ lên đến 32 tỷ Mỹ kim, tính từ 10 năm qua. Ông Lighthizer tuyên bố đây là một thách đố lớn của hai nước và hy vọng là ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Đáp lại lời kêu gọi đó, ông Phúc tuyên bố là trong chuyến thăm viếng Hoa Kỳ này, phái đoàn VN sẽ ký kết một số thỏa ước về thương mại với các tập đoàn Mỹ, có tổng trị giá hơn 15 tỷ Mỹ kim.
Cần biết là cán cân thâm thủng của Mỹ trong mậu dịch với VN gia tăng nhanh trong 10 năm qua là đến từ lượng hàng điện tử, quần áo, giày dép và hải sản nhập cảng từ VN. Theo số liệu của tổng cục hải quan VN công bố vào hôm qua thì Hoa Kỳ hiện trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của VN, từ mức 1 tỷ Mỹ kim vào năm 2000 đã lên đến 47 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái, tức gia tăng gấp 47 lần trong vòng 16 năm.
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC
Hàng trăm người Việt ở hải ngoại vào hôm qua đã mở cuộc biểu tình trước tòa Bạch Ốc để phản đối sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên đất Mỹ và đòi hỏi bạo quyền Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền, chấm dứt đàn áp giới bất đồng chính kiến ở trong nước.
Cuộc biểu tình bắt đầu từ 1 giờ trưa hôm qua, trong khi Tổng thống Donald Trump đang tiếp kiến ông Phúc ở bên trong. Trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình, ông Đinh Hùng Cường, cho biết mục đích là nhằm phản đối sự có mặt của ông Phúc trên đất Mỹ và tố cáo bạo quyền VN liên tục chà đạp nhân quyền, đàn áp tôn giáo và bắt bớ những người bất đồng chính kiến.
Cần nói thêm là trước chuyến viếng thăm của ông Phúc, cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng gửi một thư ngỏ đến ông Trump, nội dung kêu gọi ông Trump phải đặt vấn đề nhân quyền lên hàng ưu tiên khi thảo luận với ông Phúc về mậu dịch hay viện trợ cho VN. Lá thư nhấn mạnh rằng, chỉ khi nào đất nước VN thật sự có một chế độ dân chủ thì mới mang lại sự thành công trong quan hệ kinh tế giữa hai nước.
VỤ NỔ TẠI NHÀ MÁY FORMOSA LÀ DO “BỤI ĐÓNG TRONG ỐNG KHÓI”
Trong một lời giải thích vô cùng kỳ dị, giới quan chức VN trích dẫn lời giải thích của nhà máy Formosa là vụ nổ vào đêm thứ Ba 29/5 là do “lớp bụi quá dày trong đường ống lọc khói khiến luồng khí dẫn bị áp lực cao, dẫn đến vụ nổ” ở lò luyện số 1.
Cần nhắc lại vào lúc 9 giờ tối thứ Ba, mộ vụ nổ lớn xảy ra tại nhà máy Formosa – Ha Tĩnh, làm rung chuyển cả khu vực và bụi khói bao trùm cả khu công nghiệp Vũng Áng. Con số thương vong không thấy báo cáo, tuy nhiên tập đoàn Formosa vào hôm qua tuyên bố là nhà máy sẽ tiếp tục vận hành, mặc dù chưa tìm được nguyên nhân chính xác của vụ nổ.
NỔ BOM KHỦNG BỐ TẠI AFGHANISTAN: HƠN 80 NGƯỜI CHẾT
Một chiếc xe bom đã nổ tung tại thủ đô Kabul, Aghanistan, vào giờ cao điểm sáng hôm qua, khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương. Đa số người chết và bị thương là thường dân.
Giới hữu trách cho biết chiếc xe bồn này đã chất cả tấn thuốc nổ và được kích nổ gần tòa đại sứ Đức ở quảng trường Zanbaq, một khu vực có nhiều tòa đại sứ ngoại quốc. Sức công phá mạnh đến độ phá huỷ hầu hết các xe cộ chung quanh, và nhiều tòa nhà cách đó vài trăm thước cũng bị nát tan cửa kiếng. Tuy nhiên không có nhân viên nào của tòa đại sứ Đức bị thương.
Tổ chức khủng bố Taliban ngay sau đó lên tiếng phủ nhận trách nhiệm về vụ này. Và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng không đưa ra tuyên bố nào, trái ngược với những vụ khủng bố lớn nhỏ trên thế giới mà họ thường tự nhận là do thành viên IS gậy ra.
TRUNG CỘNG THIẾT LẬP HỆ THỐNG GIÁM SÁT DƯỚI BIỂN ĐÔNG
Trung Cộng vừa thông qua kế hoạch xây dựng một hệ thống giám sát các hoạt động dưới đáy Biển Đông và biển Hoa – Nhật, với mục tiêu chính yếu là nhằm khám phá sự hiện diện của các tàu ngầm trong hai vùng biển này.
Theo kế hoạch thì việc xây dựng sẽ kéo dài 5 năm, với tổng phí tổn là 300 triệu Mỹ kim, với chiêu bài là nhằm cung cấp các dữ liệu về môi trường hải dương. Tuy nhiên khi bị chất vấn, giới quan chức Trung Cộng thừa nhận là hệ thống này cũng nhằm phục vụ an ninh quốc phòng, tức nhằm theo dõi các tàu ngầm hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa – Nhật.
Cần biết là vào năm ngoái, trong một cuộc triển lãm hàng hải, một tập đoàn Trung Cộng đã trình bày chi tiết về dự án có tên “Vạn lý Trường thành Dưới biển”, nhằm gia tăng khả năng phòng thủ của hải quân Trung Cộng.
QUÂN ĐỘI NHẬT TẬP TRẬN CHUNG VỚI HAI MẪU HẠM HOA KỲ
Giới chức Hoa Kỳ loan báo là hai hàng không mẫu hạm Carl Vinson và Ronald Reagan đã bắt đầu cuộc tập trận chung với quân đội Nhật tại vùng biển nước này.
Theo loan báo nói trên thì hai mẫu hậm nói trên, cùng với các chiến hạm hộ tống và chiến đấu cơ trên mẫu hạm, đã mở cuộc thao dợt trên vùng biển Nhật Bản từ hôm qua. Mục đích của cuộc tập trận này là nhằm gia tăng khả năng ứng biến về tác chiến của các cấp chỉ huy để đối phó với mọi tình huống trong khu vực.
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Bắc Hàn liên tục phóng phi đạn vào biển Nhật Bản, bất chấp mọi lời cảnh cáo của thế giới.

You May Also Like

Leave a Reply